Đáp án và lời giải
20 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 2. Biến cố hợp và biến cố giao. Biến cố độc lập. Các quy tắc tính xác suất (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án
Câu 1
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Chọn B.
Biến cố “Tổng số chấm xuất hiện là số lẻ” xung khắc với biến cố A.
Câu 2
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: D
Chọn D.
A B: “Cả hai lần gieo đều có số chấm lẻ”.
Câu 3
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Chọn B.
Ta có A = {2; 4; 6}; B = {1; 2; 3} A B = {2}.
Câu 4
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Chọn C.
Do A, B xung khắc nên
.
Chọn C. Làm a, b xung khắc nên \ (p \ left ({a \ Cup b} \ right) = p \ left (a \ right) + p \ left (b \ right) \) (
Câu 5
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Chọn B.
Ta có P(AB) = P(A).P(B) = 0,3.0,2 = 0,06.
Câu 6
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Chọn C.
Gọi A là biến cố “Trong ba học sinh được chọn có 2 nam và 1 nữ”;
B là biến cố “Trong ba học sinh được chọn có 2 nữ và 1 nam”.
H là biến cố “Trong ba học sinh được chọn có cả nam và nữ”.
Khi đó H = A B và A, B là hai biến cố xung khắc nên P(H) = P(A) + P(B).
Có ; .
Do đó .
Câu 7
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: B
Chọn B
Gọi A là biến cố “Trong 3 quyển được lấy ra không có quyển toán”.
Khi đó .
Biến cố : “Trong 3 quyển được lấy ra có ít nhất một quyển toán”.
Khi đó .
Câu 8
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: D
Chọn D.
Gọi A là biến cố “Động cơ I chạy tốt”; B là biến cố “Động cơ II chạy tốt”.
Khi đó A B: “Có ít nhất 1 động cơ chạy tốt”.
Do A, B độc lập nên P(AB) = P(A).P(B).
Ta có P(A B) = P(A) + P(B) – P(AB) = P(A) + P(B) – P(A).P(B) = 0,8 + 0,7 – 0,8.0,7 = 0,94.
Câu 9
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Chọn C.
Xét các biến cố A: “Chọn được cả hai quả cầu màu xanh”;
Biến cố B: “Chọn được cả hai quả cầu màu đỏ”.
Biến cố C = A B: “Hai quả cầu có cùng màu”.
Do A, B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A) + P(B).
Ta có ; .
Vậy .
Câu 10
Lời giải do TopStudy biên soạn
Đáp án: C
Chọn C.
Gọi biến cố A: “Sinh viên được chọn học tiếng Anh”; biến cố B: “Sinh viên được chọn chỉ học tiếng Pháp”; biến cố D: “Sinh viên được chọn không học tiếng Anh và tiếng Pháp”.
Ta có và .
Ta có .
Suy ra .
Câu 11
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
Ta có A = {2; 4; 6}; B = {4; 5; 6}.
a) A B = {4; 6} nên A và B không phải là hai biến cố xung khắc.
b) Ta có .
c) .
d) P(A B) = P(A) + P(B) – P(AB) = .
Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.
Câu 12
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
Hướng dẫn giải:
a) A = {2; 4; 6; 8; 10; 12; 14; 16; 18; 20} n(A) = 10.
Suy ra .
b) B ={3; 6; 9; 12; 15; 18} n(B) = 6.
Suy ra .
c) AB là biến cố “Rút được thẻ đánh số vừa chia hết cho 2 và chia hết cho 3”.
AB = {6; 12; 18} n(AB) = 3.
Suy ra .
d) Ta có P(A B) = P(A) + P(B) – P(AB) = .
Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.
Câu 13
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
a) .
b) .
c) .
d) Xác suất để chọn được 2 viên bi cùng màu là
.
Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.
Câu 14
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
a) Hệ thống II gồm 2 bóng được mắc song song nên nó chỉ hỏng khi cả hai bóng đều hỏng.
Gọi B là biến cố: “Hệ thống II bị hỏng”, ta có P(B) = 0,15.0,15 = 0,0225.
b) Xác suất để hệ thống II hoạt động bình thường: .
c) Hệ thống I chỉ hoạt động bình thường khi cả hai bóng bình thường.
Gọi A biến cố “Hệ thống I bị hỏng”.
Khi đó xác suất để hệ thống I hoạt động bình thường là .
Suy ra P(A) = 1 – 0,7225 = 0,2775.
d) Xác suất để cả hai hệ thống I, II đều bị hỏng là:
P(AB) = P(A).P(B) = 0,2775.0,0225 ≈ 0,00624.
Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.
Câu 15
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
a) A = {3; 6; 9}.
b) B = {5; 10}.
Khi đó A B = {3; 5; 6; 9; 10} n(A B) = 5.
c) C = A B.
d) n(B) = 2.
Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.
Câu 16
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
A là biến cố “Hai thẻ rút được mang số chẵn”;
B là biến cố “Hai thẻ rút được có 1 thẻ mang số chẵn và 1 thẻ mang số lẻ”;
C là biến cố “Kết quả nhân là một số chẵn”.
Khi đó C = A B.
Do A, B xung khắc nên P(C) = P(A) + P(B).
Ta có ; .
Do đó .
Trả lời: 0,72.
Câu 17
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
Gọi A là biến cố “Chọn được 1 nam và 4 nữ”;
B là biến cố “Chọn được 2 nam và 3 nữ”.
C là biến cố “Chọn được cả nam và nữ trong đó nam ít hơn nữ”.
Khi đó C = A B mà A, B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A) + P(B).
Ta có ; .
Suy ra .
Trả lời: 0,41.
Câu 18
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
Gọi A là biến cố “bóng đèn 1 bị hỏng”; B là biến cố “bóng đèn 2 bị hỏng”;
C là biến cố “Phương không thể làm được bài tập”.
Khi đó C = AB và A, B là hai biến cố độc lập nên P(C) = P(AB) = P(A).P(B) = 0,2.0,3 = 0,06.
Suy ra xác suất để Phương có thể làm được bài tập là .
Suy ra a = 47; b = 50. Do đó a + b = 97.
Trả lời: 97.
Câu 19
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
Từ sơ đồ suy ra P(A) = 1 – 0,2 = 0,8; P(B) = 1 – 0,05 = 0,95.
Gọi C là biến cố “Cả hạt cà phê và hạt sầu riêng đều nảy mầm”.
Khi đó C = AB mà A, B là hai biến cố độc lập nên P(C) = P(AB) .
Vậy tích ab = 19.25 = 475.
Trả lời: 475.
Câu 20
Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý
Vì A, B độc lập nên cũng độc lập.
Do đó .
Ta có P(A B) = P(A) + P(B) – P(AB) = P(A) + P(B) – P(A).P(B)
= 0,4 + 0,5 – 0,4.0,5 = 0,7.
Trả lời: 0,7.