TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài tập cuối chương V (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Giá trị[10; 15)[15; 20)[20; 25)[25; 30)[30; 35)[35; 40)
Giá trị đại diện12,517,522,527,532,537,5
Tần số2515891

Khi đó x‾=12,5.2+17,5.5+22.5.15+27,5.8+32,5.9+37,5.140=25\overline x = \frac{{12{,}5.2 + 17{,}5.5 + 22.5.15 + 27{,}5.8 + 32{,}5.9 + 37{,}5.1}}{{40}} = 25.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Nhóm chứa mốt là [20; 25).

Khi đó Mo=20+15−5(15−5)+(15−8).5≈22,94{M_o} = 20 + \frac{{15 - 5}}{{\left( {15 - 5} \right) + \left( {15 - 8} \right)}}.5 \approx 22{,}94.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Giá trị[10; 15)[15; 20)[20; 25)[25; 30)[30; 35)[35; 40)
Tần số2515891
Tần số tích lũy2722303940

Có 7<n2=20<227 < \frac{n}{2} = 20 < 22 nên nhóm chứa trung vị là nhóm [20; 25).

>

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Giá trị[10; 15)[15; 20)[20; 25)[25; 30)[30; 35)[35; 40)
Tần số2515891
Tần số tích lũy2722303940

Có 7<n4=10<227 < \frac{n}{4} = 10 < 22 nên nhóm [20; 25) chứa tứ phân vị thứ nhất.

Khi đó Q1=20+404−715.5=21{Q_1} = 20 + \frac{{\frac{{40}}{4} - 7}}{{15}}.5 = 21.

>

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Giá trị[10; 15)[15; 20)[20; 25)[25; 30)[30; 35)[35; 40)
Tần số2515891
Tần số tích lũy2722303940

Có 22<3n4=3022 < \frac{{3n}}{4} = 30 nên nhóm [25; 30) là nhóm chứa tứ phân vị thứ ba.

Khi đó Q3=25+3.404−228.5=30{Q_3} = 25 + \frac{{\frac{{3.40}}{4} - 22}}{8}.5 = 30.

>

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn đáp án A.

M N = {(5; 5)}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Vì A, B là hai biến cố độc lập nên P(AB) = P(A). P(B) = 0,4.0,3 = 0,12.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Gọi A là biến cố “hiệu số chấm trên mặt xuất hiện của hai con xúc xắc bằng 1”.

Khi đó A = {(1; 2); (2; 1); (2; 3); (3; 2); (3; 4); (4; 3); (4; 5); (5; 4); (5; 6); (6; 5)}.

Khi đó P(A)=1036=518P\left( A \right) = \frac{{10}}{{36}} = \frac{5}{{18}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Gọi A là biến cố “lấy được 1 viên bi màu đỏ”; B là biến cố “lấy được 1 viên bi màu vàng”.

A B là biến cố “lấy được 1 viên bi màu đỏ hoặc màu vàng”.

Vì A, B là hai biến cố xung khắc nên P(A B) = P(A) + P(B) =412+512=912=34= \frac{4}{{12}} + \frac{5}{{12}} = \frac{9}{{12}} = \frac{3}{4}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Gọi A là biến cố “lần thứ nhất sinh con gái”; B là biến cố “lần thứ hai sinh con gái”.

AB là biến cố “cả 2 lần đều sinh con gái”.

Vì A, B là hai biến cố độc lập nên P(AB) = P(A).P(B) = (1 – 0,51)(1 – 0,51) =240110000= \frac{{2401}}{{10000}}.

Suy ra xác suất để người đó sau khi sinh 2 lần có ít nhất một con trai là 1−240110000=7599100001 - \frac{{2401}}{{10000}} = \frac{{7599}}{{10000}}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Cỡ mẫu n = 10 + 14 + 31 + 2 + 5 + 23 = 85.

b) Nhóm [9; 13) là nhóm có tần số lớn nhất nên nhóm này chứa mốt của mẫu số liệu.

c)

Thời gian (giờ)[1; 5)[5; 9)[9; 13)[13; 17)[17; 21)[21; 15)
Tần số (số người)1014312523
Tần số tích lũy102455576285

Ta có 24<n2=852=42,5<5524 < \frac{n}{2} = \frac{{85}}{2} = 42{,}5 < 55 nên nhóm [9; 13) chứa tứ phân vị thứ hai.>

Khi đó Q2=9+852−2431.4=35331{Q_2} = 9 + \frac{{\frac{{85}}{2} - 24}}{{31}}.4 = \frac{{353}}{{31}}.

d) Nhóm chứa mốt là nhóm [9; 13).

Khi đó Mo=9+31−14(31−14)+(31−2).4=24123{M_o} = 9 + \frac{{31 - 14}}{{\left( {31 - 14} \right) + \left( {31 - 2} \right)}}.4 = \frac{{241}}{{23}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Cỡ mẫu n = 10 + 3 + 5 + 2 + 4 + 6 = 30.

b) Bảng có giá trị đại diện

Hàm lượng chất béo (g/100 gam)[0;6)\left[ {0;6} \right)[6;12)\left[ {6;12} \right)[12;18)\left[ {12;18} \right)[18;24)\left[ {18;24} \right)[24;30)\left[ {24;30} \right)[30;36)\left[ {30;36} \right)
Giá trị đại diện3915212733
Số loại thực phẩm1035246

x‾=10.3+3.9+5.15+2.21+4.27+6.3330=16\overline x = \frac{{10.3 + 3.9 + 5.15 + 2.21 + 4.27 + 6.33}}{{30}} = 16.

c)

Hàm lượng chất béo (g/100 gam)[0;6)\left[ {0;6} \right)[6;12)\left[ {6;12} \right)[12;18)\left[ {12;18} \right)[18;24)\left[ {18;24} \right)[24;30)\left[ {24;30} \right)[30;36)\left[ {30;36} \right)
Số loại thực phẩm1035246
Tần số tích lũy101318202430

Có n4=304=7,5<10\frac{n}{4} = \frac{{30}}{4} = 7{,}5 < 10 nên nhóm chứa tứ phân vị thứ nhất là [0; 6)>

Khi đó Q1=0+304−010.(6−0)=4,5{Q_1} = 0 + \frac{{\frac{{30}}{4} - 0}}{{10}}.\left( {6 - 0} \right) = 4{,}5.

d) Vì 3,6 < 4,5 nên ức gà thuộc nhóm 25% thực phẩm ít chất béo nhất trong các loại thực phẩm cô Lan đã tìm hiểu.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

>

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Quả cầu lấy ra từ hộp thứ nhất là màu đỏ”;

B là biến cố “Quả cầu lấy ra từ hộp thứ hai là màu đỏ”

a) P(A)=512P\left( A \right) = \frac{5}{{12}}.

b) P(B)=410P\left( B \right) = \frac{4}{{10}}.

Vì A, B là hai biến cố độc lập nên xác suất để hai quả cầu lấy ra cùng màu đỏ là

P(AB)=P(A).P(B)=512.410=16P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{5}{{12}}.\frac{4}{{10}} = \frac{1}{6}.

c) A B là biến cố: “2 quả lấy ra có ít nhất 1 quả màu đỏ”.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=512+410−16=1320P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{5}{{12}} + \frac{4}{{10}} - \frac{1}{6} = \frac{{13}}{{20}}.

d) Xác suất để 2 quả lấy ra cùng màu là

P(AB∪A‾B‾)=P(AB)+P(A‾B‾)P\left( {AB \cup \overline A \overline B } \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {\overline A \overline B } \right) =P(A).P(B)+P(A‾)P(B‾)= P\left( A \right).P\left( B \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right)=512.410+712.610=3160= \frac{5}{{12}}.\frac{4}{{10}} + \frac{7}{{12}}.\frac{6}{{10}} = \frac{{31}}{{60}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) C = A B.

b) Vì A, B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A) + P(B).

c) Ta có A = {(2; 2); (2; 4); (2; 6); (4; 2); (4; 4); (4; 6); (6; 2); (6; 4); (6; 6)}.

Khi đó P(A)=936=14P\left( A \right) = \frac{9}{{36}} = \frac{1}{4}.

d) Do A, B là hai biến cố xung khắc nên A B = P(AB) = 0.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Do A, B, C độc lập nên các biến cố A, B‾,C‾\overline B ,\overline C cũng độc lập.

b) Xét 3 trường hợp:

TH1: Người thứ nhất bắn trúng bia, người thứ hai và người thứ ba không bắn trúng bia.

TH2: Người thứ hai bắn trúng bia, người thứ nhất và người thứ ba không bắn trúng bia.

TH3: Người thứ ba bắn trúng bia, người thứ nhất và người thứ hai không bắn trúng bia.

Vì cả 3 trường hợp trên không đồng thời xảy ra nên biến cố có đúng một người bắn trúng bia là X=AB‾C‾∪A‾BC‾∪A‾B‾CX = A\overline B \overline C \cup \overline A B\overline C \cup \overline A \overline B C.

c) Vì các biến cố A,B‾,C‾,A‾,B,C‾,A‾,B‾,C‾A,\overline B ,\overline C ,\overline A ,B,\overline C ,\overline A ,\overline B ,\overline C độc lập và các biến cố AB‾C‾,A‾BC‾,A‾B‾CA\overline B \overline C ,\overline A B\overline C ,\overline A \overline B C xung khắc nên ta có: P(X)=P(AB‾C‾)+P(A‾BC‾)+P(A‾B‾C)P\left( X \right) = P\left( {A\overline B \overline C } \right) + P\left( {\overline A B\overline C } \right) + P\left( {\overline A \overline B C} \right)

=P(A).P(B‾).P(C‾)+P(A‾).P(B).P(C‾)+P(A‾)P(B‾)P(C)= P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right).P\left( {\overline C } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right).P\left( {\overline C } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right)

= 0,6.0,5.0,2 + 0,4.0,5.0,2 + 0,4.0,5.0,8 = 0,26.

d) Gọi T là biến cố “Có ít nhất 1 người bấn trúng bia”, suy ra T‾\overline T là biến cố “Cả 3 người không bắn trúng bia”.

P(T)=1−P(T‾)=1−0,4.0,5.0,2=0,96P\left( T \right) = 1 - P\left( {\overline T } \right) = 1 - 0{,}4.0{,}5.0{,}2 = 0{,}96.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi các biến cố A: “Lấy được sản phẩm tốt từ lô hàng thứ nhất” và biến cố B: “Lấy được sản phẩm tốt từ lô hàng thứ hai”.

Gọi biến cố X: “Trong hai sản phẩm lấy ra có đúng một sản phẩm có chất lượng tốt”.

Ta có X=A‾B∪AB‾X = \overline A B \cup A\overline B.

Ta có P(X)=P(A‾B)+P(AB‾)P\left( X \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right)=P(A‾).P(B)+P(A).P(B‾)= P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) = (1 – 0,5).0,8 + (1 – 0,8).0,5 = 0,5.

Trả lời: 0,5.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số cách chọn 3 nữ 2 nam là C183C222=188496C_{18}^3C_{22}^2 = 188496.

Số cách chọn 4 nữ 1 nam là C184C221=67320C_{18}^4C_{22}^1 = 67320.

Số cách chọn 5 nữ là C185=8568C_{18}^5 = 8568.

Xác suất để chọn 5 bạn trong đó có ít nhất 3 bạn nữa là 188496+67320+8568C405=36729139\frac{{188496 + 67320 + 8568}}{{C_{40}^5}} = \frac{{3672}}{{9139}}.

Suy ra a = 3672; b = 9139. Do đó b – a = 5467.

Trả lời: 5467.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “động cơ I chạy tốt”; B là biến cố “động cơ II chạy tốt”.

A B là biến cố “có ít nhất một động cơ chạy tốt”.

Ta có P(A) = 0,8; P(B) = 0,6.

Lại có P(A B) = P(A) + P(B) – P(AB) = 0,8 + 0,6 – 0,8.0,6 = 0,92.

Trả lời: 0,92.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cỡ mẫu n = 4 + 19 + 6 + 2 + 3 + 1 = 35.

Điểm ngưỡng để đưa ra danh sách 25% trường đại học có chỉ số nghiên cứu tốt nhất Việt Nam là tứ phân vị thứ ba.

Điểm[10; 20)[20; 30)[30; 40)[40; 50)[50; 60)[60; 70)
Số trường4196231
Tần số tích lũy42329313435

Có 23<3n4=3.354<2923 < \frac{{3n}}{4} = \frac{{3.35}}{4} < 29 nên nhóm [30; 40) là nhóm chứa tứ phân vị thứ 3.>

Ta có Q3=30+3.354−236.10=35,4{Q_3} = 30 + \frac{{\frac{{3.35}}{4} - 23}}{6}.10 = 35{,}4.

Trả lời: 35,4.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải:

Độ tuổi hay mua bảo hiểm nhất chính là mốt của mẫu số liệu.

Mốt của mẫu số liệu thuộc nhóm [40;50).

Khi đó M0=40+10−6(10−6)+(10−7).10≈46{M_0} = 40 + \frac{{10 - 6}}{{\left( {10 - 6} \right) + \left( {10 - 7} \right)}}.10 \approx 46.

Trả lời: 46.