TopStudy

Đáp án và lời giải

Bài tập Tính xác suất có điều kiện bằng cách sử dụng sơ đồ hình cây lớp 12 (có lời giải)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Dựa vào sơ đồ hình cây ta có P(B‾∣A‾)=0,2P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}2.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

T=P(B).P(A∣B)P(A‾)=P(AB)P(A‾)=0,3.0,60,7=935T = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}3.0{,}6}}{{0{,}7}} = \frac{9}{{35}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có P(BA‾)=0,8.0,6=0,48P\left( {B\overline A } \right) = 0{,}8.0{,}6 = 0{,}48.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có P(B‾A‾)=0,6.0,6=0,36P\left( {\overline B \overline A } \right) = 0{,}6.0{,}6 = 0{,}36.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có sơ đồ cây như sau:

Hình minh hoạ

Xác suất để ngày có mưa nhưng không có sương mù là P(AB‾)=0,6.0,6=0,36P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}6.0{,}6 = 0{,}36.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Để tổ I có 5 bạn nam và 5 bạn nữ khi có 1 bạn nam chuyển từ tổ I sang tổ II và 1 bạn nữ chuyển từ tổ II sang tổ I.

Gọi A là biến cố “bạn chuyển từ tổ I sang tổ II là bạn nam” và B là biến cố “Bạn chuyển từ tổ II sang tổ I là bạn nữ”.

Ta có P(A)=610=0,6;P(B∣A)=510=0,5⇒P(B‾∣A)=0,5P\left( A \right) = \frac{6}{{10}} = 0{,}6;P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{{10}} = 0{,}5 \Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}5.

P(A‾)=410=0,4;P(B∣A‾)=610=0,6⇒P(B‾∣A‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = \frac{4}{{10}} = 0{,}4;P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{6}{{10}} = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}4.

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Khi đó P(C) = P(AB) = 0,5.0,6 = 0,3.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A “Kiện hành lý chứa hàng cấm” và B là biến cố “Máy phát chuông cảnh báo”.

Ta có sơ đồ hình cây sau:

Hình minh hoạ

Khi đó N=A‾B⇒P(N)=P(A‾B)=0,999.0,02=0,01998N = \overline A B \Rightarrow P\left( N \right) = P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}999.0{,}02 = 0{,}01998.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi M là biến cố “Lấy ra viên bi từ hộp thứ 1 có màu xanh”;

N là biến cố “Lấy ra viên bi từ hộp thứ 2 có màu xanh”.

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Khi đó P(A)=P(MN‾)=0,4.0,4=0,16P\left( A \right) = P\left( {M\overline N } \right) = 0{,}4.0{,}4 = 0{,}16.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A: “Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi” và B: “Sinh viên làm đúng chuyên ngành”.

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Khi đó P(D) = P(A‾B\overline A B) = 0,7.0,7 = 0,49.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Làm đúng bài thứ nhất”; B là biến cố: “Làm đúng bài thứ hai”.

Khi đó biến cố AB: “Làm đúng cả hai bài”.

Theo bài ta có P(A) = 0,7; P(B|A) = 0,8; P(B∣A‾)=0,2P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.

Do đó P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3; P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−0,8=0,2P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2;

P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,2=0,8P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8.

Ta có sơ đồ hình cây như sau

Hình minh hoạ

Vậy P(AB) = 0,8.0,7 = 0,56.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Giá trị số ghi trên nhánh từ A đến B biểu diễn cho đại lượng P(B|A).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

Xác suất của biến cố “Cả hai viên kẹo lấy ra đều là kẹo dâu” là 0,6×0,5.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

Xác suất rút được viên bi màu xanh với điều kiện đồng xu xuất hiện mặt Sấp bằng 27\frac{2}{7}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Dựa sơ đồ hình cây ta có xác suất để học sinh này trượt môn Toán nhưng vẫn đỗ môn Tiếng Anh là: 0,2×0,5 = 0,1.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Dựa vào sơ đồ hình cây, ta có xác suất để bạn Nam nhận được phần thưởng đặc biệt này là P = 0,4×0,6 = 0,24.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

a) Đúng. Dựa vào sơ đồ cây, ta có P(X|M) = 0,4.

b) Đúng. P(MY) = 0,3×0,6 = 0,18.

c) Đúng. P(Y|N) = 0,5.

d) Sai. P(NX) = 0,5×0,7 = 0,35.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

a) Đúng. Xác suất để đội thắng cả hai trận liên tiếp là 0,7×0,5 = 0,35.

b) Đúng. Xác suất để đội thắng ở trận thứ hai biết rằng thua ở trận thứ nhất là 0,3.

c) Đúng. Xác suất để đội thua ở trận thứ nhất và thắng ở trận thứ hai là 0,5×0,3 = 0,15.

d) Sai. Biết rằng đội thắng ở trận thứ nhất. Xác suất đội thắng ở trận thứ hai là 0,7.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

a) Đúng. Dựa vào sơ đồ cây, ta có xác suất để sản phẩm đó đạt chất lượng ở vòng kiểm tra thứ nhất là 0,6.

b) Đúng. Xác suất để sản phẩm đó đạt chất lượng ở vòng kiểm tra thứ hai khi đạt chất lượng ở vòng thứ nhất là 0,9.

c) Đúng. Xác suất để sản phẩm đó đạt chất lượng qua hai vòng kiểm tra là 0,6×0,9 = 0,54.

d) Sai. Xác suất để sản phẩm đó không đạt chất lượng ở vòng kiểm tra thứ nhất nhưng lại đạt chất lượng ở vòng kiểm tra thứ hai là 0,4×0.5 = 0,2.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Sai. c) Đúng. d) Sai.

a) Đúng. Dựa vào sơ đồ cây, ta có xác suất để linh kiện không đạt ngay từ đầu là 0,9.

b) Sai. Xác suất để linh kiện đạt ở công đoạn 1 nhưng không đạt ở công đoạn 2 là

0,1×0,8 = 0,08.

c) Đúng. Xác suất để linh kiện được xuất xưởng là 0,1×0,2 = 0,02.

d) Sai. Xác suất để linh kiện bị giữ lại là 0,9 + 0,1×0,8 = 0,98.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

a) Đúng. Dựa vào sở đồ cây ta có:

Xác suất để kì thủ thắng ván thứ hai biết rằng kỳ thủ thắng ván thứ nhất là 0,7.

b) Đúng. Xác suất để kỳ thủ đạt kết quả hoàn hảo thẳng cả hai ván liên tiếp bằng

0,5×0,7 = 0,35.

c) Đúng. Xác suất để kỳ thủ thua ở ván thứ 1 nhưng bất ngờ lội ngược dòng thắng ở ván thứ hai bằng 0,5×0,3 = 0,15.

d) Sai. Xác suất để kỳ thủ thua cả hai ván là 0,5×0,7 = 0,35.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,56

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,56

Xác suất để người đó vượt qua kì thi sát hạch là 0,7×0,8 = 0,56.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,18

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,18

Xác suất thời tiết ngày mai buổi sáng không mưa nhưng buổi chiều lại mưa là

0,6×0,3 = 0,18.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,06

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,06

Hình minh hoạ

Dựa vào sơ đồ hình cây ta có xác suất để trái cây đó thuộc nhà vườn I và không đạt chuẩn chất lượng là 0,6×0,1 = 0,06.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,1

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,1

Hình minh hoạ

Dựa vào sơ đồ hình cây ta có xác suất để sản phẩm được chọn không đạt chuẩn tại phân xưởng B là 0,1.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 253

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 253

Hình minh hoạ

Dựa vào sơ đồ hình cây, ta có xác suất người đó không nhìn thấy quảng cáo nhưng vẫn bấm vào link mua hàng là 0,6×0,02 = 3250\frac{3}{{250}}.

Suy ra a = 3; b = 250. Do đó a + b = 253.