TopStudy

Đáp án và lời giải

Bài tập Tính xác suất có điều kiện bằng công thức lớp 12 (có lời giải)

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố "Xuất hiện mặt chẵn chấm", B là biến cố "Xuất hiện mặt 6 chấm".

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố A là {2;4;6}\{ 2;4;6\}.

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố B là {6}\{ 6\}.

Do đó P(B∣A)=13P(B\mid A) = \frac{1}{3}.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nếu lần thứ nhất lấy được bi xanh thì xác suất xảy ra biến cố B là:

P(B∣A)=36=12.P(B\mid A) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}{\rm{. }}

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nếu lần thứ nhất không lấy được bi xanh thì xác suất xảy ra biến cố B là:

P(B∣Aˉ)=46=23P(B\mid \bar A) = \frac{4}{6} = \frac{2}{3}

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu của phép thử:

Ω={(1;2);(1;3);(2;1);(2;3);(3;1);(3;2)},\Omega = \{ (1;2);(1;3);(2;1);(2;3);(3;1);(3;2)\} ,

trong đó (i;j)(i;j) là kết quả lần thứ nhất lấy được thẻ ghi số ii, lần thứ hai lấy được thẻ ghi số jj.

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố AA là: {(1;2);(1;3)}\{ (1;2);(1;3)\}.

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố BB là: {(2;1);(2;3)}\{ (2;1);(2;3)\}.

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố CC là: {(2;1);(3;1);(1;3);(2;3)}\{ (2;1);(3;1);(1;3);(2;3)\}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xác suất cần tìm là P(C∣A)P(C\mid A). Khi biến cố AA xày ra thì kết quả của phép thử là (1;2)(1;2) hoặc (1;3)(1;3). Trong hai kết quả đồng khả năng này chỉ có kết quả (1;3)(1;3) là thuận lợi cho biến cố CC.

Vậy xác suất để thẻ lấy ra lần thứ hai ghi số lè, biết rằng thẻ lấy ra lần thứ nhất ghi số 1 là P(C∣A)=12P(C\mid A) = \frac{1}{2}.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xác suất cần tìm là P(C∣B)P(C\mid B). Khi biến cố BB xảy ra thì kết quà của phép thử là (2;1)(2;1) hoặc (2;3)(2;3). Cả hai kết quả này đều thuận lợi cho biến cố CC.

Vậy xác suất để thẻ lấy ra lần thứ hai ghi số lè, biết rằng thẻ lấy ra lần thứ nhất ghi số 2 là P(C∣B)=1P(C\mid B) = 1.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Tính P(D∣A)P(D\mid A).

Ta thấy khi biến cố AA xảy ra thì kết quả của phép thử là (1;2)(1;2) hoặc (1;3)(1;3). Đây đều là các kết quả thuận lợi cho biến cố DD. Do đó P(D∣A)=1P(D\mid A) = 1.

Tính P(D∣B)P(D\mid B)

Ta thấy khi biến cố BB xảy ra thì kết quả của phép thử là (2;1)(2;1) hoặc (2;3)(2;3). Trong hai kết quả này thì có một kết quả thuận lợi cho biến cố DD. Do đó P(D∣B)=12P(D\mid B) = \frac{1}{2}

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố "Thành viên được chọn biết chơi cờ tướng" và BB là biến cố "Thành viên được chọn biết chơi cờ vua".

Số thành viên của câu lạc bộ biết chơi cả hai môn cờ là 20+25−35=1020 + 25 - 35 = 10.

Do đó, trong số 20 thành viên biết chơi cờ tướng, có đúng 10 thành viên biết chơi cờ vua.

Vậy nên xác suất thành viên được chọn biết chơi cờ vua, biết rằng thành viên đó biết chơi cờ tướng là P(B∣A)=1020=0,5P(B\mid A) = \frac{{10}}{{20}} = 0{,}5.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố "Thành viên được chọn biết chơi cờ vua" và B là biến cố "Thành viên được chọn không biết chơi cờ tướng".

Số thành viên của câu lạc bộ biết chơi cả hai môn cơ là 20+25−35=1020 + 25 - 35 = 10.

Do đó, trong số 25 thành viên biết chơi cờ vua có 10 thành viên biết chơi cờ tướng. Suy ra có 15 thành viên không biết chơi cờ tướng.

Vậy xác suất thành viên được chọn không biết chơi cờ tướng, biết rằng thành viên đó biết chơi cờ vua là P(B∣A)=1525=35P(B\mid A) = \frac{{15}}{{25}} = \frac{3}{5}

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có không gian mẫu của phép thử là

Ω={(i;j):1≤i≤6,1≤j≤6}\Omega = \{ ({\rm{i}};{\rm{j}}):1 \le {\rm{i}} \le 6{,}1 \le {\rm{j}} \le 6\} trong đó (i; j ) là số chấm xuất hiện lần lượt ở hai con xúc xắc. Suy ra n(Ω)=36n(\Omega ) = 36.

A∩B{\rm{A}} \cap {\rm{B}} là biến cố "Xuất hiện hai mặt có cùng số chấm và tổng bằng 8 ".

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố A∩BA \cap B là {(4;4)}\{ (4;4)\}. Suy ra n(A∩B)=1n(A \cap B) = 1.

Do đó P(A∩B)=136P(A \cap B) = \frac{1}{{36}}.

B là biến cố "Tổng số chấm của hai mặt xuất hiện bằng 8".

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố B là {(2;6),(3;5),(4;4),(5;3),(6;2)}\{ (2;6),(3;5),(4;4),(5;3),(6;2)\}. Suy ra n(B)=5n(B) = 5.

Do đó P(B)=536P(B) = \frac{5}{{36}}. Vậy P(A∩B)P(B)=15\frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{1}{5}.

Trong số 5 kết quả thuận lợi cho biến cố B thì có 1 kết quả thuận lợi cho biến A.

Do đó P(A∣B)=15P(A\mid B) = \frac{1}{5}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có không gian mẫu của phép thử là

Ω={(i;j):1≤i≤6,1≤j≤6}\Omega = \{ ({\rm{i}};{\rm{j}}):1 \le {\rm{i}} \le 6{,}1 \le {\rm{j}} \le 6\} trong đó (i; j ) là số chấm xuất hiện lần lượt ở hai con xúc xắc. Suy ra n(Ω)=36n(\Omega ) = 36.

C∩A{\rm{C}} \cap {\rm{A}} là biến cố "Xuất hiện hai mặt có cùng số chấm trong đó có ít nhất một mặt 6 chấm".

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố C∩AC \cap A là {(6;6)}\{ (6;6)\}. Suy ra n(C∩A)=1n(C \cap A) = 1.

Do đó P(C∩A)=136P(C \cap A) = \frac{1}{{36}}.

A là biến cố "Xuất hiện hai mặt có cùng số chấm".

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố A là {(1;1),(2;2),(3;3),(4;4),(5;5)\{ (1;1),(2;2),(3;3),(4;4),(5;5), (6;6)}(6;6)\}.

Suy ra n(A)=6n(A) = 6. Do đó P(A)=636=16P(A) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}. Vậy P(C∩A)P(A)=16\frac{{P(C \cap A)}}{{P(A)}} = \frac{1}{6}.

Trong số 6 kết quả thuận lợi cho biến cố A thì có 1 kết quả thuận lợi cho biến cố C.

Do đó P(C∣A)=16P(C\mid A) = \frac{1}{6}.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố "Người mua bảo hiểm ô tô là phụ nữ", BB là biến cố "Người mua bảo hiểm ô tô trên 45 tuổi". Ta cần tính P(B∣A)P(B\mid A).

Do có 48%48\% người mua bảo hiểm ô tô là phụ nữ nên P(A)=0,48P(A) = 0{,}48.

Do có 36%36\% số người mua bảo hiểm ô tô là phụ nữ trên 45 tuổi nên P(AB)=0,36P(AB) = 0{,}36.

Vậy P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,360,48=0,75P(B\mid A) = \frac{{P(AB)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}36}}{{0{,}48}} = 0{,}75.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Trong số những người phụ nữ mua bảo hiềm ô tô thì có 75%75\% người trên 45 tuổi.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Theo công thức nhân xác suất, ta có P(AB)=P(B)P(A∣B)=0,2P(AB) = P(B)P(A\mid B) = 0{,}2.

Vì AˉB\bar AB và ABAB là hai biến cố xung khắc và AˉB∪AB=B\bar AB \cup AB = B nên theo tính chất của xác suất, ta có P(AˉB)=P(B)−P(AB)=0,3P(\bar AB) = P(B) - P(AB) = 0{,}3.

Theo công thức tính xác suất có điều kiện, P(Aˉ∣B)=P(AˉB)P(B)=0,30,5=0,6.P(\bar A\mid B) = \frac{{P(\bar AB)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}5}} = 0{,}6.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố "Chọn hai bạn có cùng giới tính".

B là biến cố "Chọn được ít nhất 1 bạn nam".

AB là biến cố "Chọn được hai bạn có cùng giới tính trong đó có ít nhất 1 bạn nam" hay AB "Chọn được 2 bạn nam".

Ta có P(AB)=C52C92=518P(AB) = \frac{{C_5^2}}{{C_9^2}} = \frac{5}{{18}}. P(B)=C51⋅C41C92+C52C92=59+518=56.P(B) = \frac{{C_5^1 \cdot C_4^1}}{{C_9^2}} + \frac{{C_5^2}}{{C_9^2}} = \frac{5}{9} + \frac{5}{{18}} = \frac{5}{6}{\rm{. }}

Do đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=518:56=13P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{5}{{18}}:\frac{5}{6} = \frac{1}{3}.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố "Bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu".

B là biến cố "Bệnh nhân đội mũ bảo hiểm đúng cách".

AB là biến cố "Bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu và đội mũ bảo hiểm đúng cách".

Theo đề ta có: P(AB)=0,18;P(B)=0,9;P(A)=0,8{\rm{P}}({\rm{AB}}) = 0{,}18;{\rm{P}}({\rm{B}}) = 0{,}9;P(A) = 0{,}8.

Khi đó P(A∣B)=0,18:0,9=0,2P(A\mid B) = 0{,}18:0{,}9 = 0{,}2.

Việc đội mũ bảo hiểm đúng cách sẽ làm giảm khả năng bị chấn thương vùng đầu số lần là: 0,8:0,2=40{,}8:0{,}2 = 4 lần.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

CoˊP(Bˉ)=1−P(B)=0,2.{\rm{ C\'o }}P(\bar B) = 1 - P(B) = 0{,}2.{\rm{ }}

Theo công thức nhân xác suất ta có: P(ABˉ)=P(Bˉ)⋅P(A∣Bˉ)=0,2⋅0,5=0,1.P(A\bar B) = P(\bar B) \cdot P(A\mid \bar B) = 0{,}2 \cdot 0{,}5 = 0{,}1.

vi ABˉA\bar B và AB là hai biến cố xung khắc và ABˉ∪AB=AA\bar B \cup AB = A.

Suy ra P(AB)=P(A)−P(ABˉ)=0,4−0,1=0,3P(AB) = P(A) - P(A\bar B) = 0{,}4 - 0{,}1 = 0{,}3. Do đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,30,8=38P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}8}} = \frac{3}{8}

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,40,8=0,5;P(B∣A)=P(B∩A)P(A)=0,40,5=0,8{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{{\rm{P}}(A \cap B)}}{{{\rm{P}}(B)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} = 0{,}5;{\rm{ P}}(B\mid A) = \frac{{{\rm{P}}(B \cap A)}}{{{\rm{P}}(A)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}5}} = 0{,}8.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Áp dụng công thức nhân xác suất, ta có: P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)=0,2⋅0,8=P(AB) = P(A) \cdot P(B\mid A) = 0{,}2 \cdot 0{,}8 = 0,16 .

Khi đó, ta có: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,160,51≈0,3137P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}16}}{{0{,}51}} \approx 0{,}3137

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,20,6=13;P(B∣A)=P(B∩A)P(A)=0,20,4=0,5{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{{\rm{P}}(A \cap B)}}{{{\rm{P}}(B)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3};{\rm{P}}(B\mid A) = \frac{{{\rm{P}}(B \cap A)}}{{{\rm{P}}(A)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}4}} = 0{,}5.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vi AA, BB là hai biến cố độc lập nên P(A∩B)=P(A)⋅P(B)=0,8⋅0,25=0,2P(A \cap B) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}8 \cdot 0{,}25 = 0{,}2.

Khi đó, P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,20,25=0,8{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}25}} = 0{,}8

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=0,40,6=23{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}6}} = \frac{2}{3}.

Câu 23

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vi A∩Bˉ{\rm{A}} \cap \bar B và A∩B{\rm{A}} \cap {\rm{B}} là hai biến cố xung khắc và (A∩Bˉ)∪(A∩B)=A({\rm{A}} \cap \bar B) \cup ({\rm{A}} \cap {\rm{B}}) = {\rm{A}} nên theo tính chất của xác suất ta có P(A)=P(A∩Bˉ)+P(A∩B){\rm{P}}({\rm{A}}) = {\rm{P}}({\rm{A}} \cap \bar B) + {\rm{P}}({\rm{A}} \cap {\rm{B}}).

Suy ra P(A∩Bˉ)=P(A)−P(A∩B)=0,6−0,4=0,2{\rm{P}}({\rm{A}} \cap \bar B) = {\rm{P}}({\rm{A}}) - {\rm{P}}({\rm{A}} \cap {\rm{B}}) = 0{,}6 - 0{,}4 = 0{,}2.

Câu 24

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có P(Bˉ∣A)=P(B∩A)P(A)=P(A∩Bˉ)P(A)=0,20,6=13{\rm{P}}(\bar B\mid {\rm{A}}) = \frac{{P(B \cap A)}}{{P(A)}} = \frac{{P(A \cap \bar B)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}

Câu 25

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

ĐS: 13\frac{1}{3}.

Câu 26

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

ĐS: 0,15 .

Câu 27

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có P(A∣B)=2P(B∣A){\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = 2{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}) nên P(A∣B)P(B∣A)=2(1)\frac{{P(A\mid B)}}{{P(B\mid A)}} = 2{\rm{ }}(1).

Mà P(A∣B)=P(AB)P(B);P(B∣A)=P(AB)P(A)P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}};P(B\mid A) = \frac{{P(AB)}}{{P(A)}} (2).

Từ (1) và (2), suy ta P(A)P(B)=2\frac{{P(A)}}{{P(B)}} = 2.

Câu 28

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nếu Sơn lấy được bút bi đen thì trong 11 chiếc bút còn lại có 7 bút bi xanh và 4 bút bi đen. Vậy xác suất để Tùng lấy được bút bi xanh khi biết Sơn lấy được bút bi đen là 711\frac{7}{{11}}.

Câu 29

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố "Sách được chọn là sách khoa học tự nhiên",

B là biến cố "Sách được chọn là quyển sách về khoa học".

AB là biến cố "Sách được chọn là sách khoa học và là sách khoa học tự nhiên"

Theo đề ta có P(A)=0,14;P(B)=0,35;P(AB)=P(A)=0,14P(A) = 0{,}14;P(B) = 0{,}35;P(AB) = P(A) = 0{,}14.

Do đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,140,35=0,4P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}14}}{{0{,}35}} = 0{,}4.

Câu 30

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố "Hộ gia đình đó sử dụng điện để đun nước" và B là biến cố "Hộ gia đình đó sử dụng ấm điện siêu tốc".

Theo đề ta có P(A)=0,85;P(B)=0,21;P(A∣B)=1{\rm{P}}({\rm{A}}) = 0{,}85;{\rm{P}}({\rm{B}}) = 0{,}21;P(A\mid B) = 1.

Cần tính P(B∣A)P(B\mid A).

Ta có P(B∣A)=P(B)⋅P(A∣B)P(A)=0,210,85≈0,247P(B\mid A) = \frac{{P(B) \cdot P(A\mid B)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}21}}{{0{,}85}} \approx 0{,}247

Câu 31

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cách 1: Bằng định nghĩa

Nếu BB xảy ra tức là Bình lấy được viên bi trắng. Khi đó, trong hộp còn lại 29 viên bi với 19 viên bi trắng và 10 viên bi đen. Vậy P(A∣B)=1929P(A\mid B) = \frac{{19}}{{29}}.

Cách 2: Bằng công thức

Bình có 30 cách chọn, An có 29 cách chọn một viên bi trong hộp. Do đó n(Ω)=30⋅29n(\Omega ) = 30 \cdot 29.

Bình có 20 cách chọn một viên bi trắng, An có 29 cách chọn từ 29 viên bi còn lại.

Do đó n(B)=20⋅29n(B) = 20 \cdot 29 và P(B)=n(B)n(Ω)P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}}.

Bình có 20 cách chọn một viên bi trắng, An có 19 cách chọn một viên bi trắng trong 19 viên bi trắng còn lại.

Do đó n(AB)=20⋅19n(AB) = 20 \cdot 19 và P(AB)=n(AB)n(Ω)P(AB) = \frac{{n(AB)}}{{n(\Omega )}}.

Vậy P(A∣B)=P(AB)P(B)=n(AB)n(B)=20⋅1920⋅29=1929P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{n(AB)}}{{n(B)}} = \frac{{20 \cdot 19}}{{20 \cdot 29}} = \frac{{19}}{{29}}.

Câu 32

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cách 1: Bằng định nghĩa

Nếu BB không xảy ra tức là Bình lấy được viên bi đen. Khi đó trong hộp còn lại 29 viên bi với 20 viên bi trắng và 9 viên bi đen. Vậy P(A∣Bˉ)=2029P(A\mid \bar B) = \frac{{20}}{{29}}.

Cách 2: Bẳng công thức

Nếu B không xảy ra tức là Bình lấy được viên bi đen.

Bình có 10 cách chọn bi đen. An có 29 cách chọn từ 29 viên còn lại trong hộp.

Do đó n(Bˉ)=10⋅29n(\bar B) = 10 \cdot 29 và P(Bˉ)=n(Bˉ)n(Ω)P(\bar B) = \frac{{n(\bar B)}}{{n(\Omega )}}.

Bình có 10 cách chọn bi đen. An có 20 cách chọn viên bi trắng.

Do đó n(ABˉ)=20⋅10n(A\bar B) = 20 \cdot 10 và P(ABˉ)=n(ABˉ)n(Ω)P(A\bar B) = \frac{{n(A\bar B)}}{{n(\Omega )}}.

Vậy P(A∣Bˉ)=P(ABˉ)P(Bˉ)=n(ABˉ)n(Bˉ)=20⋅1010⋅29=2029P(A\mid \bar B) = \frac{{P(A\bar B)}}{{P(\bar B)}} = \frac{{n(A\bar B)}}{{n(\bar B)}} = \frac{{20 \cdot 10}}{{10 \cdot 29}} = \frac{{20}}{{29}}.

Câu 33

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nếu AA và BB là hai biến cố độc lập thì P(AB)=P(A)⋅P(B)P(AB) = P(A) \cdot P(B).

Vậy với P(A)>0,P(B)>0P(A) > 0,P(B) > 0 ta có:

P(A∣B)=P(AB)P(B)=P(A)⋅P(B)P(B)=P(A);P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{P(A) \cdot P(B)}}{{P(B)}} = P(A);

P(B∣A)=P(BA)P(A)=P(B)⋅P(A)P(A)=P(B).P(B\mid A) = \frac{{P(BA)}}{{P(A)}} = \frac{{P(B) \cdot P(A)}}{{P(A)}} = P(B).

Câu 34

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo định nghĩa, P(A∣B)P(A\mid B) là xác suất của AA, tính trong điều kiện biết rằng biến cố BB đã xảy ra. Vì AA, BB độc lập nên việc xảy ra BB không ảnh hưởng tới xác suất xuất hiện của AA. Do đó:

P(A∣B)=P(A).P(A\mid B) = P(A){\rm{. }}

Tương tự P(B∣A)P(B\mid A) là xác suất của BB, tính trong điều kiện biết rằng biến cố AA đã xảy ra. Vì AA, BB độc lập nên việc xảy ra AA không ảnh hưởng tới xác suất xuất hiện của BB. Do đó:

P(B∣A)=P(B).P(B\mid A) = P(B){\rm{. }}

Câu 35

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vi A và B là hai biến cố độc lập nên các cặp biến cố Aˉ\bar A và BB ; AA và Bˉ\bar B cũng độc lập.

Theo định nghĩa P(Aˉ∣B)P(\bar A\mid B) là xác suất của Aˉ\bar A (tức là xác suất không xuất hiện của A ) biết rằng biến cố B đã xảy ra. Vi Aˉ,  B\bar A,\;{\rm{B}} độc lập nên việc xảy ra B không ảnh hưởng tới xác suất không xuất hiện của A .

Do đó P(Aˉ∣B)=P(Aˉ)P(\bar A\mid B) = P(\bar A).

Tương tự P(A∣Bˉ)P(A\mid \bar B) là xác suất của A biết rằng biến cố B không xảy ra. Vì A,Bˉ{\rm{A}},\bar B độc lập nên việc không xảy ra BB không ảnh hưởng tới xác suất xuất hiện của A.

Do đó P(A∣Bˉ)=P(A)P(A\mid \bar B) = P(A)

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

A: "Chọn được học sinh đạt giải";

B: "Chọn được học sinh thuộc lớp 12A".

Khi đó, xác suất chọn được học sinh đạt giải, biết rằng học sinh đó thuộc lớp 12 A , là xác suất của AA với điều kiện BB.

Ta có: n(B)=5,n(A∩B)=3n(B) = 5,n(A \cap B) = 3. Suy ra P(A∣B)=n(A∩B)n(B)=35{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{n(A \cap B)}}{{n(B)}} = \frac{3}{5}.

Vậy xác suất chọn được học sinh đạt giải, biết rằng học sinh đó thuộc lớp 12 A , là 35\frac{3}{5}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu có số phần tử là 49 .

- Một kết quả thuận lợi cho biến cố AA là một cách chọn quả bóng màu xanh ở lần thứ nhất (có 3 khả năng) và chọn quả bóng tuỳ ý ở lần thứ hai (có 7 khả năng). Do đó n(A)=3.7=21n(A) = 3.7 = 21, suy ra n(Aˉ)=49−n(A)=49−21=28n(\bar A) = 49 - n(A) = 49 - 21 = 28.

Tương tự, ta có: n(B)=7.4=28,n(Bˉ)=49−28=21n(B) = 7.4 = 28,n(\bar B) = 49 - 28 = 21.

- Một kết quả thuận lợi cho biến cố A∩BA \cap B là một cách chọn quả bóng màu xanh ở lần thứ nhất (có 3 khả năng) và chọn quả bóng màu đỏ ở lần thứ hai (có 4 khả năng). Vì vậy n(A∩B)=3.4=12n(A \cap B) = 3.4 = 12. Tương tự, ta có: n(A∩Bˉ)=3.3=9n(A \cap \bar B) = 3.3 = 9, n(B∩Aˉ)=4.4=16n(B \cap \bar A) = 4.4 = 16.

Tacoˊ:P(A)=n(A)n(Ω)=2149=37;P(A∣B)=n(A∩B)n(B)=1228=37;{\rm{ Ta c\'o : P}}(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{21}}{{49}} = \frac{3}{7};{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{n(A \cap B)}}{{n(B)}} = \frac{{12}}{{28}} = \frac{3}{7};

P(A∣Bˉ)=n(A∩Bˉ)n(Bˉ)=921=37;P(B)=n(B)n(Ω)=2849=47;{\rm{P}}(A\mid \bar B) = \frac{{n(A \cap \bar B)}}{{n(\bar B)}} = \frac{9}{{21}} = \frac{3}{7};{\rm{P}}(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{28}}{{49}} = \frac{4}{7};

P(B∣A)=n(B∩A)n(A)=1221=47;P(B∣Aˉ)=n(B∩Aˉ)n(Aˉ)=1628=47.{\rm{P}}(B\mid A) = \frac{{n(B \cap A)}}{{n(A)}} = \frac{{12}}{{21}} = \frac{4}{7};{\rm{P}}(B\mid \bar A) = \frac{{n(B \cap \bar A)}}{{n(\bar A)}} = \frac{{16}}{{28}} = \frac{4}{7}.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vì P(A)=P(A∣B)=P(A∣Bˉ)=37{\rm{P}}(A) = {\rm{P}}(A\mid B) = {\rm{P}}(A\mid \bar B) = \frac{3}{7} và P(B)=P(B∣A)=P(B∣Aˉ)=47{\rm{P}}(B) = {\rm{P}}(B\mid A) = {\rm{P}}(B\mid \bar A) = \frac{4}{7} nên AA, BB là hai biến cố độc lập.

Câu 39

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi:

- A là biến cố "Lấy được viên bi thứ hai có màu xanh";

- BB là biến cố "Lấy được viên bi thứ nhất có màu đỏ".

Khi đó xác suất để lấy được viên bi thứ hai có màu xanh, biết rằng viên bi thứ nhất có màu đỏ chính là xác suất của AA với điều kiện BB.

Vì một viên bi đỏ đã được lấy ra ở lần thứ nhất nên trong hộp còn lại 4 viên bi, trong đó có 2 viên bi xanh.

Từ đó ta có: P(A∣B)=24=0,5P(A\mid B) = \frac{2}{4} = 0{,}5.

Vậy xác suất để lấy được viên bi thứ hai có màu xanh, biết rằng viên bi thứ nhất có màu đỏ là 0,5 .

Câu 40

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi:

- A là biến cố "Chọn được học sinh thích kem";

- BB là biến cố "Chọn được học sinh thích trà sữa".

Khi đó xác suất để chọn được học sinh thích kem, biết rằng học sinh đó thích trà sữa chính là xác suất của AA với điều kiện BB.

Vì có 68%68\% số học sinh thích trà sữa trong nhóm khảo sát nên P(B)=68%=0,68P(B) = 68\% = 0{,}68.

Ta có AB là biến cố "Chọn được học sinh thích cả trà sửa và kem".

Vì có 24%24\% số học sinh thích cả trà sữa và kem nên P(AB)=24%=0,24P(AB) = 24\% = 0{,}24.

Vì thế ta có: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,240,68≈0,35P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}24}}{{0{,}68}} \approx 0{,}35.

Vậy xác suất để chọn được học sinh thích kem, biết rằng học sinh đó thích trà sữa là 0,35 .

Câu 41

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi:

- A là biến cố "Người được chọn mua sản phẩm X";

- BB là biến cố "Người được chọn là nữ giới".

Khi đó xác suất để chọn được người mua sản phẩm XX, biết rằng người này là nữ giới chính là xác suất của AA với điều kiện BB.

Vì có 80 người mua sản phẩm XX là nữ giới nên P(AB)=80200=0,4P(AB) = \frac{{80}}{{200}} = 0{,}4.

Vì có 140 người là nữ giới trong số lượng thống kê nên P(B)=140200=0,7P(B) = \frac{{140}}{{200}} = 0{,}7.

Ta có xác suất cần tìm là: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,40,7≈0,57P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}7}} \approx 0{,}57.

Vậy xác suất để người được chọn có mua sản phẩm XX, biết rằng người này là nữ giới là 0,57 .

Câu 42

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu Ω\Omega là tập hợp gồm 577006 người lái xe xảy ra tai nạn giao thông ⇒n(Ω)=577006\Rightarrow n(\Omega ) = 577006.

Gọi AA là biến cố: "Người lái xe đó tử vong khi xảy ra tai nạn giao thông";

BB là biến cố: "Người lái xe đó không thắt dây an toàn khi xảy ra tai nạn giao thông".

Khi đó AB là biến cố: "Người lái xe đó tử vong và không thắt dây an toàn khi xảy ra tai nạn giao thông".

Ta cần tính P(A∣B)P(A\mid B).

Ta có 162527+1601=164128162527 + 1601 = 164128 người không thắt dây an toàn ⇒n(B)=164128\Rightarrow n(B) = 164128.

Vậy P(B)=n(B)n(Ω)=164128577006P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{164128}}{{577006}}.

Trong số những người không thắt dây an toàn, có 1601 người tử vong khi xảy ra tai nạn giao thông ⇒n(AB)=1601\Rightarrow n(AB) = 1601. Vậy P(AB)=n(AB)n(Ω)=1601577006P(AB) = \frac{{n(AB)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{1601}}{{577006}}.

Do đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=1601164128≈9,755⋅10−3=0,009755P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{1601}}{{164128}} \approx 9{,}755 \cdot {10^{ - 3}} = 0{,}009755.

Câu 43

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta cần tính P(A∣Bˉ)P(A\mid \bar B).

Bˉ\bar B là biến cố: "Người lái xe đó có thắt dây an toàn khi xảy ra tai nạn giao thông".

ABˉA\bar B là biến cố: "Người lái xe đó tử vong và có thắt dây an toàn khi xảy ra tai nạn giao thông".

Ta có 412368+510=412878412368 + 510 = 412878 người lái xe có thắt dây an toàn ⇒n(Bˉ)=412878\Rightarrow n(\bar B) = 412878.

Trong số những người có thắt dây an toàn, có 510 người tử vong khi xảy ra tai nạn giao thông ⇒n(ABˉ)=510\Rightarrow n(A\bar B) = 510.

Tương tự như trên, ta có: P(A∣Bˉ)=P(ABˉ)P(Bˉ)=n(ABˉ)n(Bˉ)=510412878.≈1,235⋅10−3=0,001235.P(A\mid \bar B) = \frac{{P(A\bar B)}}{{P(\bar B)}} = \frac{{n(A\bar B)}}{{n(\bar B)}} = \frac{{510}}{{412878.}} \approx 1{,}235 \cdot {10^{ - 3}} = 0{,}001235.

Câu 44

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(A∣B)P(A∣Bˉ)≈9,755⋅10−31,235⋅10−3≈7,9⇒P(A∣B)≈7,9⋅P(A∣Bˉ).\frac{{P(A\mid B)}}{{P(A\mid \bar B)}} \approx \frac{{9{,}755 \cdot {{10}^{ - 3}}}}{{1{,}235 \cdot {{10}^{ - 3}}}} \approx 7{,}9 \Rightarrow P(A\mid B) \approx 7{,}9 \cdot P(A\mid \bar B).

Như vậy, xác suất để một người lái xe không thắt dây an toàn bị tử vong khi xảy ra tai nạn giao thông cao gá́p khoảng 7,9 lần xác suất để một người lái xe thắt dây an toàn bị tử vong khi xảy ra tai nạn giao thông. Tức là, không thắt dây an toàn làm tăng nguy cơ bị tử vong khi xảy ra tai nạn giao thông của người lái xe lên gấp khoảng 7,9 lần.

Câu 45

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi E là biến cố: “Người được chọn dùng thuốc XX ”;

F là biến cố: “Người được chọn khỏi bệnh".

Theo bài ra ta có: P(E)=1600+8004000=24004000;P(F)=1600+12004000=28004000P(E) = \frac{{1600 + 800}}{{4000}} = \frac{{2400}}{{4000}};P(F) = \frac{{1600 + 1200}}{{4000}} = \frac{{2800}}{{4000}}

P(EF)=16004000;P(EˉF)=12004000P(EF) = \frac{{1600}}{{4000}};P(\bar EF) = \frac{{1200}}{{4000}}

Xác suất để người đó khỏi bệnh nếu biết người bệnh đó uống thuốc XX chính là xác suất có điều kiện P(F∣E){\rm{P}}({\rm{F}}\mid {\rm{E}}).

Ta có: P(F∣E)=P(EF)P(E)=16002400=23P(F\mid E) = \frac{{P(EF)}}{{P(E)}} = \frac{{1600}}{{2400}} = \frac{2}{3}

Câu 46

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi E là biến cố: “Người được chọn dùng thuốc XX ”;

F là biến cố: “Người được chọn khỏi bệnh".

Theo bài ra ta có: P(E)=1600+8004000=24004000;P(F)=1600+12004000=28004000P(E) = \frac{{1600 + 800}}{{4000}} = \frac{{2400}}{{4000}};P(F) = \frac{{1600 + 1200}}{{4000}} = \frac{{2800}}{{4000}}

P(EF)=16004000;P(EˉF)=12004000P(EF) = \frac{{1600}}{{4000}};P(\bar EF) = \frac{{1200}}{{4000}}

Xác suất để người bệnh đó uống thuốc YY, biết rằng người đó khỏi bệnh chính là xác suất có điều kiện P(Eˉ∣F){\rm{P}}(\bar E\mid {\rm{F}}).

Ta có: P(Eˉ∣F)=P(EF)P(F)=12002800=37P(\bar E\mid F) = \frac{{P(EF)}}{{P(F)}} = \frac{{1200}}{{2800}} = \frac{3}{7}

Câu 47

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu Ω\Omega là tập hợp 4000 bệnh nhân.

Gọi A là biến cố: "Bệnh nhân đó uống thuốc M " và B là biến cố: "Bệnh nhân đó khỏi bệnh".

Ta cần tính P(A∣B){\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}).

Ta có B là tập hợp con của không gian mẫu gồm các bệnh nhân khỏi bệnh.

Ta có n(B)=1600+1200=2800{\rm{n}}({\rm{B}}) = 1600 + 1200 = 2800 và P(B)=n(B)n(Ω)P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}}.

AB là biến cố: "Bệnh nhân đó uống thuốc M và khỏi bệnh". AB là tập hợp con của không gian mẫu gồm các bệnh nhân uống thuốc MM và khỏi bệnh.

Ta có n(AB)=1600n(AB) = 1600 và P(AB)=n(AB)n(Ω)P(AB) = \frac{{n(AB)}}{{n(\Omega )}}.

Do đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=n(AB)n(B)=16002800=47P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{n(AB)}}{{n(B)}} = \frac{{1600}}{{2800}} = \frac{4}{7}.

Câu 48

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫu Ω\Omega là tập hợp 4000 bệnh nhân.

Ta có Bˉ\bar B là biến cố: "Bệnh nhân đó không khỏi bệnh" và Aˉ\bar A là biến cố: "Bệnh nhân đó uống thuốc N′′{{\rm{N}}^{\prime \prime }}.

Ta cần tính P(Aˉ∣Bˉ)P(\bar A\mid \bar B).

Ta có Bˉ\bar B là tập hợp con của không gian mẫu gồm các bệnh nhân không khỏi bệnh. Vậy n(Bˉ)=800+400=1200n(\bar B) = 800 + 400 = 1200.

AˉBˉ\bar A\bar B là biến cố: "Bệnh nhân đó uống thuốc N và không khỏi bệnh", AˉBˉ\bar A\bar B là tập hợp con của không gian mẫu gồm các bệnh nhân uống thuốc N và không khỏi bệnh, ta có n(AˉBˉ)=400n(\bar A\bar B) = 400

Do đó P(Aˉ∣Bˉ)=P(AˉBˉ)P(Bˉ)=n(AˉBˉ)n(Bˉ)=4001200=13P(\bar A\mid \bar B) = \frac{{P(\bar A\bar B)}}{{P(\bar B)}} = \frac{{n(\bar A\bar B)}}{{n(\bar B)}} = \frac{{400}}{{1200}} = \frac{1}{3}.

Câu 49

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Người đó rút được thẻ số 10 ”;

B là biến cố: "Người đó rút được thẻ mang số chẵn".

Ta có AB={10};B={2;4;6;8;10;12;14;16;18;20}AB = \{ 10\} ;B = \{ 2;4;6;8;10;12;14;16;18;20\}.

Do đó, P(AB)=120;P(B)=1020P(AB) = \frac{1}{{20}};P(B) = \frac{{10}}{{20}}.

Vậy P(A∣B)=P(AB)P(B)=110P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{1}{{10}}

Câu 50

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

A: "Chiếc áo sơ mi qua được lần kiểm tra thứ nhất";

BB : "Chiếc áo sơ mi qua được lần kiểm tra thứ hai";

C: "Chiếc áo sơ mi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu".

Khi đó, xác suất để chiếc áo sơ mi qua được lần kiểm tra thứ hai, biết rằng đã qua được lần kiểm tra thứ nhất, là xác suất có điều kiện P(B∣A){\rm{P}}(B\mid A) và P(C)=P(B∩A){\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(B \cap A).

Ta có: P(B∣A)=0,95;P(A)=0,98{\rm{P}}(B\mid A) = 0{,}95;{\rm{P}}(A) = 0{,}98.

Suy ra P(C)=P(B∩A)=P(A)⋅P(B∣A)=0,98⋅0,95=0,931{\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(B \cap A) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) = 0{,}98 \cdot 0{,}95 = 0{,}931.

Vậy xác suất để một chiếc áo sơ mi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu là 0,931 .

Câu 51

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

A: "Lần thứ nhất lấy ra sản phẩm chất lượng thấp";

BB : "Lần thứ hai lấy ra sản phẩm chất lượng thấp";

CC : "Cả hai lần đều lấy ra sản phẩm chất lượng thấp".

Khi đó, xác suất để lần thứ hai lấy ra sản phầm chất lượng thấp, biết lần thứ nhất lấy ra sản phẩm chất lượng thấp, là xác suất có điều kiện P(B∣A){\rm{P}}(B\mid A) và P(C)=P(B∩A){\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(B \cap A).

Ta có: P(A)=825;P(B∣A)=724{\rm{P}}(A) = \frac{8}{{25}};{\rm{P}}(B\mid A) = \frac{7}{{24}}. Suy ra P(C)=P(B∩A)=P(A)⋅P(B∣A)=825⋅724=775{\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(B \cap A) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) = \frac{8}{{25}} \cdot \frac{7}{{24}} = \frac{7}{{75}}.

Vậy xác suất để cả hai sản phẩm được lấy ra đều có chất lượng thấp là 775\frac{7}{{75}}.

Câu 52

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

A: "Cán bộ được chọn ra đạt loại giỏi";

BB : "Cán bộ được chọn ra là nữ".

Khi đó, xác suất để cán bộ được chọn ra đạt loại giỏi, biết rằng cán bộ đó là nữ, là xác suất có điều kiện P(A∣B){\rm{P}}(A\mid B).

Ta có: n(B)=76;n(A∩B)=29n(B) = 76;n(A \cap B) = 29. Suy ra P(A∣B)=n(A∩B)n(B)=2976≈0,38{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{n(A \cap B)}}{{n(B)}} = \frac{{29}}{{76}} \approx 0{,}38.

Vậy xác suất để cán bộ được chọn ra đạt loại giỏi, biết rằng cán bộ đó là nữ, là khoảng 0,38 .

Câu 53

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

A: "Lần thứ nhất lấy được quả bóng màu vàng";

BB : "Lần thứ hai lấy được quả bóng màu trắng";

C: "Lần thứ nhất lấy được quả bóng màu vàng, lần thứ hai lấy được quả bóng màu trắng".

Khi đó, xác suất để lần thứ hai lấy được quả bóng màu trắng, biết lần thứ nhất lấy được quả bóng màu vàng là xác suất có điều kiện P(B∣A){\rm{P}}(B\mid A) và P(C)=P(A∩B){\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(A \cap B).

Ta có: P(A)=58{\rm{P}}(A) = \frac{5}{8}. Vì sau khi lấy một quả bóng màu vàng ở lần thứ nhất thì trong lần thứ hai chỉ còn 4 quả bóng màu vàng và 3 quả bóng màu trắng.

Do đó, P(B∣A)=37{\rm{P}}(B\mid A) = \frac{3}{7}. Suy ra P(C)=P(A∩B)=P(A)⋅P(B∣A)=58⋅37=1556{\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(A \cap B) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) = \frac{5}{8} \cdot \frac{3}{7} = \frac{{15}}{{56}}.

Vậy xác suất để lần thứ nhất lấy được quả bóng màu vàng, lần thứ hai lấy được quả bóng màu trắng là 1556\frac{{15}}{{56}}.

Câu 54

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

A: "Chai được chọn ở lần thứ nhất có ghi giải thưởng";

B: "Chai được chọn ở lần thứ hai có ghi giải thưởng";

C: "Cả hai chai được chọn đều ghi giải thưởng".

Khi đó, xác suất để chai được chọn ở lần thứ hai có ghi giải thưởng, biết chai được chọn ở lần thứ nhất có ghi giải thưởng, là xác suất có điều kiện P(B∣A){\rm{P}}(B\mid A) và P(C)=P(A∩B){\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(A \cap B).

Ta có: P(A)=224=112{\rm{P}}(A) = \frac{2}{{24}} = \frac{1}{{12}}. Vì sau khi lấy một chai có ghi giải thưởng thì trong lần thứ hai chỉ còn 1 chai có ghi giải thưởng và tổng số chai là 23 . Do đó, P(B∣A)=123{\rm{P}}(B\mid A) = \frac{1}{{23}}. Suy ra P(C)=P(A∩B)=P(A)⋅P(B∣A)=112⋅123=1276{\rm{P}}(C) = {\rm{P}}(A \cap B) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) = \frac{1}{{12}} \cdot \frac{1}{{23}} = \frac{1}{{276}}.

Vậy xác suất để cả hai chai đều ghi giải thưởng là 1276\frac{1}{{276}}.

Câu 55

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

M: "Sản phẩm được chọn đạt loại A ";

NN : "Sản phẩm được chọn của chi nhánh I ".

Khi đó, sản phẩm được chọn đạt loại A , biết rằng sản phẩm được chọn của cl nhánh I , là xác suất có điều kiện P(M∣N){\rm{P}}(M\mid N).

Ta có: P(N∣M)=0,65;P(M)=0,75;P(N)=0,54{\rm{P}}(N\mid M) = 0{,}65;{\rm{P}}(M) = 0{,}75;{\rm{P}}(N) = 0{,}54.

Khi đó, P(M∩N)=P(N∩M)=P(M).P(N∣M)=0,75⋅0,65=0,4875{\rm{P}}(M \cap N) = {\rm{P}}(N \cap M) = {\rm{P}}(M).{\rm{P}}(N\mid M) = 0{,}75 \cdot 0{,}65 = 0{,}4875.

Suy ra P(M∣N)=P(M∩N)P(N)=0,48750,54≈0,9{\rm{P}}(M\mid N) = \frac{{{\rm{P}}(M \cap N)}}{{{\rm{P}}(N)}} = \frac{{0{,}4875}}{{0{,}54}} \approx 0{,}9.

Vậy xác suất sản phẩm được chọn đạt loại A , biết rằng sản phẩm được chọn của chi nhánh I , là khoảng 0,9 .

Câu 56

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cách 1:

Theo bài ra ta có: n(Ω)=7⋅7=49;n(A)=3⋅7=21;n(B)=7⋅4=28n(\Omega ) = 7 \cdot 7 = 49;n(A) = 3 \cdot 7 = 21;n(B) = 7 \cdot 4 = 28.

Do đó, P(A)=2149=37;P(B)=2849=47{\rm{P}}({\rm{A}}) = \frac{{21}}{{49}} = \frac{3}{7};{\rm{P}}({\rm{B}}) = \frac{{28}}{{49}} = \frac{4}{7}. Suy ra P(Aˉ)=47;P(Bˉ)=37P(\bar A) = \frac{4}{7};P(\bar B) = \frac{3}{7}.

Ta có biến cố A∩B{\rm{A}} \cap {\rm{B}} : "Quả bóng màu xanh được lấy ra ở lần thứ nhất và quả bóng màu đỏ được lắy ra ở lần thứ hai". Suy ra P(A∩B)=3⋅449=1249{\rm{P}}({\rm{A}} \cap {\rm{B}}) = \frac{{3 \cdot 4}}{{49}} = \frac{{12}}{{49}}.

Khi đó, P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=124947=37{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{\frac{{12}}{{49}}}}{{\frac{4}{7}}} = \frac{3}{7}.

Ta có biến cố A∩Bˉ{\rm{A}} \cap \bar B : "Quả bóng màu xanh được lấy ra ở cả hai lần".

Suy ra P(A∩Bˉ)=3⋅349=949{\rm{P}}({\rm{A}} \cap \bar B) = \frac{{3 \cdot 3}}{{49}} = \frac{9}{{49}}.

Khi đó, P(A∣Bˉ)=P(A∩Bˉ)P(Bˉ)=94937=37{\rm{P}}({\rm{A}}\mid \bar B) = \frac{{P(A \cap \bar B)}}{{P(\bar B)}} = \frac{{\frac{9}{{49}}}}{{\frac{3}{7}}} = \frac{3}{7}.

Vậy ta có P(A)=P(A∣B)=P(A∣Bˉ)=37{\rm{P}}({\rm{A}}) = {\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = {\rm{P}}({\rm{A}}\mid \bar B) = \frac{3}{7}.

Tương tự, ta tính được: P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=124937=47;P(B∣Aˉ)=P(B∩Aˉ)P(Aˉ)=444947=47.{\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(A)}} = \frac{{\frac{{12}}{{49}}}}{{\frac{3}{7}}} = \frac{4}{7};{\rm{P}}({\rm{B}}\mid \bar A) = \frac{{P(B \cap \bar A)}}{{P(\bar A)}} = \frac{{\frac{{44}}{{49}}}}{{\frac{4}{7}}} = \frac{4}{7}.

Vậy ta có P(B)=P(B∣A)=P(B∣Aˉ)=47{\rm{P}}({\rm{B}}) = {\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}) = {\rm{P}}({\rm{B}}\mid \bar A) = \frac{4}{7}.

Từ (1) và (2) suy ra A, B là hai biến cố độc lập.

Cách 2:

Nếu A xảy ra, tức là quả bóng màu xanh được lấy ra ở lần thứ nhất. Vi quả bóng lấy ra được bỏ lại vào hộp nên trong hộp có 3 quả bóng xanh và 4 quả bóng đỏ.

Vậy P(B)=47P(B) = \frac{4}{7}.

Nếu A không xảy ra, tức là quả bóng màu đỏ được lấy ra ở lần thứ nhất. Vi quả bóng lấy ra được bỏ lại vào hộp nên trong hộp vẫn có 3 quả bóng xanh và 4 quả bóng đỏ.

Vậy P(B)=47P(B) = \frac{4}{7}.

Như vậy, xác suất xảy ra của biến cố B không thay đổi bởi việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố AA.

Vi lần thứ nhất lấy và lần thứ hai lấy sau lần thứ nhất nên P(A)=37{\rm{P}}({\rm{A}}) = \frac{3}{7} dù biến cố B có xảy ra hay không xảy ra.

Vậy A và B là hai biến cố độc lập.

Câu 57

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

A: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai xúc xắc bằng 6";

B: "Xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 4 chấm".

Khi đó, xác suất để tổng số chấm xuất hiện trên hai xúc xắc bằng 6 , biết rằng xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 4 chấm, chính là xác suất có điều kiện P(A{\rm{P}}({\rm{A}} | B).

Vi gieo lần lượt từng xúc xắc trong hai xúc xắc đó nên n(Ω)=6⋅6=36n(\Omega ) = 6 \cdot 6 = 36.

Xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 4 chấm thì có 1 cách chọn, xúc xắc thứ hai có 6 cách chọn mặt xuất hiện. Do đó, P(B)=1⋅636=16P(B) = \frac{{1 \cdot 6}}{{36}} = \frac{1}{6}.

Biến cố A∩B{\rm{A}} \cap {\rm{B}} : “Tổng số chấm xuất hiện trên hai xúc xắc bằng 6 và xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 4 chấm". Khi đó, để có tổng số chấm bẳng 6 thì xúc xắc thứ hai phải xuất hiện mặt 2 chấm. Do đó, P(A∩B)=136{\rm{P}}({\rm{A}} \cap {\rm{B}}) = \frac{1}{{36}}.

Khi đó, ta có P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=13616=16{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{\frac{1}{{36}}}}{{\frac{1}{6}}} = \frac{1}{6}.

Vậy xác suất để tổng số chấm xuất hiện trên hai xúc xắc bằng 6 , biết rằng xúc xă̆c thứ nhất xuất hiện mặt 4 chấm, là 16\frac{1}{6}

Câu 58

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: "chiếc áo sơ mi trong lô hàng S được chọn qua được lần kiểm tra thứ nhất", B là biến cố: "chiếc áo sơ mi trong lô hàng S được chọn qua được lần kiểm tra thứ hai", C là biến cố: "chiếc áo sơ mi được chọn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu".

Theo bài ra ta có: P(A)=98%=0,98;P(B∣A)=95%=0,95P(A) = 98\% = 0{,}98;P(B\mid A) = 95\% = 0{,}95.

Một chiếc áo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu khi cả hai lần kiểm tra chất lượng sản phẩm đều đạt. Xác suất để một chiếc áo sơ mi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu là:

P(C)=P(A)⋅P(B∣A)=0,98⋅0,95=0,931.P(C) = P(A) \cdot P(B\mid A) = 0{,}98 \cdot 0{,}95 = 0{,}931.{\rm{ }}

Câu 59

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

A: "Sản phẩm lấy ra ở lần thứ nhất có chất lượng thấp";

B: "Sản phẩm lấy ra ở lần thứ hai có chất lượng thấp".

Khi đó, xác suất để cả hai sản phẩm được lấy ra đều có chất lượng thấp chính là xác suất có điều kiện P(B∣A){\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}).

Nếu A xảy ra tức là sản phẩm lấy ra ở lần thứ nhất có chất lượng thấp. Khi đó, trong lô sản phẩm còn lại 19 sản phẩm với 4 sản phẩm chất lượng thấp. Vậy P(B∣A)=419P(B\mid A) = \frac{4}{{19}}.

Vậy xác suất để cả hai sản phẩm được lấy ra đều có chất lượng thấp là 419\frac{4}{{19}}

Câu 60

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Xét hai biến cố:

A: “Nhà được chọn có ô tô”;

B: "Nhà được chọn gắn biển số chẵn".

Khi đó, xác suất nhà được chọn có ô tô, biết rằng nhà đó gắn biển số chẵn, chính là xác suất có điều kiện P(A∣B){\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}).

Theo bài ra, ta có: P(B)=60100=0,6;P(A∩B)=50100=0,5P(B) = \frac{{60}}{{100}} = 0{,}6;P(A \cap B) = \frac{{50}}{{100}} = 0{,}5.

Khi đó, P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,50,6=56{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}5}}{{0{,}6}} = \frac{5}{6}

Câu 61

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Xét hai biến cố:

A: "Bạn Nam chọn được máy tính đã cài đặt phần mềm lập trình Python";

B: "Bạn Nam chọn được máy tính được đánh số lẻ".

Khi đó, xác suất bạn Nam chọn được máy tính đã cài đặt phần mềm lập trình Python, biết rằng máy tính đó được đánh số lẻ, chính là xác suất có điều kiện P(A∣B)P(A\mid B).

Vi có 40 máy tính được đánh số từ 1 đến 40 , mỗi máy đánh 1 số khác nhau nên có 20 máy được đánh số lẻ và 20 máy được đánh số chẳn. Ta có P(B)={\rm{P}}({\rm{B}}) = 2040=0,5\frac{{20}}{{40}} = 0{,}5.

Theo bài ra ta có, xác suất chọn được một máy tính đã cài đặt phần mềm lập trình Python được đánh số lẻ là 0,45 , tức là P(A∩B)=0,45{\rm{P}}({\rm{A}} \cap {\rm{B}}) = 0{,}45.

Khi đó, P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,450,5=910{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}45}}{{0{,}5}} = \frac{9}{{10}}

Câu 62

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố sau:

A: "Học sinh được chọn ra đạt điểm giỏi";

BB : "Học sinh được chọn ra là học sinh nữ".

Khi đó, xác suất để học sinh được chọn ra đạt điểm giỏi, biết rằng học sinh đó là nữ, chính là xác suất của AA với điều kiện BB.

Do có 26 học sinh nữ đạt điểm giỏi nên

P(A∩B)=26200=0,13.{\rm{P}}(A \cap B) = \frac{{26}}{{200}} = 0{,}13.{\rm{ }}

Do có 105 học sinh nữ nên P(B)=105200=0,525{\rm{P}}(B) = \frac{{105}}{{200}} = 0{,}525. Vì thế, ta có:

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,130,525≈0,25.{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{{\rm{P}}(A \cap B)}}{{{\rm{P}}(B)}} = \frac{{0{,}13}}{{0{,}525}} \approx 0{,}25.

Vậy xác suất để học sinh được chọn ra đạt điểm giỏi, biết rằng học sinh đó là nữ, là 0,25 .

Câu 63

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Sau bài học này, ta giải quyết được bài toán trên như sau:

Xác suất của biến cố A với điều kiện biến cố B đã xảy ra được tính bằng công thức: P(A∩B)P(B)\frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}}.

Do có 1 học sinh nữ tên Thanh nên P(A∩B)=130P(A \cap B) = \frac{1}{{30}}.

Do có 17 học sinh nữ trong lớp nên P(B)=1717+13=1730P(B) = \frac{{17}}{{17 + 13}} = \frac{{17}}{{30}}.

Vì thế, ta có: P(A∩B)P(B)=1301730=117\frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{\frac{1}{{30}}}}{{\frac{{17}}{{30}}}} = \frac{1}{{17}}

Câu 64

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố sau:

A: "Áo được chọn ra có cơ 40 ";

BB : "Áo được chọn ra là áo sơ mi trắng".

Khi đó, xác suất để chiếc áo sơ mi được chọn ra có cỡ 40 , biết rằng chiếc áo sơ mi đó là áo sơ mi trắng, chính là xác suất có điều kiện P(A∣B){\rm{P}}(A\mid B).

Áp dụng công thức (∗)(*), ta có: P(A∣B)=n(A∩B)n(B)=2001000=0,2.{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{n(A \cap B)}}{{n(B)}} = \frac{{200}}{{1000}} = 0{,}2.

Vậy xác suất để chiếc áo sơ mi được chọn ra có cỡ 40 , biết rằng chiếc áo sơ mi đó là áo sơ mi trắng, là 0,2

Câu 65

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố sau:

A: "Lần thứ hai lấy được quả bóng màu đỏ”;

B: "Lần thứ nhất lấy được quả bóng màu xanh".

Khi đó, xác suất để lần thứ hai lấy được quả bóng màu đỏ, biết rằng lần thứ nhất đã lấy được quả bóng màu xanh, chính là xác suất của A với điều kiện B .

Cách 1:

Nếu BB xảy ra, tức là lần thứ nhất lấy được quả bóng màu xanh. Khi đó, trong hộp còn lại 9 quả bóng với 5 quả bóng màu xanh và 4 quả bóng màu đỏ.

Vậy xác suất để lần thứ hai lấy được quả bóng màu đỏ, biết rằng lần thứ nhất đã lấy được quả bóng màu xanh là: P(A∣B)=49{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{4}{9}.

Cách 2 :

Lấy ngẫu nhiên lần lượt hai quả bóng trong hộp, lấy không hoàn lại, lần thứ nhất lấy một quả bóng có 10 cách chọn, lần thứ hai lấy một quả bóng có 9 cách chọn một quả bóng trong hộp. Do đó, n(Ω)=10⋅9=90n(\Omega ) = 10 \cdot 9 = 90.

Lần thứ nhất lấy bóng có 6 cách chọn một quả bóng màu xanh, lần thứ hai có 9 cách chọn một quả bóng từ 9 quả bóng còn lại trong hộp. Do đó, n(B)=6⋅9n(B) = 6 \cdot 9 =54= 54.

Khi đó, P(B)=5490=35P(B) = \frac{{54}}{{90}} = \frac{3}{5}.

Lần thứ nhất lấy bóng có 6 cách chọn một quả bóng màu xanh, lần thứ hai lấy bóng có 4 cách chọn một quả bóng màu đỏ. Do đó, n(A∩B)=6⋅4=24n(A \cap B) = 6 \cdot 4 = 24.

Khi đó, P(A∩B)=2490=415P(A \cap B) = \frac{{24}}{{90}} = \frac{4}{{15}}.

Vậy xác suất để lần thứ hai lấy được quả bóng màu đỏ, biết rằng lần thứ nhất đã lấy được quả bóng màu xanh là: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=41535=49{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{\frac{4}{{15}}}}{{\frac{3}{5}}} = \frac{4}{9}

Câu 66

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố sau:

A: "Chiếc thẻ được chọn ra ghi số 5 ";

B: "Chiếc thẻ được chọn ra có màu vàng".

Khi đó, xác suất để chiếc thẻ được chọn ra ghi số 5 , biết rằng chiếc thẻ đó có màu vàng, chính là xác suất có điều kiện P(A∣B){\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}).

Ta có P(A∣B)=n(A∩B)n(B)=40200=15=0,2{\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{n(A \cap B)}}{{n(B)}} = \frac{{40}}{{200}} = \frac{1}{5} = 0{,}2.

Vậy xác suất để chiếc thẻ được chọn ra ghi số 5 , biết rằng chiếc thẻ đó có màu vàng, là 0,2 .

Câu 67

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

⋅\cdot Trong 1500 người đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, số người cho kết quả dương tính (khi kiểm tra) là: 76%76\%. 1500=11401500 = 1140 (người).

Trong 1500 người đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, số người cho kết quả âm tính (khi kiểm tra) là: 1500−1140=3601500 - 1140 = 360 (người).

- Trong 7500 người không bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, số người cho kết quả dương tính (khi kiểm tra) là: 7%7\%. 7500=5257500 = 525 (người). Do đó, số người không bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết cho kết quả âm tính (khi kiểm tra) là: 7500−525=69757500 - 525 = 6975 (người).

Từ đó, Bảng trên được hoàn thiện bởi Bảng dưới đây (đơn vị: người).

Hình minh hoạ

Từ Bảng vừa tìm được ta thấy số người có kết quả dương tính khi thử nghiệm là:

525+1140=1665>1500.525 + 1140 = 1665 > 1500.

Câu 68

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố sau:

AA : "Người được chọn ra trong số những người thử nghiệm là bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết";

BB : "Người được chọn ra trong số những người thử nghiệm cho kết quả dương tính (khi kiểm tra)".

Từ các dữ liệu thống kê ở Bảng 2, ta có:

P(B)=16659000=37200;P(A∩B)=11409000=19150.NeˆnP(A∣B)=19150:37200=76111≈68,5%.{\rm{P}}(B) = \frac{{1665}}{{9000}} = \frac{{37}}{{200}};{\rm{P}}(A \cap B) = \frac{{1140}}{{9000}} = \frac{{19}}{{150}}.{\rm{ N\^e n P}}(A\mid B) = \frac{{19}}{{150}}:\frac{{37}}{{200}} = \frac{{76}}{{111}} \approx 68{,}5\% .

Câu 69

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Do 68,5%<90%68{,}5\% < 90\% nên khẳng định của nhà sản xuất là không đúng.

Câu 70

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố sau:

C: “Người được chọn ra trong số những người thử nghiệm là bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết";

D: “Người được chọn ra trong số những người thử nghiệm cho kết quả âm tính (khi kiểm tra)".

Từ các dữ liệu thống kê ở Bảng 2, ta có: P(D)=360+69759000=163200;P(C∩D)=3609000=125.{\rm{P}}({\rm{D}}) = \frac{{360 + 6975}}{{9000}} = \frac{{163}}{{200}};P(C \cap D) = \frac{{360}}{{9000}} = \frac{1}{{25}}.

Vậy P(C∣D)=125:163200=8163P(C\mid D) = \frac{1}{{25}}:\frac{{163}}{{200}} = \frac{8}{{163}}

Câu 71

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 7”;

B là biến cố: "Có ít nhất một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm".

Cần tính P(A∣B)P(A\mid B).

Ta có n(Ω)=36;AB={(2;5);(5;2)}⇒n(AB)=2⇒P(AB)=236n(\Omega ) = 36;AB = \{ (2;5);(5;2)\} \Rightarrow n(AB) = 2 \Rightarrow P(AB) = \frac{2}{{36}}

Bˉ={(a;b)∣a,b∈{1;2;3;4;6}}⇒n(Bˉ)=5⋅5=25.\bar B = \{ ({\rm{a}};{\rm{b}})\mid {\rm{a}},{\rm{b}} \in \{ 1;2;3;4;6\} \} \Rightarrow {\rm{n}}(\bar B) = 5 \cdot 5 = 25.

⇒P(Bˉ)=2536⇒P(B)=1−P(Bˉ)=1−2536=1136\Rightarrow P(\bar B) = \frac{{25}}{{36}} \Rightarrow P(B) = 1 - P(\bar B) = 1 - \frac{{25}}{{36}} = \frac{{11}}{{36}}

Từ đó suy ra P(A∣B)=P(AB)P(B)=211P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{2}{{11}}.

Câu 72

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 7”;

B là biến cố: "Có ít nhất một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm".

Ta cần tính P(B∣A){\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}).

Ta có P(B∣A)=P(AB)P(A)P(B\mid A) = \frac{{P(AB)}}{{P(A)}}. Ở câu a) ta đã có P(AB)=236P(AB) = \frac{2}{{36}}. Cần tính P(A){\rm{P}}({\rm{A}}).

Ta có A={(1;6);(2;5);(3;4);(4;3);(5;2);(6;1)};n(A)=6⇒P(A)=636{\rm{A}} = \{ (1;6);(2;5);(3;4);(4;3);(5;2);(6;1)\} ;n(A) = 6 \Rightarrow P(A) = \frac{6}{{36}}.

Từ đó suy ra P(B∣A)=P(AB)P(A)=26=13P(B\mid A) = \frac{{P(AB)}}{{P(A)}} = \frac{2}{6} = \frac{1}{3}

Câu 73

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: "tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc đó không nhỏ hơn 10 ";

B là biến cố: "ít nhất một con xúc xắc xuắt hiện mặt 5 chấm".

Cần tính P(A∣B)P(A\mid B).

Ta có AB={(5;5);(5;6);(6;5)};n(AB)=3⇒P(AB)=336{\rm{AB}} = \{ (5;5);(5;6);(6;5)\} ;{\rm{n}}({\rm{AB}}) = 3 \Rightarrow P(AB) = \frac{3}{{36}}

Bˉ={(a;b)∣a,b∈{1;2;3;4;6}}⇒n(Bˉ)=5⋅5=25.\bar B = \{ ({\rm{a}};{\rm{b}})\mid {\rm{a}},{\rm{b}} \in \{ 1;2;3;4;6\} \} \Rightarrow {\rm{n}}(\bar B) = 5 \cdot 5 = 25.

⇒P(Bˉ)=2536⇒P(B)=1−P(Bˉ)=1−2536=1136.\Rightarrow P(\bar B) = \frac{{25}}{{36}} \Rightarrow P(B) = 1 - P(\bar B) = 1 - \frac{{25}}{{36}} = \frac{{11}}{{36}}.

Vậy P(A∣B)=P(AB)P(B)=311P(A\mid B) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{3}{{11}}

Câu 74

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: "Thí nghiệm thứ nhất thành công" và B là biến cố: "Thí nghiệm thứ hai thành công". Khi đó biến cố "Cả hai thí nghiệm đều thành công" là AB .

Theo công thức nhân xác suắt ta có P(AB)=P(A)⋅P(B∣A){\rm{P}}({\rm{AB}}) = {\rm{P}}({\rm{A}}) \cdot {\rm{P}}({\rm{B}}\mid {\rm{A}}).

Theo bài ra ta có P(A)=0,7;P(B∣A)=0,9P(A) = 0{,}7;P(B\mid A) = 0{,}9.

Thay vào ta được P(AB)=0,7⋅0,9=0,63{\rm{P}}({\rm{AB}}) = 0{,}7 \cdot 0{,}9 = 0{,}63.

Câu 75

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Biến cố: "Cả hai thí nghiệm đều không thành công" là AˉBˉ\bar A\bar B.

Theo công thức nhân xác suất ta có P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B\mid \bar A).

Ta có P(Bˉ∣Aˉ)P(\bar B\mid \bar A) là xác suắt đế thí nghiệm thứ hai không thành công nếu thí nghiệm thứ nhắt không thành công. Do đó, từ dữ kiện của bài toán ta có:

P(Bˉ∣Aˉ)=1−0,4=0,6;P(Aˉ)=1−P(A)=1−0,7=0,3.P(\bar B\mid \bar A) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6;P(\bar A) = 1 - P(A) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.{\rm{ }}

Vậy P(AˉBˉ)=0,3⋅0,6=0,18.P(\bar A\bar B) = 0{,}3 \cdot 0{,}6 = 0{,}18.{\rm{ }}

Câu 76

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Biến cố "Thí nghiệm thứ nhất thành công và thí nghiệm thứ hai không thành công" là P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B\mid A)

Theo công thức nhân xác suất ta có P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B\mid A).

Ta có P(Bˉ∣A)P(\bar B\mid A) là xác suất đế thí nghiệm thứ hai không thành công nếu thí nghiệm thứ nhất thành công. Do đó từ dữ kiện của bài toán ta có

P(Bˉ∣A)=1−0,9=0,1;P(A)=0,7.P(\bar B\mid A) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1;\quad P(A) = 0{,}7.{\rm{ }}

Vậy P(Bˉ∣A)=0,7⋅0,1=0,07P(\bar B\mid A) = 0{,}7 \cdot 0{,}1 = 0{,}07

Câu 77

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: "Lằn 1 Hà lấy được kẹo màu cam";

B là biến cố: "Lần 2 Hà lấy được kẹo màu cam".

Khi đó AB là biến cố: "Cả hai lần Hà lấy được kẹo màu cam". Ta có P(AB)=13{\rm{P}}({\rm{AB}}) = \frac{1}{3}.

Gọi nn là số kẹo ban đầu trong túi (n>0)(n > 0).

Ta có P(A)=6n,P(B∣A)=5n−1P(A) = \frac{6}{n},P(B\mid A) = \frac{5}{{n - 1}}.

Theo công thức nhân xác suất, ta có:

P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)=6n⋅5n−1=30n2−n=13P(AB) = P(A) \cdot P(B\mid A) = \frac{6}{n} \cdot \frac{5}{{n - 1}} = \frac{{30}}{{{n^2} - n}} = \frac{1}{3}

⇒n2−n−90=0⇔n=−9(loai);n=10(t/m).\Rightarrow {n^2} - n - 90 = 0 \Leftrightarrow n = - 9{\rm{ (loai) ; }}n = 10(t/m).

Vậy ban đầu trong túi có 10 cái kẹo.

Câu 78

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố "Cả 3 người được chọn đều là kĩ sư" và B là biến cố " 3 người được chọn có ít nhất 2 kĩ sư".

Cần tính P(A∣B)=P(AB)P(B){\rm{P}}({\rm{A}}\mid {\rm{B}}) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}}.

Số cách chọn 3 người từ phòng 10 người là C103=120C_{10}^3 = 120 cách.

Số cách chọn 3 người trong có có ít nhất hai kĩ sư là C42⋅C61+C43=40C_4^2 \cdot C_6^1 + C_4^3 = 40 cách. Suy ra P(B)=40120=13P(B) = \frac{{40}}{{120}} = \frac{1}{3}.

Số cách chọn 3 người đều là kĩ sư là C43=4C_4^3 = 4 cách.

Do đó P(AB)=4120=130P(AB) = \frac{4}{{120}} = \frac{1}{{30}}.

Vậy P(A∣B)=130:13=110P(A\mid B) = \frac{1}{{30}}:\frac{1}{3} = \frac{1}{{10}}.