TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu trắc nghiệm Toán 12 Cánh diều Bài tập cuối chương VI (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(B‾∣A‾)=P(A‾B‾)P(A‾)=0,350,75=715P\left( {\overline B |\overline A } \right) = \frac{{P\left( {\overline A \overline B } \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}35}}{{0{,}75}} = \frac{7}{{15}}⇒P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−715=815\Rightarrow P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - \frac{7}{{15}} = \frac{8}{{15}}.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,25.0,8+0,75.815=35= 0{,}25.0{,}8 + 0{,}75.\frac{8}{{15}} = \frac{3}{5}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi A là biến cố “Bạn được gọi tên Hiền”; B là biến cố “Bạn đó là nữ”.

Khi đó P(A∣B)=117P\left( {A|B} \right) = \frac{1}{{17}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có P(AB)=P(B).P(A∣B)=0,6.0,5=310P\left( {AB} \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) = 0{,}6.0{,}5 = \frac{3}{{10}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có P(A∣B)=4580=916P\left( {A|B} \right) = \frac{{45}}{{80}} = \frac{9}{{16}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(B∣A)=4557=1519P\left( {B|A} \right) = \frac{{45}}{{57}} = \frac{{15}}{{19}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có P(A‾B‾)=8100=225P\left( {\overline A \overline B } \right) = \frac{8}{{100}} = \frac{2}{{25}}.

Suy ra xác suất ít nhất một trong hai biến cố A và B là 1−225=2325=0,921 - \frac{2}{{25}} = \frac{{23}}{{25}} = 0{,}92.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi A là biến cố “Sản phẩm đó do phân xưởng I sản xuất”;

B là biến cố “Sản phẩm đó bị lỗi”.

Theo đề ta có P(A)=0,4;P(A‾)=0,6;P(B∣A)=0,02;P(B∣A‾)=0,01P\left( A \right) = 0{,}4;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}6;P\left( {B|A} \right) = 0{,}02;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}01.

Xác suất sản phẩm đó bị lỗi là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,4.0,02+0,6.0,01=0,014= 0{,}4.0{,}02 + 0{,}6.0{,}01 = 0{,}014.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi A là biến cố “Cư dân đó hút thuốc lá”;

B là biến cố “Cư dân đó thường xuyên gặp các vấn đề sức khỏe về đường hô hấp”.

Ta có P(A)=0,25;P(B∣A)=0,6;P(B∣A‾)=0,25P\left( A \right) = 0{,}25;P\left( {B|A} \right) = 0{,}6;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}25.

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,25.0,6+0,75.0,25=0,3375= 0{,}25.0{,}6 + 0{,}75.0{,}25 = 0{,}3375.

Khi đó P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,25.0,60,3375=49P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}25.0{,}6}}{{0{,}3375}} = \frac{4}{9}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi A là biến cố “Trẻ em đó thường xuyên sử dụng máy tính”;

B là biến cố “Trẻ em đó bị cận thị”.

Ta có P(A)=0,1;P(B)=0,3P\left( A \right) = 0{,}1;P\left( B \right) = 0{,}3; P(B∣A)=0,54P\left( {B|A} \right) = 0{,}54.

Ta có P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,1.0,54=0,054P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}1.0{,}54 = 0{,}054.

Ta có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,0540,3=0,18P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}054}}{{0{,}3}} = 0{,}18.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi E là biến cố “Cây chọn được là cây Táo”, F là biến cố “Cậy chọn được ở khu B”.

Ta có P(E∣F)=100200=12P\left( {E|F} \right) = \frac{{100}}{{200}} = \frac{1}{2}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Hàng hóa qua cửa không thanh toán”;

B là biến cố “Thiết bị phát chuông cảnh báo”.

Theo đề ta có P(A)=0,001;P(A‾)=0,999P\left( A \right) = 0{,}001;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}999; P(B∣A)=0,99;P(B∣A‾)=0,001P\left( {B|A} \right) = 0{,}99;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}001.

a) Ta có P(A‾)=0,999=99,9%P\left( {\overline A } \right) = 0{,}999 = 99{,}9\%.

b) P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,001.0,99=0,099%P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}001.0{,}99 = 0{,}099\%.

c) P(A‾B)=P(A‾).P(B∣A‾)=0,999.0,001=0,0999%P\left( {\overline A B} \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}999.0{,}001 = 0{,}0999\%.

d) P(AB‾)=P(A).P(B‾∣A)=P(A).[1−P(B∣A)]=0,001.(1−0,99)=0,001%P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right) = P\left( A \right).\left[ {1 - P\left( {B|A} \right)} \right] = 0{,}001.\left( {1 - 0{,}99} \right) = 0{,}001\%.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Mảnh đất đó trồng đậu đen”;

B là biến cố “Mảnh đất đó cho năng suất cao”.

Ta có P(A)=0,61;P(A‾)=0,39;P(B∣A)=0,79;P(B∣A‾)=0,72P\left( A \right) = 0{,}61;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}39;P\left( {B|A} \right) = 0{,}79;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}72.

a) P(A‾)=0,39P\left( {\overline A } \right) = 0{,}39.

b) P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,61.0,79≈0,48P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}61.0{,}79 \approx 0{,}48.

c) P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾∣A‾)=P(A‾).[1−P(B∣A‾)]P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right) = P\left( {\overline A } \right).\left[ {1 - P\left( {B|\overline A } \right)} \right]=0,39.(1−0,72)≈0,11= 0{,}39.\left( {1 - 0{,}72} \right) \approx 0{,}11.

d) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,61.0,79+0,39.0,72≈0,76= 0{,}61.0{,}79 + 0{,}39.0{,}72 \approx 0{,}76.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Theo đề .P(C)=310;P(C‾)=710P\left( C \right) = \frac{3}{{10}};P\left( {\overline C } \right) = \frac{7}{{10}}

b) P(V∣C)=0,15;P(V∣C‾)=0,02P\left( {V|C} \right) = 0{,}15;P\left( {V|\overline C } \right) = 0{,}02.

c) Ta có P(V)=P(C).P(V∣C)+P(C‾).P(V∣C‾)P\left( V \right) = P\left( C \right).P\left( {V|C} \right) + P\left( {\overline C } \right).P\left( {V|\overline C } \right)=310.0,15+710.0,02≈0,059= \frac{3}{{10}}.0{,}15 + \frac{7}{{10}}.0{,}02 \approx 0{,}059.

d) Ta có P(C∣V)=P(C).P(V∣C)P(V)=310.0,150,059≈76%P\left( {C|V} \right) = \frac{{P\left( C \right).P\left( {V|C} \right)}}{{P\left( V \right)}} = \frac{{\frac{3}{{10}}.0{,}15}}{{0{,}059}} \approx 76\%.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Học sinh đó thích chơi thể thao”;

B là biến cố “Học sinh đó biết chơi cầu lông”.

Theo đề ta có P(A)=0,7;P(B∣A)=0,8;P(B∣A‾)=0,1P\left( A \right) = 0{,}7;P\left( {B|A} \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

a) A‾\overline A là biến cố “Học sinh đó không thích chơi thể thao”.

P(A‾)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

b) P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,1=0,9P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

c) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,7.0,8+0,3.0,1=0,59= 0{,}7.0{,}8 + 0{,}3.0{,}1 = 0{,}59.

d) P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,7.0,80,59≈0,95P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}7.0{,}8}}{{0{,}59}} \approx 0{,}95.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi A là biến cố “Người đó có việc làm”; B là biến cố “Người đó là nam”.

a) P(A)=460+140900=23P\left( A \right) = \frac{{460 + 140}}{{900}} = \frac{2}{3}.

b) P(B)=460+40900=59P\left( B \right) = \frac{{460 + 40}}{{900}} = \frac{5}{9}.

c) Có P(B‾∣A)=P(AB‾)P(A)=140900:23=730P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{140}}{{900}}:\frac{2}{3} = \frac{7}{{30}}.

d) Cần tính P(A‾∣B‾)P(A‾∣B)\frac{{P\left( {\overline A |\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline A |B} \right)}}.

Có P(A‾∣B‾)=P(A‾B‾)P(B‾)=260900:(1−59)=1320P\left( {\overline A |\overline B } \right) = \frac{{P\left( {\overline A \overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{260}}{{900}}:\left( {1 - \frac{5}{9}} \right) = \frac{{13}}{{20}}; P(A‾∣B)=P(A‾B)P(B)=40900:59=225P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{40}}{{900}}:\frac{5}{9} = \frac{2}{{25}}.

Suy ra P(A‾∣B‾)P(A‾∣B)=1320:225=8,125\frac{{P\left( {\overline A |\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline A |B} \right)}} = \frac{{13}}{{20}}:\frac{2}{{25}} = 8{,}125.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Lấy được viên bi xanh ở lần thứ nhất”;

B là biến cố “Lấy được viên bi trắng ở lần thứ hai”.

Ta có P(A)=3050=35;P(B∣A)=2049P\left( A \right) = \frac{{30}}{{50}} = \frac{3}{5};P\left( {B|A} \right) = \frac{{20}}{{49}}.

Khi đó P(AB)=P(A).P(B∣A)=35.2049=1249≈0,24P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{5}.\frac{{20}}{{49}} = \frac{{12}}{{49}} \approx 0{,}24.

Trả lời: 0,24.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Rút được câu hỏi lí thuyết”;

B là biến cố “Rút được câu hỏi khó”.

Khi đó P(AB)=540≈0,13P\left( {AB} \right) = \frac{5}{{40}} \approx 0{,}13.

Trả lời: 0,13.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Lấy được viên bi màu xanh từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai”;

B là biến cố “Lấy được viên bi đỏ từ hộp thứ hai”.

Khi đó C=AB∪A‾B‾C = AB \cup \overline A \overline B.

Ta có P(A)=410=25;P(A‾)=35P\left( A \right) = \frac{4}{{10}} = \frac{2}{5};P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{5}; P(B∣A)=410=25;P(B∣A‾)=12P\left( {B|A} \right) = \frac{4}{{10}} = \frac{2}{5};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{1}{2}.

Có P(AB)=P(A).P(B∣A)=25.25=425P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{2}{5}.\frac{2}{5} = \frac{4}{{25}};

P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=12P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{1}{2}.

Khi đó P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾∣A‾)=35.12=310P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right) = \frac{3}{5}.\frac{1}{2} = \frac{3}{{10}}.

Suy ra P(C)=425+310=0,46P\left( C \right) = \frac{4}{{25}} + \frac{3}{{10}} = 0{,}46.

Trả lời: 0,46.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Học sinh làm đúng bài toán đầu tiên”; B là biến cố “Học sinh đó làm đúng bài thứ hai”.

Ta có P(A)=0,6;P(B)=0,4;P(AB)=0,2P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( B \right) = 0{,}4;P\left( {AB} \right) = 0{,}2.

Ta có P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,20,6≈0,33P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} \approx 0{,}33.

Trả lời: 0,33.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ hai bị lỗi”;

B là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ nhất bị lỗi”.

Ta có P(B)=392000⇒P(B)=19612000P\left( B \right) = \frac{{39}}{{2000}} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{1961}}{{2000}}. P(A∣B)=381999;P(A∣B‾)=391999P\left( {A|B} \right) = \frac{{38}}{{1999}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{39}}{{1999}}.

Khi đó P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=392000.381999+19612000.391999≈0,02= \frac{{39}}{{2000}}.\frac{{38}}{{1999}} + \frac{{1961}}{{2000}}.\frac{{39}}{{1999}} \approx 0{,}02.

Trả lời: 0,02.