TopStudy

Đáp án và lời giải

Bài tập Tính xác suất có điều kiện lớp 12 (có lời giải)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có P(A∩B)=16;P(B)=36P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{6};P\left( B \right) = \frac{3}{6}.

Do đó P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=16:36=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{6}:\frac{3}{6} = \frac{1}{3}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,50,8=0,625P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}5}}{{0{,}8}} = 0{,}625.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có P(A∣B‾)=P(AB‾)P(B‾)=P(A)−P(AB)1−P(B)=0,6−0,51−0,8=0,10,2=0,5P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( A \right) - P\left( {AB} \right)}}{{1 - P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}6 - 0{,}5}}{{1 - 0{,}8}} = \frac{{0{,}1}}{{0{,}2}} = 0{,}5.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có P(A) = P(AB) + P(AB‾A\overline B) P(AB)=0,8−0,55=0,25P\left( {AB} \right) = 0{,}8 - 0{,}55 = 0{,}25.

Khi đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,250,5=0,5P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}25}}{{0{,}5}} = 0{,}5.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Xét các biến cố:

M: “Quyển sách được chọn ở phòng A”;

N: “Quyển sách được chọn về chủ đề Khoa học tự nhiên”;

Q: “Quyển sách được chọn về chủ đề Khoa học tự nhiên và thuộc phòng A”;

R: “Quyển sách được chọn về chủ đề Khoa học tự nhiên và thuộc phòng B’.

Nhận thấy N = Q R và Q, R là hai biến cố xung khắc nên

P(N) = P(Q) + P(R) = 0,25 + 0,5 = 0,75.

Ta có P(M∣N)=P(M∩N)P(N)=0,250,75=13P\left( {M|N} \right) = \frac{{P\left( {M \cap N} \right)}}{{P\left( N \right)}} = \frac{{0{,}25}}{{0{,}75}} = \frac{1}{3}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi V là biến cố “Viên bi lấy ra có màu vàng”, D là biến cố “Viên bi lấy ra có màu đỏ”, X là biến cố “Viên bi lấy ra có màu xanh”.

Ta có P(V‾∣D‾)=P(X)P(D‾)=45P\left( {\overline V |\overline D } \right) = \frac{{P\left( X \right)}}{{P\left( {\overline D } \right)}} = \frac{4}{5}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố: “Hai viên bi lấy ra có cùng màu”,

V là biến cố “Hai viên bi lấy ra đều có màu vàng”.

Xác suất để lấy ra hai viên bi cùng màu vàng là P(AV)=1C72=121P\left( {AV} \right) = \frac{1}{{C_7^2}} = \frac{1}{{21}}.

Xác suất để lấy ra hai viên bi cùng màu là P(A)=C42+C22C72=13P\left( A \right) = \frac{{C_4^2 + C_2^2}}{{C_7^2}} = \frac{1}{3}.

Khi đó P(V∣A)=P(AV)P(A)=121:13=17P\left( {V|A} \right) = \frac{{P\left( {AV} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{1}{{21}}:\frac{1}{3} = \frac{1}{7}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố “Chọn được một học sinh nam”;

B là biến cố “Chọn được một học sinh đạt điểm giỏi môn Toán”.

A B là biến cố “Chọn được một học sinh đạt điểm giỏi môn Toán biết học sinh đó là học sinh nam”.

Ta có P(A∩B)=1045=29;P(A)=2045=49P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{10}}{{45}} = \frac{2}{9};P\left( A \right) = \frac{{20}}{{45}} = \frac{4}{9}.

Suy ra P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=12P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{1}{2}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố “Số chấm trên xúc xắc không nhỏ hơn 4”;

B là biến cố “xúc xắc xuất hiện mặt lẻ”.

Khi đó P(AB)=16;P(B)=36=12P\left( {AB} \right) = \frac{1}{6};P\left( B \right) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}.

Do đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=16:12=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{6}:\frac{1}{2} = \frac{1}{3}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “Lần 1 bốc được bi vàng”;

B là biến cố “Lần 2 bốc được bi trắng”.

Xác suất để lần 2 bốc được bi trắng khi lần 1 đã bốc được bi vàng là P(B|A).

Ta có P(A)=810=45;P(AB)=810.29=845P\left( A \right) = \frac{8}{{10}} = \frac{4}{5};P\left( {AB} \right) = \frac{8}{{10}}.\frac{2}{9} = \frac{8}{{45}}.

Suy ra P(B∣A)=P(AB)P(A)=845:45=29P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{8}{{45}}:\frac{4}{5} = \frac{2}{9}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

P(A∣B)=P(AB)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,20,6=13P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Xác suất để quả cầu rút ra ở lần thứ hai cũng có màu đỏ khi lần thứ nhất bốc được quả màu đỏ là 47\frac{4}{7}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố “Học sinh đó tham gia câu lạc bộ bóng đá”;

B là biến cố “Học sinh đó tham gia câu lạc bộ bóng rổ”.

Theo đề ta có P(A) = 0,4; P(B) = 0,3; P(AB) = 0,12.

Ta có P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,120,4=0,3P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}12}}{{0{,}4}} = 0{,}3.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Số khách hàng sử dụng ít nhất 1 dịch vụ là 1000 – 250 = 750.

Số khách hàng sử dụng cả hai dịch vụ là 600 + 400 – 750 = 250.

Gọi A là biến cố “Khách hàng đó sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây A”;

B là biến cố “Khách hàng đó sử dụng dịch vụ bảo mật dữ liệu B”.

Khi đó P(B∣A)=250600=512P\left( {B|A} \right) = \frac{{250}}{{600}} = \frac{5}{{12}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Sai. d) Đúng.

a) Đúng. A và B là hai biến cố xung khắc thì P(AB) = 0.

Do đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=0P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = 0.

b) Đúng. P(A∣B)=P(AB)P(B)=P(A)⋅P(B)P(B)=P(A)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( B \right)}}{{P\left( B \right)}} = P\left( A \right).

c) Sai. P(A∣B)=P(AB)P(B);P(B∣A)=P(AB)P(A)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}};P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}}.

d) Đúng. P(B∣A)=P(AB)P(A)⇒P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Đúng.

Theo đề ta có P(A) = 0,6; P(A‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4; P(B|A) = 0,2; P(B∣A‾)=0,1P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

a) Đúng. Theo đề ta có P(B|A) = 0,2.

b) Đúng. Có P(A‾B)=P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,4⋅0,1=0,04P\left( {\overline A B} \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}1 = 0{,}04.

c) Đúng. Có

P(B)=P(AB)+P(A‾B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,6⋅0,2+0,04=0,16P\left( B \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}2 + 0{,}04 = 0{,}16.

d) Đúng. P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,120,16=0,75P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}12}}{{0{,}16}} = 0{,}75.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Sai. d) Sai.

Gọi A là biến cố “Học sinh đó học tiếng Anh”;

B là biến cố “Học sinh đó học tiếng Trung”.

Theo đề ta có P(A) = 0,7; P(B) = 0,4; P(AB) = 0,2.

a) Đúng. Số học sinh được chọn học tiếng Anh và không học tiếng Trung là 70 – 20 = 50.

Xác suất P=50100=0,5P = \frac{{50}}{{100}} = 0{,}5.

b) Đúng. P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,20,7=27P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}7}} = \frac{2}{7}.

c) Sai. Có P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−P(AB)P(B)=1−0,20,4=0,5P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = 1 - \frac{{0{,}2}}{{0{,}4}} = 0{,}5.

d) Sai. Có P(A∣B)=0,5≠P(B∣A)=27P\left( {A|B} \right) = 0{,}5 \ne P\left( {B|A} \right) = \frac{2}{7}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Đúng.

a) Đúng. Xác suất chọn được người dưới 30 tuổi là P=60+40200=12=0,5P = \frac{{60 + 40}}{{200}} = \frac{1}{2} = 0{,}5.

b) Đúng. Người được chọn thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng, xác suất người đó từ 30 tuổi trở lên là P=3030+60=13P = \frac{{30}}{{30 + 60}} = \frac{1}{3}.

c) Đúng. Người được chọn dưới 30 tuổi, xác suất người đó không thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng là P=4040+60=0,4P = \frac{{40}}{{40 + 60}} = 0{,}4.

d) Đúng. Người được chọn không thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng với điều kiện người đó từ 30 tuổi trở lên P=7070+30=0,7P = \frac{{70}}{{70 + 30}} = 0{,}7.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

a) Đúng. P(AB) = P(A) + P(B) – P(A ∪ B) = 0,4 + 0,5 – 0,7 = 0,2.

b) Đúng. P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,20,5=0,4P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}5}} = 0{,}4.

c) Đúng. P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,20,4=0,5P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}4}} = 0{,}5.

d) Sai. P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−0,4=0,6P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,43

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,43

Gọi A là biến cố “Học sinh được chọn thích Bóng đá”;

B là biến cố “Học sinh được chọn thích Bóng rổ”.

Theo đề ta có P(A) = 0,45; P(B) = 0,35; P(AB) = 0,15.

Có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,150,35=37≈0,43P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}15}}{{0{,}35}} = \frac{3}{7} \approx 0{,}43.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,24

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,24

Có P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)=0,4⋅0,6=0,24P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}6 = 0{,}24.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,63

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,63

Gọi A là biến cố “Chiếc áo được chọn bị lỗi đường may”;

B là biến cố “Chiếc áo được chọn bị lỗi màu sắc”.

Theo đề ta có P(A) = 0,08; P(B) = 0,06; P(AB) = 0,03.

Có P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,030,08=38P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}03}}{{0{,}08}} = \frac{3}{8}.

Khi đó P(B‾∣A)=1−38=58≈0,63P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - \frac{3}{8} = \frac{5}{8} \approx 0{,}63.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 38

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 38

Gọi A là biến cố “Chọn được 2 người trong đó có ít nhất 1 nữ”;

B là biến cố “Chọn được 2 người đều là nữ”.

Theo đề ta có P(A)=C81⋅C122+C82C202=6295P\left( A \right) = \frac{{C_8^1 \cdot C_{12}^2 + C_8^2}}{{C_{20}^2}} = \frac{{62}}{{95}}; P(B)=C82C202=1495P\left( B \right) = \frac{{C_8^2}}{{C_{20}^2}} = \frac{{14}}{{95}}.

Khi đó P(B∣A)=P(AB)P(A)=P(B)P(A)=1462=731P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( B \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{14}}{{62}} = \frac{7}{{31}}.

Suy ra a = 7; b = 31. Khi đó a + b = 38.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,5

Có P(B) = 0,6 ⇒P(B‾)=0,4\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Ta có P(A∣B‾)=P(AB‾)P(B‾)=P(A)⋅P(B‾)P(B‾)=P(A)=0,5P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = P\left( A \right) = 0{,}5.