TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu trắc nghiệm Toán 11 Chân trời sáng tạo Bài tập cuối chương IX (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A

Có P(A∪B)=P(A)+P(B)⇒P(B)=P(A∪B)−P(A)=13−15=215P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = P\left( {A \cup B} \right) - P\left( A \right) = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Ta có A = {2; 4; 6}; B = {3; 6}; A Ç B = {6} Þ n(A Ç B) = 1.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Xác suất để cả hai xạ thủ bắn trượt đích là P = 0,4.0,5 = 0,2.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Nhận thấy A và B là hai biến cố xung khắc nên P(A È B) = P(A) + P(B)

=C125C225+C105C225=581463= \frac{{C_{12}^5}}{{C_{22}^5}} + \frac{{C_{10}^5}}{{C_{22}^5}} = \frac{{58}}{{1463}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Có P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) = P(A) + P(B) – P(A).P(B)

= 0,3 + 0,4 – 0,3.0,4 = 0,58.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Gọi A là biến cố “Lấy được 2 quả cầu màu trắng”;

B là biến cố “Lấy được hai quả màu đen”;

C là biến cố “Lấy được 2 quả cùng màu”.

Khi đó C = A È B.

Mà A, B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A) + P(B) =C82C132+C52C132=1939= \frac{{C_8^2}}{{C_{13}^2}} + \frac{{C_5^2}}{{C_{13}^2}} = \frac{{19}}{{39}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A

A = X1 È X2 là biến cố “Có ít nhất một xạ thủ bắn trúng bia”.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

D

A Ç B là biến cố: “a là số chính phương và a là số tự nhiên nhỏ hơn 50”.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Gọi A là biến cố “Vận động viên A ném trật” Þ P(A)=14P\left( A \right) = \frac{1}{4};

Gọi B là biến cố “Vận động viên B ném trật” ⇒P(B)=13\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3}.

Vì hai vận động viên A và B cùng ném bóng vào rổ một cách độc lập với nhau nên A, B là hai biến cố độc lập nên P(C)=P(AB)=P(A).P(B)=14.13=112P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{4}.\frac{1}{3} = \frac{1}{{12}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A

Gọi A là biến cố “Học sinh đó thích môn Lý”; B là biến cố “Học sinh đó thích môn Hóa”;

AB là biến cố “Học sinh đó thích cả Lý và Hóa”.

Theo đề ta có P(A)=2540;P(B)=2040;P(AB)=1440P\left( A \right) = \frac{{25}}{{40}};P\left( B \right) = \frac{{20}}{{40}};P\left( {AB} \right) = \frac{{14}}{{40}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=2540+2040−1440=3140P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{25}}{{40}} + \frac{{20}}{{40}} - \frac{{14}}{{40}} = \frac{{31}}{{40}} = 0,775.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) A và B là hai biến cố xung khắc.

b) Có A = {1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10} Þ P(A)=1030=13P\left( A \right) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3}.

c) B = {26; 27; 28; 29; 30} ⇒P(B)=530=16\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{5}{{30}} = \frac{1}{6}.

d) P(A∪B)=P(A)+P(B)=13+16=12P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{6} = \frac{1}{2}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) A = {2; 4; 6; 8; 10; 12; 14; 16; 18; 20} ⇒P(A)=1020=12\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{10}}{{20}} = \frac{1}{2}.

b) B = {3; 6; 9; 12; 15; 18} ⇒P(B)=620=310\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{6}{{20}} = \frac{3}{{10}}.

c) AB = {6; 12; 18} ⇒P(AB)=320\Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{3}{{20}}.

d) P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12+310−320=1320P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{2} + \frac{3}{{10}} - \frac{3}{{20}} = \frac{{13}}{{20}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Do A, B, C độc lập nên các biến cố A, B‾,C‾\overline B ,\overline C cũng độc lập.

b) Xét 3 trường hợp:

TH1: Người thứ nhất bắn trúng bia, người thứ hai và người thứ ba không bắn trúng bia.

TH2: Người thứ hai bắn trúng bia, người thứ nhất và người thứ ba không bắn trúng bia.

TH3: Người thứ ba bắn trúng bia, người thứ nhất và người thứ hai không bắn trúng bia.

Vì cả 3 trường hợp trên không đồng thời xảy ra nên biến cố có đúng một người bắn trúng bia là X=AB‾C‾∪A‾BC‾∪A‾B‾CX = A\overline B \overline C \cup \overline A B\overline C \cup \overline A \overline B C.

c) Vì các biến cố A,B‾,C‾,A‾,B,C‾,A‾,B‾,C‾A,\overline B ,\overline C ,\overline A ,B,\overline C ,\overline A ,\overline B ,\overline C độc lập và các biến cố AB‾C‾,A‾BC‾,A‾B‾CA\overline B \overline C ,\overline A B\overline C ,\overline A \overline B C xung khắc nên ta có: P(X)=P(AB‾C‾)+P(A‾BC‾)+P(A‾B‾C)P\left( X \right) = P\left( {A\overline B \overline C } \right) + P\left( {\overline A B\overline C } \right) + P\left( {\overline A \overline B C} \right)

=P(A).P(B‾).P(C‾)+P(A‾).P(B).P(C‾)+P(A‾)P(B‾)P(C)= P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right).P\left( {\overline C } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right).P\left( {\overline C } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right)

= 0,6.0,5.0,2 + 0,4.0,5.0,2 + 0,4.0,5.0,8 = 0,26.

d) Gọi T là biến cố “Có ít nhất 1 người bấn trúng bia”, suy ra T‾\overline T là biến cố “Cả 3 người không bắn trúng bia”.

P(T)=1−P(T‾)=1−0,4.0,5.0,2=0,96P\left( T \right) = 1 - P\left( {\overline T } \right) = 1 - 0{,}4.0{,}5.0{,}2 = 0{,}96.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) n(A)=C63=20n\left( A \right) = C_6^3 = 20.

b) n(B)=C43=4n\left( B \right) = C_4^3 = 4.

c) P(A)=C63C103=16P\left( A \right) = \frac{{C_6^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{6}.

d) Gọi C là biến cố “Ba bút lấy ra từ hộp có ít nhất 1 bút màu xanh”.

Suy ra C‾\overline C là biến cố “Ba bút lấy ra từ hộp không có bút màu xanh”.

P(C‾)=P(B)=C43C103=130P\left( {\overline C } \right) = P\left( B \right) = \frac{{C_4^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{{30}} ⇒P(C)=1−130=2930\Rightarrow P\left( C \right) = 1 - \frac{1}{{30}} = \frac{{29}}{{30}}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Người thứ nhất bắn trúng vòng 10 điểm” Þ P(A) = 0,9.

B là biến cố “Người thứ hai bắn trúng vòng 10 điểm” Þ P(B) = 0,8.

Ta có A, B là hai biến cố độc lập.

a) P(A‾)=1−0,9=0,1P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1.

b) P(AB) = P(A). P(B) = 0,9.0,8 = 0,72.

c) C là biến cố “Có đúng một người bắn trúng vòng tròn điểm 10”.

Khi đó C=A‾B∪AB‾C = \overline A B \cup A\overline B.

Do đó P(C)=P(A‾B)+P(AB‾)=P(A‾).P(B)+P(A).P(B‾)P\left( C \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right)

= 0,1.0,8 + 0,9.0,2 = 0,26.

d) D là biến cố “Có ít nhất một người bắn trúng vòng tròn điểm 10”.

D‾\overline D là biến cố “Không người nào bắn trúng vòng tròn điểm 10”.

Do đó P(D‾)=P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,1.0,2=0,02P\left( {\overline D } \right) = P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1.0{,}2 = 0{,}02.

Suy ra P(D)=1−0,02=0,98P\left( D \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số cách chọn 3 nữ 2 nam là C183C222=188496C_{18}^3C_{22}^2 = 188496.

Số cách chọn 4 nữ 1 nam là C184C221=67320C_{18}^4C_{22}^1 = 67320.

Số cách chọn 5 nữ là C185=8568C_{18}^5 = 8568.

Xác suất để chọn 5 bạn trong đó có ít nhất 3 bạn nữa là 188496+67320+8568C405=36729139\frac{{188496 + 67320 + 8568}}{{C_{40}^5}} = \frac{{3672}}{{9139}}.

Suy ra a = 3672; b = 9139. Do đó b – a = 5467.

Trả lời: 5467.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Học sinh đó biết bơi”; B là biến cố “Học sinh đó biết võ”;

AB là biến cố “Học sinh đó biết bơi và võ”; A È B là biến cố “Học sinh đó biết bơi hoặc võ”.

Theo đề có P(A)=1840;P(B)=1540;P(AB)=1040P\left( A \right) = \frac{{18}}{{40}};P\left( B \right) = \frac{{15}}{{40}};P\left( {AB} \right) = \frac{{10}}{{40}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=1840+1540−1040=2340P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{18}}{{40}} + \frac{{15}}{{40}} - \frac{{10}}{{40}} = \frac{{23}}{{40}}.

Xác suất để học sinh được chọn không biết bơi và võ là 1−2340=1740≈0,431 - \frac{{23}}{{40}} = \frac{{17}}{{40}} \approx 0{,}43.

Trả lời: 0,43.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi các biến cố A: “Lấy được sản phẩm tốt từ lô hàng thứ nhất” và biến cố B: “Lấy được sản phẩm tốt từ lô hàng thứ hai”.

Gọi biến cố X: “Trong hai sản phẩm lấy ra có đúng một sản phẩm có chất lượng tốt”.

Ta có X=A‾B∪AB‾X = \overline A B \cup A\overline B.

Ta có P(X)=P(A‾B)+P(AB‾)P\left( X \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right)=P(A‾).P(B)+P(A).P(B‾)= P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) = (1 – 0,5).0,8 + (1 – 0,8).0,5 = 0,5.

Trả lời: 0,5.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “4 học sinh được gọi có cả nam và nữ”.

Suy ra A‾\overline A là biến cố “4 học sinh được gọi toàn là nam hoặc toàn là nữ”.

Gọi B là biến cố “4 học sinh được gọi đều là nam”;

C là biến cố “4 học sinh được chọn đều là nữ”.

Ta có B, C là hai biến cố xung khắc.

Khi đó P(A‾)=P(B∪C)=P(B)+P(C)P\left( {\overline A } \right) = P\left( {B \cup C} \right) = P\left( B \right) + P\left( C \right)=C154C254+C104C254=63506= \frac{{C_{15}^4}}{{C_{25}^4}} + \frac{{C_{10}^4}}{{C_{25}^4}} = \frac{{63}}{{506}}.

Suy ra P(A)=1−63506=443506≈0,88P\left( A \right) = 1 - \frac{{63}}{{506}} = \frac{{443}}{{506}} \approx 0{,}88.

Trả lời: 0,88.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Lần gieo đầu tiên xuất hiện mặt chấm chẵn” ⇒P(A)=P(A‾)=12\Rightarrow P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2}.

B là biến cố “Lần gieo thứ hai xuất hiện mặt chấm chẵn” ⇒P(B)=P(B‾)=12\Rightarrow P\left( B \right) = P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{2}.

C là biến cố “Tổng số chấm trong hai lần gieo là số chẵn”.

Suy ra C=AB∪A‾B‾C = AB \cup \overline A \overline B.

Khi đó P(C)=P(AB)∪P(A‾B‾)P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) \cup P\left( {\overline A \overline B } \right)=P(A).P(B)+P(A‾).P(B‾)= P\left( A \right).P\left( B \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right)=12.12+12.12=12=0,5= \frac{1}{2}.\frac{1}{2} + \frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{1}{2} = 0{,}5.

Trả lời: 0,5.