TopStudy

Đáp án và lời giải

Bài tập ôn tập Toán 11 Cánh diều Chương 5 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số điểm đại diện cho nhóm thứ 4 là: 80+902=85\frac{{80 + 90}}{2} = 85. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số học sinh lớp 11A là 5+9+12+10+6=425 + 9 + 12 + 10 + 6 = 42. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Độ dài của mỗi nhóm trong mẫu số liệu trên là 4. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số học sinh học sinh có chiều cao từ 156 cm đến dưới 162 cm là 26 + 8 + 3 = 37. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Nhóm [u1;u2)\left[ {{u_1};{u_2}} \right) có giá trị đại diện là 12(u1+u2)\frac{1}{2}\left( {{u_1} + {u_2}} \right). Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Bảng có giá trị đại diện

Số bưu phẩm[19,5;24,5)\left[ {19{,}5;24{,}5} \right)[24,5;29,5)\left[ {24{,}5;29{,}5} \right)[29,5;34,5)\left[ {29{,}5;34{,}5} \right)[34,5;39,5)\left[ {34{,}5;39{,}5} \right)[39,5;44,5)\left[ {39{,}5;44{,}5} \right)
Giá trị đại diện2227323742
Số ngày461064

Ta có x‾=22⋅4+27⋅6+32⋅10+37⋅6+42⋅430=32\overline x = \frac{{22 \cdot 4 + 27 \cdot 6 + 32 \cdot 10 + 37 \cdot 6 + 42 \cdot 4}}{{30}} = 32. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Cỡ mẫu là n=6+21+30+25+14+4=100n = 6 + 21 + 30 + 25 + 14 + 4 = 100.

Trung vị là x50+x512\frac{{{x_{50}} + {x_{51}}}}{2} mà x50;x51∈[12;14){x_{50}};{x_{51}} \in \left[ {12;14} \right) nên nhóm này chứa trung vị của mẫu số liệu. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Nhóm [155;160)\left[ {155;160} \right) trong bảng trên có tần số bằng 7. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tứ phân vị thứ nhất thỏa mãn có 25% giá trị trong mẫu số liệu nhỏ hơn nó và 75% giá trị trong mẫu số liệu lớn hơn nó. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Nhóm chứa mốt là [70;80)\left[ {70;80} \right).

Ta có M0=70+23−5(23−5)+(23−6)⋅10≈75{M_0} = 70 + \frac{{23 - 5}}{{\left( {23 - 5} \right) + \left( {23 - 6} \right)}} \cdot 10 \approx 75. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Bảng có giá trị đại diện

Doanh thu[5;7)\left[ {5;7} \right)[7;9)\left[ {7;9} \right)[9;11)\left[ {9;11} \right)[11;13)\left[ {11;13} \right)[13;15)\left[ {13;15} \right)
Giá trị đại diện68101214
Số ngày27731

Ta có x‾=6⋅2+8⋅7+10⋅7+12⋅3+14⋅12+7+7+3+1=9,4∈[9;11)\overline x = \frac{{6 \cdot 2 + 8 \cdot 7 + 10 \cdot 7 + 12 \cdot 3 + 14 \cdot 1}}{{2 + 7 + 7 + 3 + 1}} = 9{,}4 \in \left[ {9;11} \right). Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi x1;x2;...;x20{x_1};{x_2};...;{x_{20}} là chiều cao của 20 học sinh được sắp theo thứ tự không giảm.

Trung vị của mẫu số liệu là x10+x112\frac{{{x_{10}} + {x_{11}}}}{2} mà x10;x11∈[97;106){x_{10}};{x_{11}} \in \left[ {97;106} \right) nên nhóm này chứa trung vị.

Ta có Me=97+202−710⋅9=99710{M_e} = 97 + \frac{{\frac{{20}}{2} - 7}}{{10}} \cdot 9 = \frac{{997}}{{10}}. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi x1;x2;...;x135{x_1};{x_2};...;{x_{135}} là thời gian chạy của 135 vận động viên được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ ba là x102∈[22,5;23){x_{102}} \in \left[ {22{,}5;23} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ ba.

Ta có Q3=22,5+135⋅34−6244⋅0,5≈22,95{Q_3} = 22{,}5 + \frac{{\frac{{135 \cdot 3}}{4} - 62}}{{44}} \cdot 0{,}5 \approx 22{,}95. Chọn C.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Nhóm [18,5;21,5)\left[ {18{,}5;21{,}5} \right) có tần số lớn nhất nên nhóm này chứa mốt của mẫu số liệu. Chọn A.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi x1;x2;...;x20{x_1};{x_2};...;{x_{20}} là tuổi thọ của 20 con thỏ được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ ba là x15+x162\frac{{{x_{15}} + {x_{16}}}}{2} mà x15;x16∈[17;18){x_{15}};{x_{16}} \in \left[ {17;18} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ ba. Chọn C.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

C=ABC = AB: “Gia đình đó có người mắc bệnh sốt xuất huyết và có người bị ngộ độc thực phẩm”. Chọn D.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A∪BA \cup B là biến cố: “Hai quả cầu lấy ra cùng màu”. Chọn A.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(A∩B)=P(A)⋅P(B)P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right)⇒P(B)=215:13=25\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{2}{{15}}:\frac{1}{3} = \frac{2}{5}. Chọn A.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Người thứ nhất ném trúng rổ”; BB là biến cố “Người thứ hai ném trúng rổ”;

CC là biến cố “Ít nhất một vận động viên ném trúng rổ”.

Khi đó C=A∪BC = A \cup B. Khi đó P(C)=1−P(A‾B‾)=1−P(A‾)⋅P(B‾)=1−0,2⋅0,3=0,94P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}94. Chọn C.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là 5⋅6=305 \cdot 6 = 30.

Ta có ABAB là biến cố “Tổng các số ghi trên thẻ bằng 8 và tích các số ghi trên thẻ là số chẵn”.

Khi đó AB={(2;6);(4;4)}AB = \left\{ {\left( {2;6} \right);\left( {4;4} \right)} \right\}⇒n(AB)=2\Rightarrow n\left( {AB} \right) = 2.

Do đó P(AB)=230=115P\left( {AB} \right) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}}. Chọn A.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nên AA và B‾\overline B cũng là hai biến cố độc lập.

Ta có P(AB)=P(A)⋅P(B)⇒P(B)=0,5:0,8=0,625⇒P(B‾)=0,375P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}5:0{,}8 = 0{,}625 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}375.

Có P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,8⋅0,375=0,3P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}375 = 0{,}3. Chọn B.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Rút được thẻ chia hết cho 3”.

Suy ra A={3;6;9;12;15;18}⇒P(A)=618=13A = \left\{ {3;6;9;12;15;18} \right\} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{6}{{18}} = \frac{1}{3}.

BB là biến cố “Rút được thẻ chia hết cho 5”.

Suy ra B={5;10;15}B = \left\{ {5;10;15} \right\}⇒P(B)=318=16\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{3}{{18}} = \frac{1}{6}.

ABAB là biến cố “Rút được thẻ chia hết cho cả 3 và 5”.

Suy ra AB={15}⇒P(AB)=118AB = \left\{ {15} \right\} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{1}{{18}}.

Do đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=13+16−118=49P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{6} - \frac{1}{{18}} = \frac{4}{9}. Chọn C.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “Lấy được 2 viên bi xanh”;

BB là biến cố “Lấy được 2 viên bi đỏ”;

CC là biến cố “Lấy được 2 viên bi vàng”.

Khi đó A∪B∪CA \cup B \cup C là biến cố “Lấy được 2 viên bi cùng màu”.

Ta có P(A∪B∪C)=P(A)+P(B)+P(C)=C42C112+C32C112+C42C112=311P\left( {A \cup B \cup C} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_{11}^2}} + \frac{{C_3^2}}{{C_{11}^2}} + \frac{{C_4^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{3}{{11}}. Chọn D.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Lấy được 2 viên bi trắng”;

BB là biến cố “Lấy được 2 viên bi đỏ”;

CC là biến cố “Lấy được 2 viên bi xanh”.

Khi đó A∪B∪CA \cup B \cup C là biến cố “Lấy được 2 viên bi cùng màu”.

Ta có P(A∪B∪C)=P(A)+P(B)+P(C)=312⋅615+412⋅515+512⋅415=2990P\left( {A \cup B \cup C} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right) = \frac{3}{{12}} \cdot \frac{6}{{15}} + \frac{4}{{12}} \cdot \frac{5}{{15}} + \frac{5}{{12}} \cdot \frac{4}{{15}} = \frac{{29}}{{90}}. Chọn C.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố “Xạ thủ A bắn trúng bia”; BB là biến cố “Xạ thủ B bắn trúng bia”.

ABAB là biến cố “Cả hai xạ thủ bắn trúng bia”.

Theo đề có P(A)=0,5;P(B)=0,7P\left( A \right) = 0{,}5;P\left( B \right) = 0{,}7.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,5⋅0,7=0,35P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}7 = 0{,}35. Chọn B.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

A∪BA \cup B là biến cố “Hai viên bi lấy ra có cùng màu”.

Khi đó n(A∪B)=C52+C32=13n\left( {A \cup B} \right) = C_5^2 + C_3^2 = 13. Chọn C.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có A∩B={(6;6)}≠∅A \cap B = \left\{ {\left( {6;6} \right)} \right\} \ne \emptyset.

Do đó AA và BB là không là hai biến cố xung khắc. Chọn C.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “Bạn A đỗ kì thi đó”; BB là biến cố “Bạn B đỗ kì thi đó”.

Xác suất chỉ có 1 bạn đỗ là P(AB‾∪A‾B)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B)P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right)=0,6⋅0,4+0,4⋅0,6=0,48= 0{,}6 \cdot 0{,}4 + 0{,}4 \cdot 0{,}6 = 0{,}48. Chọn D.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có A={1;3;5}⇒P(A)=36=12A = \left\{ {1;3;5} \right\} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}; B={5;6}⇒P(B)=26=13B = \left\{ {5;6} \right\} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{2}{6} = \frac{1}{3};

AB={5}⇒P(AB)=16AB = \left\{ 5 \right\} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{1}{6}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12+13−16=23P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{2} + \frac{1}{3} - \frac{1}{6} = \frac{2}{3}. Chọn D.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

C=A∪BC = A \cup B là biến cố “Có ít nhất một xạ thủ bắn trúng bia”. Chọn A.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Cỡ mẫu n=4+13+26+14+5=62n = 4 + 13 + 26 + 14 + 5 = 62.

b) Số cây gỗ có đường kính nhỏ hơn 50 cm là 4+13+26=434 + 13 + 26 = 43 cây.

c) Gọi x1;x2;...;x62{x_1};{x_2};...;{x_{62}} là đường kính của 62 cây gỗ được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ ba là x47∈[50;60){x_{47}} \in \left[ {50;60} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ ba.

d) Bảng có giá trị đại diện

Đường kính (cm)[20;30)\left[ {20;30} \right)[30;40)\left[ {30;40} \right)[40;50)\left[ {40;50} \right)[50;60)\left[ {50;60} \right)[60;70)\left[ {60;70} \right)
Giá trị đại diện2535455565
Số cây41326145

Ta có x‾=25⋅4+35⋅13+45⋅26+55⋅14+65⋅562≈45,5\overline x = \frac{{25 \cdot 4 + 35 \cdot 13 + 45 \cdot 26 + 55 \cdot 14 + 65 \cdot 5}}{{62}} \approx 45{,}5.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Số học sinh đạt từ 12 điểm trở lên là 3+2=53 + 2 = 5.

b) Giá trị lớn nhất của mẫu là 20.

c) Cỡ mẫu n=1+7+12+3+2=25n = 1 + 7 + 12 + 3 + 2 = 25.

d) Gọi x1;x2;...;x25{x_1};{x_2};...;{x_{25}} là điểm của 25 học sinh.

Trung vị là x13∈[8;12){x_{13}} \in \left[ {8;12} \right)nên nhóm này chứa trung vị.

Ta có Me=8+252−812⋅4=9,5{M_e} = 8 + \frac{{\frac{{25}}{2} - 8}}{{12}} \cdot 4 = 9{,}5.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Giá trị đại diện của nhóm [60;90)\left[ {60;90} \right) là 60+902=75\frac{{60 + 90}}{2} = 75.

b) Bảng có giá trị đại diện

Số tiền (nghìn đồng)[0;30)\left[ {0;30} \right)[30;60)\left[ {30;60} \right)[60;90)\left[ {60;90} \right)[90;120)\left[ {90;120} \right)
Giá trị đại diện154575105
Số khách hàng315107

Ta có x‾=15⋅3+45⋅15+75⋅10+105⋅73+15+10+7=63\overline x = \frac{{15 \cdot 3 + 45 \cdot 15 + 75 \cdot 10 + 105 \cdot 7}}{{3 + 15 + 10 + 7}} = 63.

c) Gọi x1;x2;...;x35{x_1};{x_2};...;{x_{35}} số tiền bán xăng cho 35 khách hàng được sắp theo thứ tự không giảm.

Trung vị là x18∈[30;60){x_{18}} \in \left[ {30;60} \right) nên nhóm này chứa trung vị.

Ta có Me=30+352−315⋅30=59{M_e} = 30 + \frac{{\frac{{35}}{2} - 3}}{{15}} \cdot 30 = 59.

d) Tứ phân vị thứ nhất là x9∈[30;60){x_9} \in \left[ {30;60} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ nhất.

Ta có Q1=30+354−315⋅30=41,5{Q_1} = 30 + \frac{{\frac{{35}}{4} - 3}}{{15}} \cdot 30 = 41{,}5.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Bảng có giá trị đại diện

Số cuộc gọi[2,5;5,5)\left[ {2{,}5;5{,}5} \right)[5,5;8,5)\left[ {5{,}5;8{,}5} \right)[8,5;11,5)\left[ {8{,}5;11{,}5} \right)[11,5;14,5)\left[ {11{,}5;14{,}5} \right)[14,5;17,5)\left[ {14{,}5;17{,}5} \right)
Giá trị đại diện47101316
Số ngày513732

Số cuộc gọi mỗi ngày x‾=4⋅5+7⋅13+10⋅7+13⋅3+16⋅25+13+7+3+2=8,4\overline x = \frac{{4 \cdot 5 + 7 \cdot 13 + 10 \cdot 7 + 13 \cdot 3 + 16 \cdot 2}}{{5 + 13 + 7 + 3 + 2}} = 8{,}4.

b) Nhóm [5,5;8,5)\left[ {5{,}5;8{,}5} \right) có tần số lớn nhất nên nhóm này chứa mốt.

c) Ta có M0=5,5+13−5(13−5)+(13−7)⋅3≈7,21{M_0} = 5{,}5 + \frac{{13 - 5}}{{\left( {13 - 5} \right) + \left( {13 - 7} \right)}} \cdot 3 \approx 7{,}21.

d) Người đó thực hiện tối đa khoảng 8 cuộc gọi mỗi ngày.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Ta có n=4+12+26+13+6=61n = 4 + 12 + 26 + 13 + 6 = 61.

b) Gọi x1;x2;...;x61{x_1};{x_2};...;{x_{61}} là đường kính của 61 cây được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ nhất là x15+x162\frac{{{x_{15}} + {x_{16}}}}{2} mà x15;x16∈[25;30){x_{15}};{x_{16}} \in \left[ {25;30} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ nhất.

Ta có Q1=25+614−412⋅5≈29,69{Q_1} = 25 + \frac{{\frac{{61}}{4} - 4}}{{12}} \cdot 5 \approx 29{,}69.

c) Tứ phân vị thứ hai là x31∈[30;35){x_{31}} \in \left[ {30;35} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ hai.

Ta có Q2=30+612−1626⋅5≈32,79{Q_2} = 30 + \frac{{\frac{{61}}{2} - 16}}{{26}} \cdot 5 \approx 32{,}79.

d) Tứ phân vị thứ ba là x46+x472\frac{{{x_{46}} + {x_{47}}}}{2} mà x46;x47∈[35;40){x_{46}};{x_{47}} \in \left[ {35;40} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ ba.

Ta có Q3=35+61⋅34−4213⋅5≈36,44{Q_3} = 35 + \frac{{\frac{{61 \cdot 3}}{4} - 42}}{{13}} \cdot 5 \approx 36{,}44.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 36

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Gọi CC là biến cố “Người thứ ba bắn trúng đích” ⇒P(C)=0,8;P(C‾)=0,2\Rightarrow P\left( C \right) = 0{,}8;P\left( {\overline C } \right) = 0{,}2.

b) Gọi BB là biến cố “Người thứ hai bắn trúng đích” ⇒P(B)=0,7;P(B‾)=0,3\Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}7;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.

c) Gọi AA là biến cố “Người thứ nhất bắn trúng đích” ⇒P(A)=0,5;P(A‾)=0,5\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}5;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5.

d) Gọi DDlà biến cố “Có đúng 2 người bắn trúng đích”.

Khi đó D=ABC‾∪AB‾C∪A‾BCD = AB\overline C \cup A\overline B C \cup \overline A BC.

Khi đó P(D)=P(ABC‾∪AB‾C∪A‾BC)P\left( D \right) = P\left( {AB\overline C \cup A\overline B C \cup \overline A BC} \right)=P(A)P(B)P(C‾)+P(A)P(B‾)P(C)+P(A‾)P(B)P(C)= P\left( A \right)P\left( B \right)P\left( {\overline C } \right) + P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right)P\left( C \right)

=0,5⋅0,7⋅0,2+0,5⋅0,3⋅0,8+0,5⋅0,7⋅0,8=0,47= 0{,}5 \cdot 0{,}7 \cdot 0{,}2 + 0{,}5 \cdot 0{,}3 \cdot 0{,}8 + 0{,}5 \cdot 0{,}7 \cdot 0{,}8 = 0{,}47.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 37

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Ta có P(A‾)=0,7;P(B‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = 0{,}7;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập.

a) P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,3⋅0,6=0,18P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}6 = 0{,}18.

b) P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,3⋅0,4=0,12P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}4 = 0{,}12.

c) P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,7⋅0,4=0,28P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}7 \cdot 0{,}4 = 0{,}28.

d) P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−0,28=0,72P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}28 = 0{,}72.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 38

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)⇒P(B)=0,3:0,6=0,5P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}3:0{,}6 = 0{,}5.

Ta có P(A‾)=0,4;P(B‾)=0,5P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}5.

a) P(A‾B∪B‾C)=P(A‾)P(B)+P(B‾)P(C)P\left( {\overline A B \cup \overline B C} \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right)=0,4⋅0,5+0,5⋅0,7=0,55= 0{,}4 \cdot 0{,}5 + 0{,}5 \cdot 0{,}7 = 0{,}55.

b) P(AB‾)=P(A)P(B‾)=0,6⋅0,5=0,3P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}5 = 0{,}3.

c) P(A‾B‾C)=P(A‾)P(B‾)P(C)=0,4⋅0,5⋅0,7=0,14P\left( {\overline A \overline B C} \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}5 \cdot 0{,}7 = 0{,}14.

d) P(B)=0,5P\left( B \right) = 0{,}5.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 39

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố “Việt lọt vào vòng chung kết”; BB là biến cố “Nam lọt vào vòng chung kết”.

Ta có A,BA,B là hai biến cố độc lập.

Theo đề ta có P(A)=0,8;P(B)=0,7P\left( A \right) = 0{,}8;P\left( B \right) = 0{,}7. Suy ra P(A‾)=0,2;P(B‾)=0,3P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.

a) Gọi A∪BA \cup B là biến cố “Có ít nhất một bạn lọt vào vòng chung kết”.

A‾B‾\overline A \overline B là biến cố “Cả hai bạn đều không lọt vào vòng chung kết”.

Khi đó P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,2⋅0,3=0,06P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}06.

Khi đó P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−0,06=0,94P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}06 = 0{,}94.

b) AB‾∪A‾BA\overline B \cup \overline A B là biến cố “Có đúng một bạn lọt vào vòng chung kết”.

Khi đó P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B)=0,8⋅0,3+0,2⋅0,7=0,38P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}3 + 0{,}2 \cdot 0{,}7 = 0{,}38.

c) AB‾∪A‾B‾A\overline B \cup \overline A \overline B là biến cố “Nam không lọt vào vòng chung kết”.

Khi đó P(AB‾∪A‾B‾)=P(AB‾)+P(A‾B‾)P\left( {A\overline B \cup \overline A \overline B } \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A \overline B } \right)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B‾)= P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) =0,8⋅0,3+0,2⋅0,3=0,3= 0{,}8 \cdot 0{,}3 + 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}3.

d) ABAB là biến cố “Cả hai bạn lọt vào chung kết”.

Khi đó P(AB)=P(A)P(B)=0,8⋅0,7=0,56P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}56.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 40

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố “Học sinh được chọn giỏi môn Toán”; BB là biến cố “Học sinh được chọn giỏi môn Văn”.

Theo đề ta có P(A)=1738;P(B)=1538P\left( A \right) = \frac{{17}}{{38}};P\left( B \right) = \frac{{15}}{{38}}.

a) Có 38 cách chọn một học sinh trong lớp.

b) Xác suất chọn được một hoc sinh giỏi cả hai môn Toán và Ngữ Văn là 838=419\frac{8}{{38}} = \frac{4}{{19}}.

c) A∪BA \cup B là biến cố “Học sinh được chọn giỏi môn Toán hoặc môn Văn”.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=1738+1538−838=1219P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{17}}{{38}} + \frac{{15}}{{38}} - \frac{8}{{38}} = \frac{{12}}{{19}}.

d) Số cách chọn một học sinh giỏi cả hai môn Toán và Ngữ văn là 8.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 41

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nhóm chứa mốt là [150;155)\left[ {150;155} \right).

Ta có M0=150+16−516−5+16−10⋅5≈153{M_0} = 150 + \frac{{16 - 5}}{{16 - 5 + 16 - 10}} \cdot 5 \approx 153 cm.

Số học sinh có chiều cao khoảng 153 cm là nhiều nhất.

Trả lời: 153.

Câu 42

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cỡ mẫu n=6+9+14+16+5=50n = 6 + 9 + 14 + 16 + 5 = 50.

Gọi x1;x2;...;x50{x_1};{x_2};...;{x_{50}} là chiều cao của 50 bạn học sinh được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ nhất là x13∈[155;160){x_{13}} \in \left[ {155;160} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ nhất.

Ta có Q1=155+504−69⋅5≈159{Q_1} = 155 + \frac{{\frac{{50}}{4} - 6}}{9} \cdot 5 \approx 159.

Bệnh viện dinh dưỡng muốn tư vấn cho 25% các bạn có chiều cao hạn chế thì sẽ tư vấn cho các bạn có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 159 cm.

Trả lời: 159.

Câu 43

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Điểm ngưỡng để đưa ra danh sách 25% trường đại học có chỉ số nghiên cứu tốt nhất Việt Nam là tứ phân vị thứ ba.

Cỡ mẫu n=4+19+6+2+3+1=35n = 4 + 19 + 6 + 2 + 3 + 1 = 35.

Gọi x1;x2;...;x35{x_1};{x_2};...;{x_{35}}là điểm nghiên cứu của 35 trường đại học được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ ba là x27∈[30;40){x_{27}} \in \left[ {30;40} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ ba.

Ta có Q3=30+35⋅34−236⋅10≈35,4{Q_3} = 30 + \frac{{\frac{{35 \cdot 3}}{4} - 23}}{6} \cdot 10 \approx 35{,}4.

Trả lời: 35,4.

Câu 44

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cỡ mẫu n=2+10+16+8+2+2=40n = 2 + 10 + 16 + 8 + 2 + 2 = 40.

Gọi x1;x2;...;x40{x_1};{x_2};...;{x_{40}} là cân nặng của 40 học sinh được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ nhất là x10+x112\frac{{{x_{10}} + {x_{11}}}}{2} mà x10;x11∈[40;50){x_{10}};{x_{11}} \in \left[ {40;50} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ nhất.

Ta có Q1=40+404−210⋅10=48{Q_1} = 40 + \frac{{\frac{{40}}{4} - 2}}{{10}} \cdot 10 = 48.

Tứ phân vị thứ ba là x30+x312\frac{{{x_{30}} + {x_{31}}}}{2} mà x30;x31∈[60;70){x_{30}};{x_{31}} \in \left[ {60;70} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ ba.

Ta có Q3=60+3⋅404−288⋅10=62,5{Q_3} = 60 + \frac{{\frac{{3 \cdot 40}}{4} - 28}}{8} \cdot 10 = 62{,}5.

Suy ra Q3−Q1=62,5−48=14,5{Q_3} - {Q_1} = 62{,}5 - 48 = 14{,}5.

Trả lời: 14,5.

Câu 45

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Bảng có giá trị đại diện

Mức giá (triệu đồng)[10;14)\left[ {10;14} \right)[14;18)\left[ {14;18} \right)[18;22)\left[ {18;22} \right)[22;26)\left[ {22;26} \right)[26;30)\left[ {26;30} \right)
Giá trị đại diện1216202428
Số khách hàng751051799645

Ta có x‾=12⋅75+16⋅105+20⋅179+24⋅96+28⋅45500≈19,4\overline x = \frac{{12 \cdot 75 + 16 \cdot 105 + 20 \cdot 179 + 24 \cdot 96 + 28 \cdot 45}}{{500}} \approx 19{,}4.

Công ty bất động sản Đất Vàng nên xây nhà ở mức 19,4 triệu đồng để nhiều người có nhu cầu xây nhà.

Trả lời: 19,4.

Câu 46

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Anh An bị lây bệnh từ người bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang”. Khi đó P(A)=0,9P\left( A \right) = 0{,}9.

Gọi BB là biến cố “Anh An bị lây bệnh từ người bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang”. Khi đó P(B)=0,15P\left( B \right) = 0{,}15.

Gọi CC là biến cố “Anh An bị lây bệnh từ người bệnh”.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập.

Khi đó P(C‾)=P(A‾B‾)=P(A‾)P(B‾)=0,1⋅0,85=0,085P\left( {\overline C } \right) = P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1 \cdot 0{,}85 = 0{,}085

Suy ra P(C)=1−P(C‾)=1−0,085≈0,92P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = 1 - 0{,}085 \approx 0{,}92.

Trả lời: 0,92.

Câu 47

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3”; BB là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 5”.

Khi đó A∪BA \cup B là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3 hoặc 5”.

Từ 1 đến 100 có 33 số chia hết cho 3 nên P(A)=33100=0,33P\left( A \right) = \frac{{33}}{{100}} = 0{,}33.

Từ 1 đến 100 có 20 số chia hết cho 5 nên P(A)=20100=0,2P\left( A \right) = \frac{{20}}{{100}} = 0{,}2.

Từ 1 đến 100 có 6 số chia hết cho 15 nên P(AB)=6100=0,06P\left( {AB} \right) = \frac{6}{{100}} = 0{,}06.

Vậy P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,47P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}47.

Trả lời: 0,47.

Câu 48

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có A=AB∪AB‾A = AB \cup A\overline B. Suy ra P(A)=P(AB)+P(AB‾)=0,1+0,4=0,5P\left( A \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}1 + 0{,}4 = 0{,}5.

Do A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)P(B)⇒P(B)=0,1:0,5=0,2P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}1:0{,}5 = 0{,}2.

Trả lời: 0,2.

Câu 49

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Rút được thẻ ghi số chia hết cho 6”; BB là biến cố “Rút được thẻ ghi số chia hết cho 5”.

Từ 1 đến 25 có 4 số chia hết cho 6. Suy ra P(A)=425⇒P(A‾)=2125P\left( A \right) = \frac{4}{{25}} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{{21}}{{25}}.

Từ 1 đến 25 có 5 số chia hết cho 5. Suy ra P(B)=525=15⇒P(B‾)=45P\left( B \right) = \frac{5}{{25}} = \frac{1}{5} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{4}{5}.

Giả sử Bình thắng ở lần rút thứ n.

Vì các lần rút là độc lập với nhau nên xác suất để Bình thắng ở lần rút thứ n là

Pn=(2125)n⋅(45)n−1⋅15=14⋅(84125)n{P_n} = {\left( {\frac{{21}}{{25}}} \right)^n} \cdot {\left( {\frac{4}{5}} \right)^{n - 1}} \cdot \frac{1}{5} = \frac{1}{4} \cdot {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^n}.

Do đó xác suất để Bình thắng là:

P=14⋅84125+14⋅(84125)2+...+14⋅(84125)n+...P = \frac{1}{4} \cdot \frac{{84}}{{125}} + \frac{1}{4} \cdot {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^2} + ... + \frac{1}{4} \cdot {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^n} + ...=14[(84125)+(84125)2+...+(84125)n+...]= \frac{1}{4}\left[ {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right) + {{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)}^2} + ... + {{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)}^n} + ...} \right].

Vì (84125),(84125)2,...,(84125)n,...\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right),{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^2},...,{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^n},... lập thành một cấp số nhân lùi vô hạn với số hạng đầu 84125\frac{{84}}{{125}} công bội là 84125\frac{{84}}{{125}} nên P=14⋅841251−84125=2141P = \frac{1}{4} \cdot \frac{{\frac{{84}}{{125}}}}{{1 - \frac{{84}}{{125}}}} = \frac{{21}}{{41}}.

Suy ra a=21;b=41⇒a+b=62a = 21;b = 41 \Rightarrow a + b = 62.

Trả lời: 62.

Câu 50

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Học sinh đó đăng kí học Toán”; BB là biến cố “Học sinh đó đăng kí học Lý”.

A∪BA \cup B là biến cố “Học sinh đó đăng kí ít nhất một môn học”.

Theo đề ta có P(A)=3850;P(B)=3050;P(AB)=2550P\left( A \right) = \frac{{38}}{{50}};P\left( B \right) = \frac{{30}}{{50}};P\left( {AB} \right) = \frac{{25}}{{50}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=3850+3050−2550=4350=0,86P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{38}}{{50}} + \frac{{30}}{{50}} - \frac{{25}}{{50}} = \frac{{43}}{{50}} = 0{,}86.

Suy ra xác suất để học sinh đó không đăng kí môn học phụ đạo nào là 1−0,86=0,141 - 0{,}86 = 0{,}14

Trả lời: 0,14.

Câu 51

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Nhóm chứa mốt của mẫu số liệu trên là nhóm [18;22)\left[ {18;22} \right).

Do đó mốt của mẫu số liệu ghép nhóm là

M0=18+120−78(120−78)+(120−45)⋅4≈19,4{M_0} = 18 + \frac{{120 - 78}}{{\left( {120 - 78} \right) + \left( {120 - 45} \right)}} \cdot 4 \approx 19{,}4.

b) Dựa vào kết quả trên ta có thể dự đoán rằng nếu công ty xây nhà ở mức giá 19,4 triệu đồng/m2 thì sẽ có nhiều người có nhu cầu mua nhất.

Câu 52

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Do số lần gặp sự cố là số nguyên nên ta hiệu chỉnh lại như sau

Số lần gặp sự cố[0,5;2,5)\left[ {0{,}5;2{,}5} \right)[2,5;4,5)\left[ {2{,}5;4{,}5} \right)[4,5;6,5)\left[ {4{,}5;6{,}5} \right)[6,5;8,5)\left[ {6{,}5;8{,}5} \right)[8,5;10,5)\left[ {8{,}5;10{,}5} \right)
Số xe173325205

Tứ phân vị thứ nhất là x25+x262∈[2,5;4,5)\frac{{{x_{25}} + {x_{26}}}}{2} \in \left[ {2{,}5;4{,}5} \right).

Ta có Q1=2,5+1004−1733⋅2≈2,98{Q_1} = 2{,}5 + \frac{{\frac{{100}}{4} - 17}}{{33}} \cdot 2 \approx 2{,}98.

Do đó nhận định trên là hợp lí.

Câu 53

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Do số bệnh nhân đến khám là số nguyên nên ta hiệu chỉnh lại như sau:

Số bệnh nhân[0,5;10,5)\left[ {0{,}5;10{,}5} \right)[10,5;20,5)\left[ {10{,}5;20{,}5} \right)[20,5;30,5)\left[ {20{,}5;30{,}5} \right)[30,5;40,5)\left[ {30{,}5;40{,}5} \right)[40,5;50,5)\left[ {40{,}5;50{,}5} \right)
Số ngày78762

Tổng số ngày khám là 7+8+7+6+2=307 + 8 + 7 + 6 + 2 = 30.

Gọi x1;x2;...;x30{x_1};{x_2};...;{x_{30}} là số bệnh nhân đến khám mỗi ngày xếp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ nhất là x8∈[10,5;20,5){x_8} \in \left[ {10{,}5;20{,}5} \right).

Ta có Q1=10,5+304−78⋅10=11,125{Q_1} = 10{,}5 + \frac{{\frac{{30}}{4} - 7}}{8} \cdot 10 = 11{,}125.

Tứ phân vị thứ hai là x15+x162∈[10,5;20,5)\frac{{{x_{15}} + {x_{16}}}}{2} \in \left[ {10{,}5;20{,}5} \right).

Vì x15∈[10,5;20,5);x16∈[20,5;30,5){x_{15}} \in \left[ {10{,}5;20{,}5} \right);{x_{16}} \in \left[ {20{,}5;30{,}5} \right) nên tứ phân vị thứ hai của mẫu số liệu là Q2=20,5{Q_2} = 20{,}5.

Tứ phân vị thứ ba là x23∈[30,5;40,5){x_{23}} \in \left[ {30{,}5;40{,}5} \right).

Ta có Q3=30,5+3⋅304−226⋅10≈31,3{Q_3} = 30{,}5 + \frac{{\frac{{3 \cdot 30}}{4} - 22}}{6} \cdot 10 \approx 31{,}3.

b) Vì Q1;Q2;Q3{Q_1};{Q_2};{Q_3} đều nhỏ hơn 35 nên nhận định của đề bài không hợp lí.

Câu 54

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Hai học sinh đó cùng thích nhạc cổ điển”;

BB là biến cố “Hai học sinh đó cùng thích nhạc trẻ”.

A∪BA \cup B là biến cố “Hai học sinh đó cùng thích nhạc cổ điển hoặc cùng thích nhạc trẻ”.

Khi đó P(A)=C142C392;P(B)=C172C392P\left( A \right) = \frac{{C_{14}^2}}{{C_{39}^2}};P\left( B \right) = \frac{{C_{17}^2}}{{C_{39}^2}}.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)=227741P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{227}}{{741}}.

Câu 55

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “An thắng trận cầu lông”.

TH1: An thắng cả ba sét đầu.

Khi đó P1=0,43=0,064{P_1} = {0{,}4^3} = 0{,}064.

TH2: An thắng khi thi đấu 4 sét đầu

Khi đó P2=3⋅(0,4)3⋅0,6=0,1152{P_2} = 3 \cdot {\left( {0{,}4} \right)^3} \cdot 0{,}6 = 0{,}1152.

TH3: An thắng khi thi đấu 5 sét

Khi đó P3=C42⋅0,43⋅0,62=0,13824{P_3} = C_4^2 \cdot {0{,}4^3} \cdot {0{,}6^2} = 0{,}13824.

Vậy P(A)=P1+P2+P3=0,064+0,1152+0,13824=0,31744P\left( A \right) = {P_1} + {P_2} + {P_3} = 0{,}064 + 0{,}1152 + 0{,}13824 = 0{,}31744.