TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu trắc nghiệm Toán 12 Chân trời sáng tạo Bài tập cuối chương VI (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

B∣A={(2;1);(2;3);(4;1);(4;3)}B|A = \left\{ {\left( {2;1} \right);\left( {2;3} \right);\left( {4;1} \right);\left( {4;3} \right)} \right\}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,6.0,40,3=0,8P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}4}}{{0{,}3}} = 0{,}8.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

P(A∣B)=P(AB)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,01.0,7+0,99.0,09=0,0961= 0{,}01.0{,}7 + 0{,}99.0{,}09 = 0{,}0961.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,20,6=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “Người đó bị bệnh đau dạ dày”; B là biến cố “”Người đó là nữ”.

Ta có P(B)=0,4;P(B‾)=0,6;P(AB)=0,1;P(AB‾)=0,3P\left( B \right) = 0{,}4;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}6;P\left( {AB} \right) = 0{,}1;P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}3.

Có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,10,4=14P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}1}}{{0{,}4}} = \frac{1}{4}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi A là biến cố “Lần đầu tiên bốc được bi xanh”; B là biến cố “Lần thứ hai bốc được bi đỏ”.

Khi đó P(B∣A)=29P\left( {B|A} \right) = \frac{2}{9}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

TH1: 2 chị em cùng lấy kem chuối.

Xác suất trong trường hợp này là 39.28=112\frac{3}{9}.\frac{2}{8} = \frac{1}{{12}}.

TH2: 2 chị em cùng lấy kem sô cô la.

Xác suất trong trường hợp này là 49.38=16\frac{4}{9}.\frac{3}{8} = \frac{1}{6}.

TH3: 2 chị em cùng lấy kem xôi.

Xác suất trong trường hợp này là 29.18=136\frac{2}{9}.\frac{1}{8} = \frac{1}{{36}}.

Xác suất để 2 chị em lấy cùng loại kem là 112+16+136=518\frac{1}{{12}} + \frac{1}{6} + \frac{1}{{36}} = \frac{5}{{18}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi A là biến cố “Cư dân đó hút thuốc lá”;

B là biến cố “Cư dân đó thường xuyên gặp các vấn đề sức khỏe về đường hô hấp”.

Ta có P(A)=0,25;P(B∣A)=0,6;P(B∣A‾)=0,25P\left( A \right) = 0{,}25;P\left( {B|A} \right) = 0{,}6;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}25.

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,25.0,6+0,75.0,25=0,3375= 0{,}25.0{,}6 + 0{,}75.0{,}25 = 0{,}3375.

Khi đó P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,25.0,60,3375=49P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}25.0{,}6}}{{0{,}3375}} = \frac{4}{9}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “An thắng ở vòng chơi thứ nhất”;

B là biến cố “An thắng ở vòng chơi thứ hai”.

Theo đề ta có P(A)=0,7;P(B∣A)=0,8;P(B∣A‾)=0,4P\left( A \right) = 0{,}7;P\left( {B|A} \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,7.0,8+0,3.0,4=0,68= 0{,}7.0{,}8 + 0{,}3.0{,}4 = 0{,}68.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo đề ta có P(A)=0,7;P(B∣A)=0,35;P(B∣A‾)=0,6P\left( A \right) = 0{,}7;P\left( {B|A} \right) = 0{,}35;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6.

a) P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

b) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,7.0,35+0,3.0,6=0,425= 0{,}7.0{,}35 + 0{,}3.0{,}6 = 0{,}425.

c) Có P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,7.0,35=0,245≠P(A).P(B)P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}7.0{,}35 = 0{,}245 \ne P\left( A \right).P\left( B \right).

Suy ra A và B là hai biến cố không độc lập.

d) Ta có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,7.0,350,425=4985P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}7.0{,}35}}{{0{,}425}} = \frac{{49}}{{85}}.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Sai; d) Sai.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Người đó có việc làm”; B là biến cố “Người đó là nam”.

a) P(A)=460+140900=23P\left( A \right) = \frac{{460 + 140}}{{900}} = \frac{2}{3}.

b) P(B)=460+40900=59P\left( B \right) = \frac{{460 + 40}}{{900}} = \frac{5}{9}.

c) Có P(B‾∣A)=P(AB‾)P(A)=140900:23=730P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{140}}{{900}}:\frac{2}{3} = \frac{7}{{30}}.

d) Cần tính P(A‾∣B‾)P(A‾∣B)\frac{{P\left( {\overline A |\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline A |B} \right)}}.

Có P(A‾∣B‾)=P(A‾B‾)P(B‾)=260900:(1−59)=1320P\left( {\overline A |\overline B } \right) = \frac{{P\left( {\overline A \overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{260}}{{900}}:\left( {1 - \frac{5}{9}} \right) = \frac{{13}}{{20}}; P(A‾∣B)=P(A‾B)P(B)=40900:59=225P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{40}}{{900}}:\frac{5}{9} = \frac{2}{{25}}.

Suy ra P(A‾∣B‾)P(A‾∣B)=1320:225=8,125\frac{{P\left( {\overline A |\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline A |B} \right)}} = \frac{{13}}{{20}}:\frac{2}{{25}} = 8{,}125.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Số viên bi màu đỏ có đánh số là 60%.50 = 30 viên bi.

b) P(B)=5080=58P\left( B \right) = \frac{{50}}{{80}} = \frac{5}{8}.

c) Ta có P(B‾)=38;P(A∣B)=0,6;P(A∣B‾)=0,5P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{8};P\left( {A|B} \right) = 0{,}6;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}5.

Khi đó P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=58.0,6+38.0,5=916= \frac{5}{8}.0{,}6 + \frac{3}{8}.0{,}5 = \frac{9}{{16}}.

d) Có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=58.0,6916=23P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{5}{8}.0{,}6}}{{\frac{9}{{16}}}} = \frac{2}{3}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Sai.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) P(B∣A)=2440=0,6P\left( {B|A} \right) = \frac{{24}}{{40}} = 0{,}6.

b) P(B∣A‾)=2340=0,575P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{23}}{{40}} = 0{,}575.

c) P(B‾∣A)=1640=0,4P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{16}}{{40}} = 0{,}4.

d) P(B‾∣A‾)=1740=0,425P\left( {\overline B |\overline A } \right) = \frac{{17}}{{40}} = 0{,}425.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Sai; d) Sai.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) P(A)=1022=511P\left( A \right) = \frac{{10}}{{22}} = \frac{5}{{11}}.

b) P(B∣A)=921=37P\left( {B|A} \right) = \frac{9}{{21}} = \frac{3}{7}.

c) P(B∣A‾)=1021P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{10}}{{21}}.

d) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=511.37+611.1021=511= \frac{5}{{11}}.\frac{3}{7} + \frac{6}{{11}}.\frac{{10}}{{21}} = \frac{5}{{11}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “An là người ném bóng trước”;

B là biến cố “Ném trúng bóng”.

Khi đó C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B là biến cố “Bình là người ném bóng thứ hai”

Theo đề ta có P(A)=P(A‾)=0,5;P(B∣A)=0,4;P(B∣A‾)=0,6P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5;P\left( {B|A} \right) = 0{,}4;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6

Ta có P(AB‾)=P(A).P(B‾∣A)=0,5.(1−0,4)=0,3P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}5.\left( {1 - 0{,}4} \right) = 0{,}3.

P(A‾B)=P(A‾).P(B∣A‾)=0,5.0,6=0,3P\left( {\overline A B} \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5.0{,}6 = 0{,}3.

Suy ra P(C)=0,3+0,3=0,6P\left( C \right) = 0{,}3 + 0{,}3 = 0{,}6.

Trả lời: 0,6.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Người mua bảo hiểm ô tô là phụ nữ”;

B là biến cố “Người mua bảo hiểm ô tô trên 50 tuổi”.

Ta có P(A)=0,48;P(AB)=0,36P\left( A \right) = 0{,}48;P\left( {AB} \right) = 0{,}36.

Cần tính P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,360,48=0,75P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}36}}{{0{,}48}} = 0{,}75.

Trả lời: 0,75.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Học sinh làm đúng bài toán đầu tiên”; B là biến cố “Học sinh đó làm đúng bài thứ hai”.

Ta có P(A)=0,6;P(B)=0,4;P(AB)=0,2P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( B \right) = 0{,}4;P\left( {AB} \right) = 0{,}2.

Ta có P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,20,6≈0,33P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} \approx 0{,}33.

Trả lời: 0,33.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi M là biến cố “Gia đình có trên 4 thành viên”, N là biến cố “Gia đình có 3 thế hệ chung sống”.

Ta có P(M)=0,4;P(M‾)=0,6;P(N∣M)=0,7;P(N∣M‾)=0,2P\left( M \right) = 0{,}4;P\left( {\overline M } \right) = 0{,}6;P\left( {N|M} \right) = 0{,}7;P\left( {N|\overline M } \right) = 0{,}2.

Ta có P(N)=P(M).P(N∣M)+P(M‾).P(N∣M‾)P\left( N \right) = P\left( M \right).P\left( {N|M} \right) + P\left( {\overline M } \right).P\left( {N|\overline M } \right) =0,4.0,7+0,6.0,2=0,4= 0{,}4.0{,}7 + 0{,}6.0{,}2 = 0{,}4.

Vậy P(M∣N)=P(M).P(N∣M)P(N)=0,4.0,70,4=0,7P\left( {M|N} \right) = \frac{{P\left( M \right).P\left( {N|M} \right)}}{{P\left( N \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}7}}{{0{,}4}} = 0{,}7.

Trả lời: 0,7.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ hai bị lỗi”;

B là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ nhất bị lỗi”.

Ta có P(B)=392000⇒P(B)=19612000P\left( B \right) = \frac{{39}}{{2000}} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{1961}}{{2000}}. P(A∣B)=381999;P(A∣B‾)=391999P\left( {A|B} \right) = \frac{{38}}{{1999}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{39}}{{1999}}.

Khi đó P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=392000.381999+19612000.391999≈0,02= \frac{{39}}{{2000}}.\frac{{38}}{{1999}} + \frac{{1961}}{{2000}}.\frac{{39}}{{1999}} \approx 0{,}02.

Trả lời: 0,02.