TopStudy

Đáp án và lời giải

32 câu trắc nghiệm Toán 12 Cánh diều Bài 1: Xác suất có điều kiện có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

AA và BB là hai biến cố độc lập nên: P(A∣B)=P(A)=0,2024P\left( {A|B} \right) = P\left( A \right) = 0{,}2024

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Tính P(B∣Aˉ)P\left( {B|\bar A} \right).

Aˉ\bar A và BB là hai biến cố độc lập nên: P(B∣Aˉ)=P(B)=0,2025P\left( {B|\bar A} \right) = P\left( B \right) = 0{,}2025

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right).

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,30,7=37P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}7}} = \frac{3}{7}

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Tính P(Bˉ∣A)P\left( {\bar B|A} \right).

Ta có: P(Bˉ∣A)=1−P(B∣A)=1−P(A∩B)P(A)=1−0,30,6=1−12=12P\left( {\bar B|A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = 1 - \frac{{0{,}3}}{{0{,}6}} = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2}

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Tính P(Aˉ∩B)P\left( {\bar A \cap B} \right).

Cách 1:

Ta có: P(Aˉ∩B)=P(Aˉ∣B).P(B)P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( {\bar A|B} \right).P\left( B \right).

Mà P(Aˉ∣B)=1−P(A∣B)=1−P(A∩B)P(B)=1−0,30,7=47P\left( {\bar A|B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = 1 - \frac{{0{,}3}}{{0{,}7}} = \frac{4}{7}

Do đó P(Aˉ∩B)=P(Aˉ∣B).P(B)=47.0,7=0,4=25P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( {\bar A|B} \right).P\left( B \right) = \frac{4}{7}.0{,}7 = 0{,}4 = \frac{2}{5}

Cách 2: P(Aˉ∩B)+P(A∩B)=P(B)⇒P(Aˉ∩B)=P(B)−P(A∩B)=0,7−0,3=25P\left( {\bar A \cap B} \right) + P\left( {A \cap B} \right) = P\left( B \right) \Rightarrow P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = 0{,}7 - 0{,}3 = \frac{2}{5}

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Tính P(A∩B)P\left( {A \cap B} \right).

Ta có: P(A∩Bˉ)+P(A∩B)=P(A)⇒P(A∩B)=P(A)−P(A∩Bˉ)=0,8−0,55=0,25P\left( {A \cap \bar B} \right) + P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) \Rightarrow P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) - P\left( {A \cap \bar B} \right) = 0{,}8 - 0{,}55 = 0{,}25

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Tính P(Aˉ∩B)P\left( {\bar A \cap B} \right).

Ta có: P(Aˉ∩B)+P(A∩B)=P(B)⇒P(Aˉ∩B)=P(B)−P(A∩B)=0,65−0,25=0,4P\left( {\bar A \cap B} \right) + P\left( {A \cap B} \right) = P\left( B \right) \Rightarrow P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = 0{,}65 - 0{,}25 = 0{,}4

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi AA là biến cố “con xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 4 chấm”

Gọi BB là biến cố “ Tổng số chấm xuất hiện trên 2 con xúc xắc bằng 6”.

Khi con xúc xắc thứ nhất đã xuất hiện mặt 4 chấm thì thì lần thứ hai xuất hiện 2 chấm thì tổng hai lần xuất hiện là 6 chấm thì P(B∣A)=16P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{6}

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi AA là biến cố “viên bi lấy lần thứ nhất là màu đỏ”.

Gọi BB là biến cố “viên bi lấy lần thứ hai là màu đỏ”.

Ta đi tính P(B∣A)P\left( {B|A} \right) với P(B∣A)=P(A∩B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}}

Không gian mẫu n(Ω)=10.9n\left( \Omega \right) = 10.9 cách chọn

Lần thứ nhất lấy 1 viên bi màu đỏ có 7 cách chọn, lần thứ hai lấy 1 viên bi trong 9 viên còn lại có cách 9 chọn, do đó P(A)=7.910.9=710P\left( A \right) = \frac{{7.9}}{{10.9}} = \frac{7}{{10}}

Lần thứ nhất lấy 1 viên bi màu đỏ có 7 cách chọn, lần thứ hai lấy 1 viên bi màu đỏ trong 6 viên bi còn lại có 6 cách chọn, do đó P(A∩B)=7.610.9=715P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{7.6}}{{10.9}} = \frac{7}{{15}}

Vậy xác suất để viên bi lấy lần thứ hai là màu đỏ nếu biết rằng viên bị lấy lần thứ nhất cũng là màu đỏ là P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=715710=23P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{7}{{15}}}}{{\frac{7}{{10}}}} = \frac{2}{3}

Cách 2:

Sau khi biết viên bi lấy lần thứ nhất là màu đỏ. Khi đó trong hộp còn lại 9 viên: gồm 3 viên bi màu trắng và 6 viên bi màu đỏ. Vậy xác suất để viên bi lấy lần thứ hai là màu đỏ nếu biết rằng viên bi lấy lần thứ nhất cũng màu đỏ là P(B∣A)=69=23P\left( {B|A} \right) = \frac{6}{9} = \frac{2}{3}

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi CC là biến cố “viên bi lấy lần thứ nhất là màu trắng”.

Gọi DD là biến cố “viên bi lấy lần thứ hai là màu đỏ”.

Ta đi tính P(D∣C)P\left( {D|C} \right) với P(D∣C)=P(C∩D)P(C)P\left( {D|C} \right) = \frac{{P\left( {C \cap D} \right)}}{{P\left( C \right)}}

Lần thứ nhất lấy 1 viên bi màu trắng có 3 cách chọn, lần thứ hai lấy 1 viên bi trong 9 viên còn lại có 9 cách chọn, do đó P(C)=3.910.9=310P\left( C \right) = \frac{{3.9}}{{10.9}} = \frac{3}{{10}}

Lần thứ nhất lấy 1 viên bi màu trắng có 3 cách chọn, lần thứ hai lấy 1 viên bi màu đỏ có 7 cách chọn, do đó P(A∩B)=3.710.9=730P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{3.7}}{{10.9}} = \frac{7}{{30}}

Vậy xác suất để viên bi lấy lần thứ hai là màu trắng nếu biết rằng viên bị lấy lần thứ nhất cũng là màu đỏ là P(D∣C)=P(C∩D)P(C)=730310=79P\left( {D|C} \right) = \frac{{P\left( {C \cap D} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{\frac{7}{{30}}}}{{\frac{3}{{10}}}} = \frac{7}{9}

Cách 2:

Giả sử viên bi lấy lần thứ nhất là màu trắng. Khi đó trong hộp còn lại 9 viên, gồm 2 viên bi màu trắng và 7 viên bi màu đỏ.

Vậy xác suất để viên bi lấy lần thứ hai là màu đỏ nếu biết rằng viên bi lấy lần thứ nhất màu trắng là P(B∣A)=79P\left( {B|A} \right) = \frac{7}{9}

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi AA là biến cố”thắng thầu dự án 1″

Gọi BB là biến cố”thắng thầu dự án 2″

theo đề bài P(A)=0,6⇒P(Aˉ)=0,4;P(B)=0,7⇒P(Bˉ)=0,3P\left( A \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\bar A} \right) = 0{,}4;P\left( B \right) = 0{,}7 \Rightarrow P\left( {\bar B} \right) = 0{,}3 với 2 biến cố A,BA,Bđộc lập

Gọi CC là biến cố “thắng thầu đúng 1 dự án”

P(C)=P(A∩Bˉ+Aˉ∩B)=P(A∩Bˉ)+P(Aˉ∩B)=P(A).P(Bˉ)+P(Aˉ).P(B)P\left( C \right) = P\left( {A \cap \bar B + \bar A \cap B} \right) = P\left( {A \cap \bar B} \right) + P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {\bar B} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( B \right)

=0,6.0,3+0,4.0,7=0,46= 0{,}6.0{,}3 + 0{,}4.0{,}7 = 0{,}46

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi DD là biến cố “thắng thầu dự án thứ 2 biết thắng thầu dự án 1”

do A,BA,B là hai biến cố độc lập nên: P(D)=P(B∣A)=P(B)=0,7P\left( D \right) = P\left( {B|A} \right) = P\left( B \right) = 0{,}7

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi EE là biến cố “thắng thầu dự án 2 biết không thắng thầu dự án 1”

do A,BA,B là hai biến cố độc lập nên: P(E)=P(B∣Aˉ)=P(B)=0,7P\left( E \right) = P\left( {B|\bar A} \right) = P\left( B \right) = 0{,}7

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi A là biến cố “lần thứ hai lấy được thẻ ATM Vietcombank“, B là biến cố “lần thứ nhất lấy được thẻ ATM của BIDV “. Ta cần tìm P(A∣B)P\left( {A|B} \right)

Sau khi lấy lần thứ nhất (biến cố B đã xảy ra) trong hộp còn lại 9 thẻ (trong đó 4 thẻ Vietcombank) nên P(A∣B)=49P\left( {A|B} \right) = \frac{4}{9}

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi AA là biến cố “lần thứ nhất lấy được bi màu đỏ”.

GọiBBlà biến cố “lần thứ hai lấy được bi màu xanh”.

Ta cần tìm P(B∣A)P\left( {B|A} \right)

Không gian mẫu n(Ω)=16.15n\left( \Omega \right) = 16.15 cách chọn

Lần thứ nhất lấy 1 viên bi màu đỏ có 7 cách chọn, lần thứ hai lấy 1 viên bi rong 15 bi còn lại có 15 cách chọn, do đó P(A)=7.1516.15=716P\left( A \right) = \frac{{7.15}}{{16.15}} = \frac{7}{{16}}

Lần thứ nhất lấy 1 viên bi màu đỏ có 7 cách chọn, lần thứ hai lấy 1 viên bi màu xanh có 9 cách chọn, do đó P(A∩B)=7.916.15=2180P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{7.9}}{{16.15}} = \frac{{21}}{{80}}

Vậy xác suất để viên bi lấy lần thứ hai là màu xanh nếu biết rằng viên bi lấy lần thứ nhất là màu đỏ là P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=2180716=35P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{{21}}{{80}}}}{{\frac{7}{{16}}}} = \frac{3}{5}

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “nắp khoen đầu trúng thưởng”

Gọi B là biến cố “nắp khoen thứ hai trúng thưởng”.

Ta đi tính P(A∩B)P\left( {A \cap B} \right)

Khi bạn rút thăm lần đầu thì trong hộp có 20 nắp trong đó có 2 nắp trúng do đó P(A)=220=110P\left( A \right) = \frac{2}{{20}} = \frac{1}{{10}}

Khi biến cố A đã xảy ra thì còn lại 19 nắp trong đó có 1 nắp trúng thưởng, do đó: P(B∣A)=119P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{{19}}

ta có P(B∣A)=P(A∩B)P(A)⇒P(A∩B)=P(B∣A).P(A)=119.110=1190P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} \Rightarrow P\left( {A \cap B} \right) = P\left( {B|A} \right).P\left( A \right) = \frac{1}{{19}}.\frac{1}{{10}} = \frac{1}{{190}}

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố ” qua được lần kiểm tra đầu tiên” ⇒P(A)=0,98\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}98

Gọi B là biên cố “qua được lần kiểm tra thứ 2” ⇒P(B∣A)=0,95\Rightarrow P\left( {B|A} \right) = 0{,}95

chiếc áo sơ mi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải thỏa mãn 2 điều kiện trên hay ta đi tính P(A∩B)P\left( {A \cap B} \right)

ta có P(B∣A)=P(A∩B)P(A)⇒P(A∩B)=P(B∣A).P(A)=0,95.0,98=9311000P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} \Rightarrow P\left( {A \cap B} \right) = P\left( {B|A} \right).P\left( A \right) = 0{,}95.0{,}98 = \frac{{931}}{{1000}}

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố “gọi được sinh viên nữ”

Gọi B là biến cố “gọi được sinh viên đạt điểm giỏi môn Xác suất thống kê”,

Ta đi tính P(B∣A)P\left( {B|A} \right)

ta có: n(A)=5595n\left( A \right) = \frac{{55}}{{95}}; n(A∩B)=1195n\left( {A \cap B} \right) = \frac{{11}}{{95}}

Do đó: P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=n(A∩B)n(A)=1195:5595=1155=15P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{n\left( {A \cap B} \right)}}{{n\left( A \right)}} = \frac{{11}}{{95}}:\frac{{55}}{{95}} = \frac{{11}}{{55}} = \frac{1}{5}

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Cách 1:

Gọi A là biến cố “lấy viên bi thứ nhất là màu xanh”

Gọi B là biến cố “lấy viên bi thứ hai là màu đỏ”,

Ta đi tính P(B∣A)P\left( {B|A} \right)

ta có: P(A)=3.45.4=35P\left( A \right) = \frac{{3.4}}{{5.4}} = \frac{3}{5}; P(A∩B)=3.25.4=310P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{3.2}}{{5.4}} = \frac{3}{{10}}

Do đó: P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=31035=12P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{3}{{10}}}}{{\frac{3}{5}}} = \frac{1}{2}

Cách 2:

Gọi C là biến cố: “Lấy được một viên bi đỏ ở lần thứ hai”. Vì một viên bi xanh đã được lấy ra ở lần thứ nhất nên còn lại trong bình 4 viên bi trong đó số viên bi đỏ là 2 và số viên bi xanh cũng là 2. Do đó, xác suất cần tìm là

P(C)=24=12P\left( C \right) = \frac{2}{4} = \frac{1}{2}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Giới tính cả 2 đứa trẻ là ngẫu nhiên và không liên quan đến nhau.

Do gia đình có 2 đứa trẻ nên sẽ có thể xảy ra 4 khả năng:

(trai, trai), (gái, gái), (gái, trai), (trai, gái).

Gọi A là biến cố “Cả hai đứa trẻ đều là con gái”

Gọi B là biến cố “Có ít nhất một đứa trẻ là con gái”

Ta có P(A)=14;P(B)=34P\left( A \right) = \frac{1}{4};P\left( B \right) = \frac{3}{4}

Do nếu xảy ra A thì đương nhiên sẽ xảy ra B nên ta có:

P(A∩B)=P(A)=14P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) = \frac{1}{4}

Suy ra, xác suất để cả hai đứa trẻ đều là con gái khi biết ít nhất có một đứa trẻ là gái là

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=1434=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{4}}}{{\frac{3}{4}}} = \frac{1}{3}

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố lần 1 bốc được bi trắng

Gọi B là biến cố lần 2 bốc được bi đỏ.

Xác suất lần 2 bốc được bi đỏ khi lần 1 đã bốc được bi trắng là P(B∣A)P\left( {B|A} \right)

ta có: P(A)=8.910.9=45P\left( A \right) = \frac{{8.9}}{{10.9}} = \frac{4}{5}; P(A∩B)=8.210.9=845P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{8.2}}{{10.9}} = \frac{8}{{45}}

Do đó: P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=84545=29P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{8}{{45}}}}{{\frac{4}{5}}} = \frac{2}{9}

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Xét các biến cố:

M: “Cây được chọn là cây cam”; N: “Cây được chọn ở khu B”.

Ta có: P(M∣N)=n(M∩N)n(N)=250400=58{\rm{P}}\left( {M|N} \right) = \frac{{n\left( {M \cap N} \right)}}{{n\left( N \right)}} = \frac{{250}}{{400}} = \frac{5}{8}.

Vậy xác suất cây được chọn là cây cam, biết rằng cây đó ở khu B, là 58\frac{5}{8}.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Xét các biến cố:

M: “Quyển sách được chọn ở phòng A”

N: “Quyển sách được chọn về chủ đề Khoa học tự nhiên”

Q: “Quyển sách được chọn về chủ đề Khoa học tự nhiên và thuộc phòng A”

R: “Quyển sách được chọn về chủ đề Khoa học tự nhiên và thuộc phòng B”.

Nhận thấy N=Q∪RN = Q \cup R và Q,RQ,R là hai biến cố xung khắc nên

P(N)=P(Q)+P(R)=0,25+0,5=0,75{\rm{P}}\left( N \right) = {\rm{P}}\left( Q \right) + {\rm{P}}\left( R \right) = 0{,}25 + 0{,}5 = 0{,}75

Ta có: P(M∣N)=P(M∩N)P(N)=0,250,75=13{\rm{P}}\left( {M|N} \right) = \frac{{{\rm{P}}\left( {M \cap N} \right)}}{{{\rm{P}}\left( N \right)}} = \frac{{0{,}25}}{{0{,}75}} = \frac{1}{3}.

Vậy xác suất quyển sách được chọn ở phòng A, biết rằng quyển sách đó về chủ đề Khoa học tự nhiên, là 13\frac{1}{3}.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

AA và BB là hai biến cố độc lập nên P(A∣B)=P(A)=0,2024P\left( {A|B} \right) = P\left( A \right) = 0{,}2024.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,30,7=37P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}7}} = \frac{3}{7}.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có: P(Bˉ∣A)=1−P(B∣A)=1−P(A∩B)P(A)=1−0,30,6=1−12=12P\left( {\bar B|A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = 1 - \frac{{0{,}3}}{{0{,}6}} = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2}.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Cách 1:

Ta có: P(Aˉ∩B)=P(Aˉ∣B).P(B)P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( {\bar A|B} \right).P\left( B \right).

Mà P(Aˉ∣B)=1−P(A∣B)=1−P(A∩B)P(B)=1−0,30,7=47P\left( {\bar A|B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = 1 - \frac{{0{,}3}}{{0{,}7}} = \frac{4}{7}

Do đó P(Aˉ∩B)=P(Aˉ∣B).P(B)=47.0,7=0,4=25P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( {\bar A|B} \right).P\left( B \right) = \frac{4}{7}.0{,}7 = 0{,}4 = \frac{2}{5}.

Cách 2: P(Aˉ∩B)+P(A∩B)=P(B)⇒P(Aˉ∩B)=P(B)−P(A∩B)=0,7−0,3=25P\left( {\bar A \cap B} \right) + P\left( {A \cap B} \right) = P\left( B \right) \Rightarrow P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = 0{,}7 - 0{,}3 = \frac{2}{5}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Công thức tính xác suất của biến cố AA khi biết biến cố BB đã xảy ra(P(B)>0)\left( {P\left( B \right) > 0} \right) là: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

A và B là hai biến cố độc lập nên P(A∩B)=P(A).P(B)=0,3.0,5=0,15P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}3.0{,}5 = 0{,}15

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn.D.

AA và BB là hai biến cố xung khắc nên A∩B=∅⇒P(AB)=0⇒P(A∣B)=0A \cap B = \emptyset \Rightarrow P\left( {AB} \right) = 0 \Rightarrow P\left( {A|B} \right) = 0.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố lấy một bi xanh lần thứ nhất thì

Gọi B là biến cố lấy một bi trắng lần thứ hai.

Gọi C là biến cố lấy lần 1 một viên bi xanh, lần 2 một viên bi trắng

Nếu A đã xảy ra thì trong bình chỉ còn 2 bi xanh, 2 bi trắng. Khi đó P(B∣A)=24=12P\left( {B|A} \right) = \frac{2}{4} = \frac{1}{2}

Mà C=ABC = AB. Do đó theo công thức nhân ta có: P(C)=P(AB)=P(A)P(B/A)=35⋅12=310P(C) = P(AB) = P(A)P(B/A) = \frac{3}{5} \cdot \frac{1}{2} = \frac{3}{{10}}.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố nắp khoen đầu trúng thưởng.

B là biến cố nắp khoen thứ hai trúng thưởng.

C là biến cố cả 2 nắp đều trúng thưởng.

Khi bạn rút thăm lần đầu thì trong hộp có 20 nắp trong đó có 2 nắp trúng. Suy ra P(A)=220{\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) = {\rm{ }}\frac{2}{{20}}

Khi biến cố A đã xảy ra thì còn lại 19 nắp trong đó có 1 nắp trúng thưởng.

Do đó: P(B/A)=119{\rm{P}}\left( {{\rm{B}}/{\rm{A}}} \right) = {\rm{ }}\frac{1}{{19}}

Từ đó ta có: P(C) = P(A). P(B/A) = 220⋅119=1190≈0,0053\frac{2}{{20}} \cdot \frac{1}{{19}} = {\rm{ }}\frac{1}{{190}} \approx {\rm{ }}0{,}00{\rm{53}}

Vậy xác suất để cả hai nắp đều trúng thưởng là 0,0053.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Rút được thẻ có số chia hết cho 1010”, B là biến cố: “Rút được thẻ mang số chẵn”.

Khi đó, biến cố AB: “Rút được thẻ chẵn mang số chia hết cho 1010”. Suy ra:

n(AB)=3n\left( {AB} \right) = 3⇒P(AB)=330=110\Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{3}{{30}} = \frac{1}{{10}}

Có 1515 số chẵn từ 11 đến 3030nên n(B)=15n\left( B \right) = 15⇒P(B)=1530=12\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{15}}{{30}} = \frac{1}{2}

Vậy P(A∣B)=P(AB)P(B)=15P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{5}

Câu 36

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi:

- A là biến cố "Lấy được viên bi thứ hai có màu xanh";

- B là biến cố "Lấy được viên bi thứ nhất có màu đỏ".

Khi đó xác suất để lấy được viên bi thứ hai có màu xanh, biết rằng viên bi thứ nhất có màu đỏ chính là xác suất của A với điều kiệnB.

Vì một viên bi đỏ đã được lấy ra ở lần thứ nhất nên trong hộp còn lại 66 viên bi, trong đó có 33 viên bi xanh.

Từ đó ta có: P(A∣B)=36=0,5P(A|B) = \frac{3}{6} = 0{,}5

Vậy xác suất để lấy được viên bi thứ hai có màu xanh, biết rằng viên bi thứ nhất có màu đỏ là 0,50{,}5.

Câu 37

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi:

- A là biến cố "Chọn được học sinh thích kem";

- B là biến cố "Chọn được học sinh thích trà sữa".

Khi đó xác suất để chọn được học sinh thích kem, biết rằng học sinh đó thích trà sữa chính là xác suất của A với điều kiệnB.

Vì có 68%68\%số học sinh thích trà sữa trong nhóm khảo sát nên P(B)=68%=0,68P(B) = 68\% = 0{,}68.

Ta có AB là biến cố "Chọn được học sinh thích cả trà sữa và kem".

Vì có 24%24\%số học sinh thích cả trà sữa và kem nên P(AB)=24%=0,24P(AB) = 24\% = 0{,}24.

Vì thế ta có: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,240,68≈0,35P(A|B) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}24}}{{0{,}68}} \approx 0{,}35.

Vậy xác suất để chọn được học sinh thích kem, biết rằng học sinh đó thích trà sữa là ≈0,35\approx 0{,}35.

Câu 38

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn C

Gọi:

- A là biến cố "Người được chọn mua sản phẩm X"

- B là biến cố "Người được chọn là nữ giới"

Khi đó xác suất để chọn được người mua sản phẩm X, biết rằng người này là nữ giới chính là xác suất của A với điều kiệnB.

Vì có 80 người mua sản phẩm X là nữ giới nên P(AB)=80200=0,4P(AB) = \frac{{80}}{{200}} = 0{,}4.

Vì có 140 người là nữ giới trong số lượng thống kê nên P(B)=140200=0,7P(B) = \frac{{140}}{{200}} = 0{,}7.

Ta có xác suất cần tìm là: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,40,7≈0,57P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}7}} \approx 0{,}57.

Vậy xác suất để người được chọn có mua sản phẩm X, biết rằng người này là nữ giới là ≈0,57\approx 0{,}57.

Câu 39

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi:

- G là biến cố "Ngày có gió"

- M là biến cố "Ngày có mưa"

Hình minh hoạ

Theo đề bài, nếu ngày có gió thì xác suất có mưa là 0,40{,}4 nên P(M∣G)=0,4P(M|G) = 0{,}4.

Suy ra: P(M∣G‾)=1−0,4=0,6P(M|\overline G ) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

Ngày không có gió thì xác suất có mưa là 0,20{,}2nên P(M∣G‾)=0,2P(M|\overline G ) = 0{,}2.

Suy ra: P(M‾∣G‾)=1−0,2=0,8P(\overline M |\overline G ) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8.

P(GM)=P(G).P(M∣G)=0,6.0,4=0,24.P(GM) = P(G){\rm{ }}.P(M|G) = 0{,}6{\rm{ }}.{\rm{ }}0{,}4{\rm{ }} = 0{,}24.

P(GM‾)=P(G).P(M‾∣G)=0,6.0,6=0,36.P(G\overline M ){\rm{ }} = P(G){\rm{ }}.P(\overline M |G) = 0{,}6.0{,}6 = 0{,}36.

Điều này có nghĩa là tại địa phương T, trong một ngày, xác suất để trời vừa có gió và vừa có mưa là 0,240{,}24; xác suất để trời có gió nhưng không có mưa là 0,360{,}36.