TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu trắc nghiệm Toán 12 Chân trời sáng tạo Bài 2. Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,2.0,150,3=0,1P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}15}}{{0{,}3}} = 0{,}1.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}=0,35.0,40,35.0,4+0,65.0,3=2867= \frac{{0{,}35.0{,}4}}{{0{,}35.0{,}4 + 0{,}65.0{,}3}} = \frac{{28}}{{67}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

P(B)=0,3.0,2+0,7.0,1=0,13P\left( B \right) = 0{,}3.0{,}2 + 0{,}7.0{,}1 = 0{,}13.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “Sản phẩm đó thuộc phân xưởng I”; B là biến cố “Sản phẩm đó bị lỗi”.

Ta có P(A)=0,4;P(A‾)=0,6;P(B∣A)=0,02;P(B∣A‾)=0,01P\left( A \right) = 0{,}4;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}6;P\left( {B|A} \right) = 0{,}02;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}01.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,4.0,02+0,6.0,01=0,014= 0{,}4.0{,}02 + 0{,}6.0{,}01 = 0{,}014.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Bệnh nhân được chọn ở phòng A”; B là biến cố “Bệnh nhân được chọn là nam”.

Ta có P(A)=P(A‾)=12;P(B∣A)=0,6;P(B∣A‾)=0,4P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2};P\left( {B|A} \right) = 0{,}6;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=12.0,6+12.0,4=0,5= \frac{1}{2}.0{,}6 + \frac{1}{2}.0{,}4 = 0{,}5.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có P(B)=0,2⇒P(B‾)=0,8;P(A∣B‾)=0,02;P(A∣B)=0,04P\left( B \right) = 0{,}2 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}02;P\left( {A|B} \right) = 0{,}04.

Khi đó P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,2.0,04+0,8.0,02=0,024= 0{,}2.0{,}04 + 0{,}8.0{,}02 = 0{,}024.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “Ly nhựa đó do máy I sản xuất”;

B là biến cố “Ly nhựa đó bị hư”.

Ta có P(A)=0,6;P(A‾)=0,4;P(B∣A)=0,005;P(B∣A‾)=0,008P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4;P\left( {B|A} \right) = 0{,}005;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}008.

Khi đó P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,6.0,005=0,003P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}6.0{,}005 = 0{,}003.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi A là biến cố “Chiếc bút lấy từ hộp I bỏ sang hộp II là màu xanh”;

B là biến cố “Chiếc bút lấy ra từ hộp II có màu xanh”.

Theo đề ta có P(A)=1520=34⇒P(A‾)=14P\left( A \right) = \frac{{15}}{{20}} = \frac{3}{4} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{4}; P(B∣A)=611;P(B∣A‾)=511P\left( {B|A} \right) = \frac{6}{{11}};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{11}}.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=34.611+14.511=2344= \frac{3}{4}.\frac{6}{{11}} + \frac{1}{4}.\frac{5}{{11}} = \frac{{23}}{{44}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Người đó thực sự bị mắc bệnh”; B là biến cố “người đó có kết quả xét nghiệm dương tính”.

Theo đề ta có P(A)=1201000=325P\left( A \right) = \frac{{120}}{{1000}} = \frac{3}{{25}}; P(B)=1301000=13100P\left( B \right) = \frac{{130}}{{1000}} = \frac{{13}}{{100}}; P(B∣A)=100120=1012P\left( {B|A} \right) = \frac{{100}}{{120}} = \frac{{10}}{{12}}.

Khi đó P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=325.101213100≈77%P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{3}{{25}}.\frac{{10}}{{12}}}}{{\frac{{13}}{{100}}}} \approx 77\%.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi A là biến cố “người được chọn là đàn ông”; B là biến cố “người được chọn bị mù màu”.

Theo đề có P(A)=P(A‾)=0,5P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5; P(B∣A)=0,05;P(B∣A‾)=0,0025P\left( {B|A} \right) = 0{,}05;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}0025.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,5.0,05+0,5.0,0025=0,02625= 0{,}5.0{,}05 + 0{,}5.0{,}0025 = 0{,}02625.

Khi đó P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,5.0,050,02625=2021P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}5.0{,}05}}{{0{,}02625}} = \frac{{20}}{{21}}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo đề ta có P(A)=0,8;P(B∣A)=0,4;P(B∣A‾)=0,55P\left( A \right) = 0{,}8;P\left( {B|A} \right) = 0{,}4;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}55.

a) P(A‾)=1−P(A)=0,2P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}2.

b) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,8.0,4+0,2.0,55=0,43= 0{,}8.0{,}4 + 0{,}2.0{,}55 = 0{,}43.

c) Có P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,8.0,4=0,32≠0,8.0,43=P(A).P(B)P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}8.0{,}4 = 0{,}32 \ne 0{,}8.0{,}43 = P\left( A \right).P\left( B \right).

Suy ra A và B là hai biến cố không độc lập.

d) Theo công thức Bayes, ta có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,8.0,40,43=3243P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}8.0{,}4}}{{0{,}43}} = \frac{{32}}{{43}}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Bệnh nhân đó hồi phục sau đột quỵ”;

B là biến cố “Bệnh nhân đó được điều trị trong 6 giờ đầu”.

Theo đề ta có P(A)=0,35;P(B)=0,4;P(AB)=0,3P\left( A \right) = 0{,}35;P\left( B \right) = 0{,}4;P\left( {AB} \right) = 0{,}3.

a) P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,30,35≈0,86P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}35}} \approx 0{,}86.

b) P(A‾∣B)=P(A‾B)P(B)=P(B)−P(AB)P(B)=0,4−0,30,4=14P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4 - 0{,}3}}{{0{,}4}} = \frac{1}{4}.

c) P(A∣B‾)=P(AB‾)P(B‾)=P(A)−P(AB)P(B‾)=0,35−0,30,6=112P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( A \right) - P\left( {AB} \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}35 - 0{,}3}}{{0{,}6}} = \frac{1}{{12}}.

d) Có P(A∣B)P(A∣B‾)=P(AB)P(B).P(A∣B‾)=0,30,4.112=9\frac{{P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( {A|\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right).P\left( {A|\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}4.\frac{1}{{12}}}} = 9.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Sai; d) Sai.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo đề ta có P(A)=0,85⇒P(A‾)=0,15P\left( A \right) = 0{,}85 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15; P(B‾∣A)=0,01;P(B‾∣A‾)=0,04P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}01;P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}04.

a) P(A)=0,85P\left( A \right) = 0{,}85.

b) P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,01=0,99P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99.

c) P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,04=0,96P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855.

d) P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,85P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}85.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Sản phẩm đó photo bởi máy I”;

B là biến cố “Sản phẩm đó photo bị lỗi”.

a) P(B∣A)=0,04P\left( {B|A} \right) = 0{,}04⇒P(B‾∣A)=1−0,04=0,96\Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.

b) P(B∣A‾)=0,05P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}05 ⇒P(B‾∣A‾)=1−0,05=0,95\Rightarrow P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95.

c) B‾\overline B là biến cố “Sản phẩm lấy ra không bị lỗi”.

Ta có P(B‾)=P(A).P(B‾∣A)+P(A‾).P(B‾∣A‾)P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right)=0,4.0,96+0,6.0,95=0,954= 0{,}4.0{,}96 + 0{,}6.0{,}95 = 0{,}954.

d) P(B)=1−0,954=0,046P\left( B \right) = 1 - 0{,}954 = 0{,}046.

Tính P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,6.0,050,046=1523P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}05}}{{0{,}046}} = \frac{{15}}{{23}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Số viên bi màu đỏ có đánh số là 60%.50=3060\% .50 = 30.

b) Số viên bi màu vàng đánh số là 50%.30 = 15.

Suy ra số viên bi không đánh số là 80−(30+15)=3580 - \left( {30 + 15} \right) = 35.

c) Gọi A là biến cố “Viên bi được lấy ra có đánh số”.

B là biến cố “Viên bi lấy ra có màu đỏ”.

Theo đề ta có P(B)=5080=58;P(B‾)=38;P(A∣B)=35;P(A∣B‾)=12P\left( B \right) = \frac{{50}}{{80}} = \frac{5}{8};P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{8};P\left( {A|B} \right) = \frac{3}{5};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{1}{2}.

Xác suất để viên bi được lấy ra có đánh số là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=58.35+38.12=916= \frac{5}{8}.\frac{3}{5} + \frac{3}{8}.\frac{1}{2} = \frac{9}{{16}}.

d) Xác suất để viên bi lấy ra không có đánh số là P=1−916=716P = 1 - \frac{9}{{16}} = \frac{7}{{16}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Người được chọn là nam”; B là biến cố “Người được chọn chơi thể thao”.

Theo đề ta có P(A)=0,4;P(A‾)=0,6;P(B∣A)=0,7;P(B∣A‾)=0,5P\left( A \right) = 0{,}4;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}6;P\left( {B|A} \right) = 0{,}7;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5.

Có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,4.0,7+0,6.0,5=2950P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.0{,}7 + 0{,}6.0{,}5 = \frac{{29}}{{50}}.

Áp dụng công thức Bayes ta có:

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,4.0,72950=1429≈0,48P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}7}}{{\frac{{29}}{{50}}}} = \frac{{14}}{{29}} \approx 0{,}48.

Trả lời: 0,48.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Áo thời trang đó thuộc chi nhánh I”; B là biến cố “Áo đó đạt chất lượng cao”.

Theo đề ta có P(A)=0,56;P(A‾)=0,44;P(B∣A)=0,75;P(B∣A‾)=0,68P\left( A \right) = 0{,}56;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}44;P\left( {B|A} \right) = 0{,}75;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}68.

Xác suất chọn được áo chất lượng cao là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,56.0,75+0,44.0,68≈0,72P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}56.0{,}75 + 0{,}44.0{,}68 \approx 0{,}72.

Trả lời: 0,72.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Lấy được viên bi màu trắng từ hộp I bỏ sang hộp II”;

B là biến cố “Lấy được viên bi màu trắng từ hộp II”.

Theo đề ta có P(A)=510=12⇒P(A‾)=12P\left( A \right) = \frac{5}{{10}} = \frac{1}{2} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2}; P(B∣A)=711;P(B∣A‾)=611P\left( {B|A} \right) = \frac{7}{{11}};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{6}{{11}}.

Có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=12.711+12.611=1322P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{1}{2}.\frac{7}{{11}} + \frac{1}{2}.\frac{6}{{11}} = \frac{{13}}{{22}}.

Theo công thức Bayes:

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=12.7111322=713P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{2}.\frac{7}{{11}}}}{{\frac{{13}}{{22}}}} = \frac{7}{{13}}.

Suy ra a=7;b=13a = 7;b = 13. Do đó S=a2+b2=218S = {a^2} + {b^2} = 218.

Trả lời: 218.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số học sinh nữ là đoàn viên là 60%.150 = 90 học sinh.

Số học sinh nam là đoàn viên là 50%.100 = 50 học sinh.

Gọi A là biến cố “Chọn được học sinh là đoàn viên”; B là biến cố “Chọn được học sinh nam”.

Ta có P(B)=100250=25⇒P(B‾)=35P\left( B \right) = \frac{{100}}{{250}} = \frac{2}{5} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{5}; P(A∣B)=50100=0,5;P(A∣B‾)=90150=0,6P\left( {A|B} \right) = \frac{{50}}{{100}} = 0{,}5;P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{90}}{{150}} = 0{,}6.

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=25.0,5+35.0,6=0,56= \frac{2}{5}.0{,}5 + \frac{3}{5}.0{,}6 = 0{,}56.

Trả lời: 0,56.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Học sinh đó là nữ”, B là biến cố “Học sinh đó là học sinh giỏi”.

Theo đề ta có P(A)=0,45;P(B∣A)=0,3;P(B∣A‾)=0,4P\left( A \right) = 0{,}45;P\left( {B|A} \right) = 0{,}3;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.

Xác suất chọn được học sinh giỏi là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,45.0,3+0,55.0,4=0,355= 0{,}45.0{,}3 + 0{,}55.0{,}4 = 0{,}355.

Xác suất chọn được học sinh nữ biết học sinh đó là học sinh giỏi là

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,45.0,30,355≈0,38P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}45.0{,}3}}{{0{,}355}} \approx 0{,}38.

Trả lời: 0,38.