TopStudy

Đáp án và lời giải

Bài tập Các bài toán liên quan đến công thức xác suất toàn phần lớp 12 (có lời giải)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có P(B‾)=1−P(B)=1−0,6=0,4P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,6.0,7+0,4.0,4=0,58P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}6.0{,}7 + 0{,}4.0{,}4 = 0{,}58.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có P(B) = 0,03⇒P(B‾)=1−0,03=0,97\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.

P(A‾∣B‾)=0,63⇒P(A∣B‾)=1−0,63=0,37P\left( {\overline A |\overline B } \right) = 0{,}63 \Rightarrow P\left( {A|\overline B } \right) = 1 - 0{,}63 = 0{,}37.

Theo công thức xác suất toàn phần:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,03.0,08 + 0,97.0,37 = 0,3613.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có P(B) = 0,2 ⇒P(B‾)=0,8\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8.

Vì B xảy ra thì tỉ lệ A xảy ra 4% nên P(A|B) = 0,04.

Tương tự ta có P(A∣B‾)=0,02P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}02.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,2.0,04 + 0,8.0,02 = 0,024.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Lấy bi đỏ từ hộp thứ nhất bỏ sang hộp thứ hai”,

B là biến cố: “Lấy được bi đỏ từ hộp thứ hai”.

Ta có P(A)=58;P(B∣A)=57P\left( A \right) = \frac{5}{8};P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{7}; P(A‾)=38;P(B∣A‾)=47P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{8};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{4}{7}.

Vậy P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=58.57+38.47=3756≈0,661P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{8}.\frac{5}{7} + \frac{3}{8}.\frac{4}{7} = \frac{{37}}{{56}} \approx 0{,}661.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi biến cố A: “Gặp một học sinh nam”, biến cố B: “Gặp một học sinh học khá môn Tiếng Anh”.

Ta có P(A) = 65% = 0,65; P(B|A) = 75% = 0,75;

P(A‾)=35%=0,35;P(B∣A‾)=82%=0,82P\left( {\overline A } \right) = 35\% = 0{,}35;P\left( {B|\overline A } \right) = 82\% = 0{,}82.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,65.0,75+0,35.0,82=0,7745P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}75 + 0{,}35.0{,}82 = 0{,}7745.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Sản phẩm được chọn do máy I sản xuất”;

B là biến cố: “Sản phẩm được chọn là phế phẩm”.

Theo đề ta có P(A) = 0,35; P(A‾)=0,65P\left( {\overline A } \right) = 0{,}65; P(B|A) = 0,003; P(B∣A‾)=0,007P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}007.

Suy ra P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,35.0,003+0,65.0,007=0,0056P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}35.0{,}003 + 0{,}65.0{,}007 = 0{,}0056.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Viên đạn trúng đích”, B là biến cố: “Chọn xạ thủ loại I bắn”.

Theo đề ta có P(B)=210=0,2P\left( B \right) = \frac{2}{{10}} = 0{,}2; P(A|B) = 0,9; P(B‾)=1−0,2=0,8;P(A∣B‾)=0,7P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}7.

Do đó ta có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,2.0,9 + 0,8.0,7 = 0,74.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Hai chiếc bút lấy ra đều là chiếc mới”;

B là biến cố: “Lấy ra một chiếc bút cũ”.

Theo đề ta có P(B)=C61C151=25⇒P(B‾)=35P\left( B \right) = \frac{{C_6^1}}{{C_{15}^1}} = \frac{2}{5} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{5}.

P(A∣B)=C92C152=1235;P(A∣B‾)=C82C152=415P\left( {A|B} \right) = \frac{{C_9^2}}{{C_{15}^2}} = \frac{{12}}{{35}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{C_8^2}}{{C_{15}^2}} = \frac{4}{{15}}.

Do đó P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) =1235.25+415.35=52175= \frac{{12}}{{35}}.\frac{2}{5} + \frac{4}{{15}}.\frac{3}{5} = \frac{{52}}{{175}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi A là biến cố: “Người đó nghiện thuốc lá”; B là biến cố: “Người đó bị bệnh phổi”.

Theo đề ta có P(A) = 0,2; P(B|A) = 0,7; P(A‾)=0,8;P(B∣A‾)=0,15P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

Do đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26.

Vậy, tỉ lệ người đó mắc bệnh phổi của tỉnh Khánh Hòa là 26%.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Xác suất của biến cố B là P(B) = 0,2.0,7 + 0,8.0,6 = 0,62.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(B‾)⋅P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

A là biến cố “Linh kiện được chọn bị lỗi”;

B là biến cố “Linh kiện được chọn thuộc phân xưởng I”.

Theo đề ta có P(B) = 0,6; P(B‾)=0,4P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4; P(A|B) = 0,02; P(A∣B‾)=0,03P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}03.

Khi đó P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(B‾)⋅P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right)=0,6⋅0,02+0,4⋅0,03= 0{,}6 \cdot 0{,}02 + 0{,}4 \cdot 0{,}03.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố “Người đó mắc bệnh X”;

B là biến cố “Người đó có kết quả xét nghiệm dương tính”.

Theo đề ta có P(A) = 0,08; P(A‾)=0,92P\left( {\overline A } \right) = 0{,}92; P(B|A) = 0,95; P(B∣A‾)=0,05P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}05.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,08×0,95 + 0,92×0,05 = 0,122.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố “Máy tính đó từ công ty A”;

B là biến cố “Máy tính đó phải bảo hành trong thời gian quy định”.

Theo đề ta có P(A) = 0,7; P(A‾)=0,3P\left( {\overline A } \right) = 0{,}3; P(B|A) = 0,05; P(B∣A‾)=0,1P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,7×0,05 + 0,3×0,1 = 0,065.

Suy ra xác suất để chiếc máy tính đó không phải bảo hành trong thời gian quy định là

1 – 0,065 = 0,935.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “Xúc xắc xuất hiện mặt 6 chấm”;

B là biến cố “Quân bài chọn ra có màu đỏ”.

Theo đề ta có: P(A)=16;P(A‾)=56;P(B∣A)=310;P(B∣A‾)=610P\left( A \right) = \frac{1}{6};P\left( {\overline A } \right) = \frac{5}{6};P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{{10}};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{6}{{10}}.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right)=16⋅310+56⋅610=3360=0,55= \frac{1}{6} \cdot \frac{3}{{10}} + \frac{5}{6} \cdot \frac{6}{{10}} = \frac{{33}}{{60}} = 0{,}55.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Sai. d) Đúng.

Theo đề ta có P(T) = 0,4; P(L)=0,6P\left( L \right) = 0{,}6; P(S|T) = 0,8; P(S|L) = 0,5.

a) Đúng. P(S|T) = 0,8.

b) Đúng. P(S|L) = 0,5.

c) Sai. P(TS) = P(T)×P(S|T) = 0,4×0,8 = 0,32.

d) Đúng. P(S)=P(T)⋅P(S∣T)+P(L)⋅P(S∣L)P\left( S \right) = P\left( T \right) \cdot P\left( {S|T} \right) + P\left( L \right) \cdot P\left( {S|L} \right) = 0,4×0,8 + 0,6×0,5 = 0,62.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

Gọi A là biến cố “Khách hàng được chọn thuộc loại rủi ro cao”;

B là biến cố “Khách hàng được chọn gặp tai nạn trong vòng 1 năm”.

Theo đề ta có P(A) = 0,2; P(A‾)=0,8P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8; P(B|A) = 0,1; P(B∣A‾)=0,02P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}02.

a) Đúng. P(AB) = P(A)×P(B|A) = 0,2×0,1 = 0,02.

b) Đúng. P(A‾B)=P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,8⋅0,02=0,016P\left( {\overline A B} \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}02 = 0{,}016.

c) Đúng. P(B)=P(AB)+P(A‾B)=0,02+0,016=0,036P\left( B \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}02 + 0{,}016 = 0{,}036.

d) Sai. Xác suất để khách hàng được chọn không gặp tai nạn trong vòng 1 năm là

1 – 0,036 = 0,964.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Đúng.

Gọi A là biến cố “Khách hàng được chọn dưới 25 tuổi”;

B là biến cố “Khách hàng được chọn đăng kí gói cước 5G tốc độ cao”.

Theo đề có P(A) = 0,3; P(A‾)=0,7P\left( {\overline A } \right) = 0{,}7; P(B∣A)=0,8;P(B∣A‾)=0,4P\left( {B|A} \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.

a) Đúng. Ta có P(AB) = P(A)×P(B|A) = 0,3×0,8 = 0,24.

b) Đúng. Ta có P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾∣A‾)=0,7⋅(1−0,4)=0,42P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}7 \cdot \left( {1 - 0{,}4} \right) = 0{,}42.

c) Đúng. P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,3×0,8 + 0,7×0,4 = 0,52.

d) Đúng. Số khách hàng đăng kí là 0,52×100000 = 52000 người.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Sai.

Gọi A là biến cố “Sản phẩm được chọn sản xuất ở ca ngày”;

B là biến cố “Sản phẩm được chọn bị lỗi”.

Ta có P(A) = 0,7; P(A‾)=0,3P\left( {\overline A } \right) = 0{,}3; P(B|A) = 0,01; P(B∣A‾)=0,04P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}04.

a) Đúng. Ta có P(AB) = P(A)×P(B|A) = 0,7×0,01 = 0,007.

b) Đúng. Ta có P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾∣A‾)=0,3⋅(1−0,04)=0,288P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}3 \cdot \left( {1 - 0{,}04} \right) = 0{,}288.

c) Đúng. P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,7×0,01 + 0,3×0,04 = 0,019 = 1,9%.

d) Sai. Xác suất để sản phẩm được chọn từ kho tổng là sản phẩm đạt chuẩn (không bị lỗi) đạt là 1 – 0,019 = 0,981 = 98,1%.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải:

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Đúng.

Gọi A là biến cố “Hồ sơ được chọn thuộc nhóm doanh nghiệp”;

B là biến cố “Hồ sơ được chọn phát sinh nợ xấu”.

Theo đề có P(A) = 0,15; P(A‾)=0,85P\left( {\overline A } \right) = 0{,}85; P(B∣A)=0,04;P(B∣A‾)=0,02P\left( {B|A} \right) = 0{,}04;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}02.

a) Đúng. Ta có P(AB) = P(A)×P(B|A) = 0,15×0,04 = 0,006.

b) Đúng. Ta có P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾∣A‾)=0,85⋅(1−0,02)=0,833P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}85 \cdot \left( {1 - 0{,}02} \right) = 0{,}833.

c) Đúng. Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,15×0,04 + 0,85×0,02 = 0,023 = 2,3%.

d) Đúng. Xác suất để hồ sơ được chọn không phát sinh nợ xấu là 1 – 0,023 = 0,977.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,19

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,19

Gọi A là biến cố “Sinh viên được chọn là nam”;

B là biến cố “Sinh viên được chọn bị cận thị”.

Theo đề ta có P(A) = 0,4; P(A‾)=0,6P\left( {\overline A } \right) = 0{,}6; P(B|A) = 0,25; P(B∣A‾)=0,15P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,4×0,25 + 0,6×0,15 = 0,19.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,97

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,97

Gọi A là biến cố “Xe được chọn thuộc quốc gia X”;

B là biến cố “Xe được chọn phải hiệu chỉnh lại hệ thống phanh”.

Theo đề có P(A) = 0,45; P(A‾)=0,55P\left( {\overline A } \right) = 0{,}55; P(B|A) = 0,02; P(B∣A‾)=0,04P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}04.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,45×0,02 + 0,55×0,04 = 0,031.

Xác suất để chiếc xe đó đạt tiêu chuẩn (không cần hiệu chỉnh lại hệ thống phanh) là

1 – 0,031 ≈ 0,97.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,7

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,7

Gọi A là biến cố “Hóa đơn của khách hàng được chọn là gọi món tại quầy”;

B là biến cố “Hóa đơn đó kèm theo đồ uống”.

Theo đề có P(A) = 0,65; P(A‾)=0,35P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35; P(B|A) = 0,8; P(B∣A‾)=0,5P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,65×0,8 + 0,35×0,5 = 0,695 ≈ 0,7.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,16

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,16

Gọi A là biến cố “Xe được chọn đến đăng kiểm là xe ô tô con”;

B là biến cố “Xe được chọn đạt tiêu chuẩn đăng kiểm ở lần đầu tiên”.

Theo đề có P(A) = 0,6; P(A‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4; P(B|A) = 0,9; P(B∣A‾)=0,75P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}75.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,6×0,9 + 0,4×0,75 = 0,84.

Xác suất để phương tiện đó không đạt tiêu chuẩn đăng kiểm ở lần đầu tiên là

1 – 0,84 = 0,16.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,55

Hướng dẫn giải:

Đáp án: 0,55

Gọi A là biến cố “Thí sinh đó bốc được bộ đề A”;

B là biến cố “Thí sinh đó vượt qua vòng 1”.

Theo đề có P(A) = 0,75; P(A‾)=0,25P\left( {\overline A } \right) = 0{,}25; P(B|A) = 0,6; P(B∣A‾)=0,4P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0,75×0,6 + 0,25×0,4 = 0,55.