TopStudy

Toán · Tốt nghiệp THPT

45 bài tập Xác suất có lời giải

25 câu · 90 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

0,25 điểm
Từ các chữ số 0, 1, 2, 3, 5 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên không chia hết cho 5, gồm 4 chữ số khác nhau?
  1. Đáp án A: 120.
  2. Đáp án B: 72.
  3. Đáp án C: 69.
  4. Đáp án D: 54.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi số tự nhiên cần tìm là abcd‾\overline {abcd}, từ yêu cầu bài toán ta có:

d∈{1;2;3}d \in \left\{ {1;2;3} \right\}: có 3 cách chọn

aa: có 3 cách chọn (a≠0,a≠d)\left( {a \ne 0,a \ne d} \right)

Trong 3 số còn lại chọn ra 2 số lần lượt đặt vào các vị trí b,cb,c có A32A_3^2 cách.

Số các số thỏa yêu cầu bài toán là S=3⋅3⋅A32=54S = 3 \cdot 3 \cdot A_3^2 = 54 số. Chọn D.

Câu 2

0,25 điểm

Một hộp chứa 4 quả bóng được đánh số từ 1 đến 4. An lấy ngẫu nhiên một quả bóng, bỏ ra ngoài, rồi lấy tiếp một quả bóng nữa. Xét các biến cố:

AA: “Quả bóng lấy ra lần đầu có số chẵn”;

BB: “Quả bóng lấy ra lần hai có số lẻ”.

Xác định biến cố C=B∣AC = B|A: “biến cố BB với điều kiện biết AA đã xảy ra”.

  1. Đáp án A: B∣A={(2,1);(2,3);(4,1);(4,3)}B|A = \left\{ {\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}3} \right)} \right\}.
  2. Đáp án B: B∣A={(2,1);(2,3);(2,4);(4,1);(4,2);(4,3)}B|A = \left\{ {\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {2{,}4} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}2} \right);\left( {4{,}3} \right)} \right\}.
  3. Đáp án C: B∣A={(1,1);(1,3);(2,1);(2,3);(3,1);(3,3);(4,1);(4,3)}B|A = \left\{ {\left( {1{,}1} \right);\left( {1{,}3} \right);\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {3{,}1} \right);\left( {3{,}3} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}3} \right)} \right\}.
  4. Đáp án D: B∣A={(1,2);(1,3);(1,4);(2,1);(2,3);(2,4);(3,1);(3,2);(3,4);(4,1);(4,2);(4,3)}B|A = \left\{ {\left( {1{,}2} \right);\left( {1{,}3} \right);\left( {1{,}4} \right);\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {2{,}4} \right);\left( {3{,}1} \right);\left( {3{,}2} \right);\left( {3{,}4} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}2} \right);\left( {4{,}3} \right)} \right\}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có A={(2,1);(2,3);(2,4);(4,1);(4,2);(4,3)}A = \left\{ {\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {2{,}4} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}2} \right);\left( {4{,}3} \right)} \right\};

B={(1,1);(1,3);(2,1);(2,3);(3,1);(3,3);(4,1);(4,3)}B = \left\{ {\left( {1{,}1} \right);\left( {1{,}3} \right);\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {3{,}1} \right);\left( {3{,}3} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}3} \right)} \right\}.

Khi đó, biến cố C=B∣AC = B|A=A∩B={(2,1);(2,3);(4,1);(4,3)}= A \cap B = \left\{ {\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}3} \right)} \right\}. Chọn A.

Câu 3

0,25 điểm
Một hộp chứa 1111 quả cầu gồm 55 quả màu xanh và 66quả cầu màu đỏ. Chọn ngẫu nhiên đồng thời 22quả cầu từ hộp đó. Xác suất để 22 quả cầu chọn ra cùng màu bằng
  1. Đáp án A: 522\frac{5}{{22}}.
  2. Đáp án B: 611\frac{6}{{11}}.
  3. Đáp án C: 511\frac{5}{{11}}.
  4. Đáp án D: 811\frac{8}{{11}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số cách lấy ra 2 quả cầu trong 11 quả là C112C_{11}^2. Suy ra n(Ω)=C112n\left( \Omega \right) = C_{11}^2.

Gọi AA là biến cố lấy được 2 quả cùng màu. Suy ra n(A)=C52+C62n\left( A \right) = C_5^2 + C_6^2.

Xác suất của biến cố AA là P(A)=C52+C62C112=511P\left( A \right) = \frac{{C_5^2 + C_6^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{5}{{11}}. Chọn C.

Câu 4

0,25 điểm
Cho hai biến cố AA và BB có   P(A)=0,2;  P(B)=0,6;P(A∣B)=0,3\;P\left( A \right) = 0{,}2;\;P\left( B \right) = 0{,}6;P\left( {A|B} \right) = 0{,}3. Tính   P(A‾B)\;P\left( {\overline A B} \right).
  1. Đáp án A: 0,180{,}18.
  2. Đáp án B: 0,420{,}42.
  3. Đáp án C: 0,240{,}24.
  4. Đáp án D: 0,020{,}02.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo công thức tính xác suất có điều kiện ta có:

  P(A∣B)=P(AB)P(B)⇒P(AB)=P(A∣B)⋅P(B)=0,3⋅0,6=0,18\;P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = P\left( {A|B} \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}6 = 0{,}18.

Vì   A‾B\;\overline A B và   AB\;AB là hai biến cố xung khắc và   A‾B∪AB=B\;\overline A B \cup AB = B nên theo tính chất của xác suất, ta có:   P(A‾B)+P(AB)=P(B)⇒P(A‾B)=P(B)−P(AB)=0,6−0,18=0,42\;P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {AB} \right) = P\left( B \right) \Rightarrow P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}6 - 0{,}18 = 0{,}42. Chọn B.

Câu 5

0,25 điểm
Một cuộc thi khoa học có 36 bộ câu hỏi, trong đó có 20 bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên và 16 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội. Bạn An lấy ngẫu nhiên 1 bộ câu hỏi (lấy không hoàn lại), sau đó bạn Bình lấy ngẫu nhiên 1 bộ câu hỏi. Xác suất bạn Bình lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội bằng
  1. Đáp án A: 1535\frac{{15}}{{35}}.
  2. Đáp án B: 1635\frac{{16}}{{35}}.
  3. Đáp án C: 49\frac{4}{9}.
  4. Đáp án D: 59\frac{5}{9}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Xét các biến cố:

AA: “Bạn An lấy được bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên”;

BB: “Bạn Bình lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội”.

Khi đó, P(A)=2036=59;    P(Aˉ)=1−P(A)=1−59=49P\left( A \right) = \frac{{20}}{{36}} = \frac{5}{9};\;\;P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{5}{9} = \frac{4}{9}.

Nếu bạn An chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên thì sau đó còn 35 bộ câu hỏi, trong đó có 16 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội⇒P(B∣A)=1635\Rightarrow P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{16}}{{35}}.

Nếu bạn An chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề xã hội thì sau đó còn 35 bộ câu hỏi, trong đó có 15 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội⇒P(B∣Aˉ)=1535\Rightarrow P\left( {B\mid \bar A} \right) = \frac{{15}}{{35}}.

Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất bạn Bình lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là: P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=59⋅1635+49⋅1535=49P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right) = \frac{5}{9} \cdot \frac{{16}}{{35}} + \frac{4}{9} \cdot \frac{{15}}{{35}} = \frac{4}{9}. Chọn C.

Phần II. Tự luận

Câu 6

1 điểm

Cho A,BA,B là hai biến cố độc lập và P(A)=14,P(B)=13P\left( A \right) = \frac{1}{4},P\left( B \right) = \frac{1}{3}.

a) P(AB)=12P\left( {AB} \right) = \frac{1}{2}.

b) P(ABˉ)=116P\left( {A\bar B} \right) = \frac{1}{{16}}.

c) P(AˉBˉ)=12P\left( {\bar A\bar B} \right) = \frac{1}{2}.

d) P(AˉB)=14P\left( {\bar AB} \right) = \frac{1}{4}.

Xem đáp án và lời giải

Câu 7

1 điểm

Lớp 10A có 35 học sinh, mỗi học sinh đều giỏi ít nhất một trong hai môn Toán hoặc Văn. Biết rằng có 23 học sinh giỏi môn Toán và 20 học sinh giỏi môn Văn. Chọn ngẫu nhiên một học sinh của lớp 10A.

a) Xác suất để học sinh được chọn giỏi môn Toán biết rằng học sinh đó cũng giỏi môn Văn là 25\frac{2}{5}.

b) Xác suất để học sinh được chọn giỏi môn Văn biết rằng học sinh đó cũng giỏi môn Toán là 823\frac{8}{{23}}.

c) Xác suất để học sinh được chọn không giỏi môn Toán biết rằng học sinh đó giỏi môn Văn là 1523\frac{{15}}{{23}}.

d) Xác suất để học sinh được chọn không giỏi môn Văn biết rằng học sinh đó giỏi môn Toán là 35\frac{3}{5}.

Xem đáp án và lời giải

Câu 8

1 điểm

Có hai hộp đựng các viên bi cùng kích thước và khối lượng. Hộp thứ nhất chứa 5 viên bi đỏ và 5 viên bi xanh, hộp thứ hai chứa 6 viên bi đỏ và 4 viên bi xanh. Lấy ngẫu nhiên một viên bi từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai, sau đó lấy ra ngẫu nhiên một viên bi từ hộp thứ hai. Gọi AA là biến cố “Viên bi được lấy ra từ hộp thứ hai là bi đỏ”, BB là biến cố “Viên bi được lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi đỏ”.

a) Xác suất của biến cố BB là P(B)=0,5P\left( B \right) = 0{,}5.

b) Giả sử viên bi lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi đỏ thì khi đó P(A∣B)=711.P\left( {A|B} \right) = \frac{7}{{11}}.

c) Gọi Bˉ\bar B: “Viên bi được lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi xanh” thì P(A∣Bˉ)=711P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{7}{{11}}.

d) Xác suất để viên bi được lấy ra từ hộp thứ hai là viên bi đỏ là P(A)=1322P\left( A \right) = \frac{{13}}{{22}}.

Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 9

0,5 điểm
Một chiếc hộp có chín thẻ đánh số từ 1 đến 9. Rút ngẫu nhiên hai thẻ rồi nhân hai số ghi trên hai thẻ với nhau. Tính xác suất để kết quả nhận được là một số chẵn (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

0,5 điểm
Có hai chuồng thỏ. Chuồng I có 5 con thỏ đen và 10 con thỏ trắng. Chuồng II có 7 con thỏ đen và 3 con thỏ trắng. Trước tiên, từ chuồng II lấy ra ngẫu nhiên 1 con thỏ rồi cho vào chuồng I. Sau đó, từ chuồng I lấy ra ngẫu nhiên 1 con thỏ. Tính xác suất để con thỏ được lấy ra là con thỏ trắng (làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ 2).
Xem đáp án và lời giải

Phần IV. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 11

0,25 điểm
Một lớp có 40 học sinh, trong đó có 20 học sinh nam và 20 học sinh nữ. Số cách chọn một ban cán sự lớp 4 người, trong đó có ít nhất một học sinh nữ là:
  1. Đáp án A: C404C_{40}^4.
  2. Đáp án B: C202+C202C_{20}^2 + C_{20}^2.
  3. Đáp án C: C203+C201C_{20}^3 + C_{20}^1.
  4. Đáp án D: C404−C204C_{40}^4 - C_{20}^4.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

0,25 điểm
Cho tập hợp S={1;2;3;4;5;6}S = \left\{ {1;2;3;4;5;6} \right\}. Số các số tự nhiên có 3 chữ số đôi một khác nhau thuộc tập hợpSS và chia hết cho 3 có thể lập được là:
  1. Đáp án A: 48.
  2. Đáp án B: 18.
  3. Đáp án C: 36.
  4. Đáp án D: 24.
Xem đáp án và lời giải

Câu 13

0,25 điểm
Từ một nhóm có 10 học sinh nam và 8 học sinh nữ, có bao nhiêu cách chọn ra 5 học sinh trong đó có 3 học sinh nam và 2 học sinh nữ?
  1. Đáp án A: C103C82C_{10}^3C_8^2.
  2. Đáp án B: A103A82A_{10}^3A_8^2.
  3. Đáp án C: A103+A82A_{10}^3 + A_8^2.
  4. Đáp án D: C103+C82C_{10}^3 + C_8^2.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

0,25 điểm
Số các số gồm 55 chữ số khác nhau chia hết cho 1010 là
  1. Đáp án A: 54365436.
  2. Đáp án B: 30243024.
  3. Đáp án C: 32603260.
  4. Đáp án D: 1207012070.
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

0,25 điểm
Từ các số 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7 lập được bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số phân biệt trong đó có 2 chữ số lẻ và 2 chữ số chẵn?
  1. Đáp án A: 144.
  2. Đáp án B: 432.
  3. Đáp án C: 696.
  4. Đáp án D: 840.
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

0,25 điểm
Cho hai biến cố AA và BB là hai biến cố độc lập, với P(A)=0,2024P\left( A \right) = 0{,}2024, P(B)=0,2025P\left( B \right) = 0{,}2025. Tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right).
  1. Đáp án A: 0,79760{,}7976.
  2. Đáp án B: 0,79750{,}7975.
  3. Đáp án C: 0,20250{,}2025.
  4. Đáp án D: 0,20240{,}2024.
Xem đáp án và lời giải

Câu 17

0,25 điểm
Một hộp đựng 12 viên bi có kích thước và khối lượng giống nhau, trong đó có 7 viên bi màu xanh và 5 viên bi màu vàng. Chọn ngẫu nhiên 5 viên bi từ hộp đó. Xác suất để trong 5 viên bi được chọn có ít nhất 2 viên bi màu vàng là:
  1. Đáp án A: 149198\frac{{149}}{{198}}.
  2. Đáp án B: 49198\frac{{49}}{{198}}.
  3. Đáp án C: 151198\frac{{151}}{{198}}.
  4. Đáp án D: 147198\frac{{147}}{{198}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 18

0,25 điểm
Một nhóm học sinh gồm 5 bạn nam và 5 bạn nữ được xếp theo một hàng dọc. Xác suất để 5 bạn nữ đứng cạnh nhau là:
  1. Đáp án A: 150\frac{1}{{50}}.
  2. Đáp án B: 142\frac{1}{{42}}.
  3. Đáp án C: 1252\frac{1}{{252}}.
  4. Đáp án D: 135\frac{1}{{35}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

0,25 điểm
Một mảnh đất chia thành 2 khu vườn: Khu A có 300 cây ăn quả, khu B có 400 cây ăn quả. Trong đó, số cây cam ở khu A và khu B lần lượt là 200 cây và 250 cây. Chọn ngẫu nhiên 1 cây trong mảnh đất. Xác suất cây được chọn là cây cam, biết rằng cây đó ở khu B, là:
  1. Đáp án A: 514\frac{5}{{14}}.
  2. Đáp án B: 59\frac{5}{9}.
  3. Đáp án C: 58\frac{5}{8}.
  4. Đáp án D: 12\frac{1}{2}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

0,25 điểm
Một thư viện có hai phòng riêng biệt, phòng A và phòng B. Xác suất chọn được một quyển sách về chủ đề Khoa học tự nhiên thuộc phòng A và thuộc phòng B lần lượt là 0,250{,}25 và 0,50{,}5. Chọn ngẫu nhiên 1 quyển sách của thư viện. Giả sử quyển sách được chọn về chủ đề Khoa học tự nhiên, xác suất quyển sách đó ở phòng A là:
  1. Đáp án A: 23\frac{2}{3}.
  2. Đáp án B: 12\frac{1}{2}.
  3. Đáp án C: 14\frac{1}{4}.
  4. Đáp án D: 13\frac{1}{3}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

0,25 điểm
Cho hai biến cố A,BA,B với P(B)=0,6;P(A∣B)=0,7P\left( B \right) = 0{,}6;P\left( {A|B} \right) = 0{,}7 và P(A∣B‾)=0,4P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}4. Khi đó P(A)P\left( A \right) bằng:
  1. Đáp án A: 0,70{,}7.
  2. Đáp án B: 0,40{,}4.
  3. Đáp án C: 0,580{,}58.
  4. Đáp án D: 0,520{,}52.
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

0,25 điểm
Cho hai biến cố A,BA,B thỏa mãn P(A)=0,4;P(B)=0,3; P(A∣B)=0,25P\left( A \right) = 0{,}4;P\left( B \right) = 0{,}3;\,P\left( {A|B} \right) = 0{,}25. Khi đó,P(B∣A)P\left( {B|A} \right) bằng:
  1. Đáp án A: 0,18750{,}1875.
  2. Đáp án B: 0,480{,}48.
  3. Đáp án C: 0,3330{,}333.
  4. Đáp án D: 0,950{,}95.
Xem đáp án và lời giải

Câu 23

0,25 điểm
Từ một hộp chứa 1010 quả cầu màu đỏ và 55quả cầu màu xanh, lấy ngẫu nhiên đồng thời33quả cầu. Xác suất để lấy được 33quả cầu màu xanh bằng
  1. Đáp án A: 291\frac{2}{{91}}.
  2. Đáp án B: 1291\frac{{12}}{{91}}.
  3. Đáp án C: 112\frac{1}{{12}}.
  4. Đáp án D: 2491\frac{{24}}{{91}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 24

0,25 điểm
Hộp AA có 44 viên bi trắng, 55 viên bi đỏ và 66 viên bi xanh. Hộp BB có 77 viên bi trắng, 66 viên bi đỏ và 55 viên bi xanh. Lấy ngẫu nhiên mỗi hộp một viên bi, tính xác suất để hai viên bi được lấy ra có cùng màu.
  1. Đáp án A: 91135\frac{{91}}{{135}}.
  2. Đáp án B: 44135\frac{{44}}{{135}}.
  3. Đáp án C: 88135\frac{{88}}{{135}}.
  4. Đáp án D: 4588\frac{{45}}{{88}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 25

0,25 điểm
Trong một hộp có 1212 bóng đèn, trong đó có 44 bóng đèn hỏng. Lấy ngẫu nhiên cùng lúc 33 bóng đèn. Tính xác suất để lấy được 33 bóng tốt.
  1. Đáp án A: 2855\frac{{28}}{{55}}.
  2. Đáp án B: 1455\frac{{14}}{{55}}.
  3. Đáp án C: 155\frac{1}{{55}}.
  4. Đáp án D: 2755\frac{{27}}{{55}}.
Xem đáp án và lời giải

Tất cả đề Chủ đề 8. Xác suất · Các bộ sách Toán Tốt nghiệp THPT