TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu trắc nghiệm Toán 10 Kết nối tri thức Bài 27. Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là C113=165C_{11}^3 = 165.

Số cách lấy ra 3 viên bi đều là màu đỏ là C53=10C_5^3 = 10.

Xác suất để 3 viên bi lấy ra đều là màu đỏ là P=10165=233P = \frac{{10}}{{165}} = \frac{2}{{33}}. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C103=120n\left( \Omega \right) = C_{10}^3 = 120.

Gọi AA là biến cố “Chọn 3 học sinh luôn có học sinh nữ”.

A‾\overline A là biến cố “Chọn 3 học sinh không có học sinh nữ”.

Khi đó n(A‾)=C63=20n\left( {\overline A } \right) = C_6^3 = 20.

Khi đó P(A)=1−P(A‾)=1−20120=56P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{20}}{{120}} = \frac{5}{6}. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là C85=56C_8^5 = 56.

Gọi AA là biến cố “5 học sinh được chọn đi thi có cả nam và nữ và học sinh nam nhiều hơn học sinh nữ ”

TH1: Chọn được 3 nam 2 nữ có C53⋅C32=30C_5^3 \cdot C_3^2 = 30cách.

TH2: Chọn được 4 nam 1 nữ có C54⋅C31=15C_5^4 \cdot C_3^1 = 15 cách.

Suy ra n(A)=30+15=45n\left( A \right) = 30 + 15 = 45 cách. Suy ra P(A)=4556P\left( A \right) = \frac{{45}}{{56}}. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là C93=84C_9^3 = 84. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là C92=36C_9^2 = 36.

Gọi AA là biến cố “Chọn được 2 bi cùng màu”.

TH1: Chọn được 2 bi màu xanh có C42=6C_4^2 = 6 cách.

TH2: Chọn được 2 bi màu đỏ có C32=3C_3^2 = 3 cách.

TH3: Chọn được 2 bi màu vàng có 1 cách.

Suy ra n(A)=6+3+1=10n\left( A \right) = 6 + 3 + 1 = 10.

Do đó P(A)=1036=518P\left( A \right) = \frac{{10}}{{36}} = \frac{5}{{18}}. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C154=1365n\left( \Omega \right) = C_{15}^4 = 1365.

Gọi AA là biến cố “Chọn được 4 viên bi có đủ ba màu và số bi đỏ nhiều nhất”.

Khi đó n(A)=C41⋅C52⋅C61=240n\left( A \right) = C_4^1 \cdot C_5^2 \cdot C_6^1 = 240.

Khi đó P(A)=2401365=1691P\left( A \right) = \frac{{240}}{{1365}} = \frac{{16}}{{91}}. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C1003=161700n\left( \Omega \right) = C_{100}^3 = 161700.

Gọi AA là biến cố “Tổng các số ghi trên thẻ là số chia hết cho 2”.

Từ 1 đến 100 có 50 số chẵn và 50 số lẻ.

TH1: Chọn được 3 số chẵn có C503C_{50}^3 cách.

TH2: Chọn được 1 số chẵn và 2 số lẻ có C501⋅C502C_{50}^1 \cdot C_{50}^2 cách.

Suy ra n(A)=C503+C501⋅C502=80850n\left( A \right) = C_{50}^3 + C_{50}^1 \cdot C_{50}^2 = 80850.

Khi đó P(A)=n(A)n(Ω)=80850161700=12P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{80850}}{{161700}} = \frac{1}{2}. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là C202=190C_{20}^2 = 190.

Gọi AA là biến cố “Tổng hai số trên hai tấm thẻ được rút ra bằng 10”.

Ta có 1+9=2+8=3+7=4+61 + 9 = 2 + 8 = 3 + 7 = 4 + 6⇒n(A)=4\Rightarrow n\left( A \right) = 4.

Vậy P(A)=4190=295P\left( A \right) = \frac{4}{{190}} = \frac{2}{{95}}. Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là C162=120C_{16}^2 = 120.

Gọi AA là biến cố “Lấy được hai quả khác màu”. Suy ra n(A)=C71⋅C91=63n\left( A \right) = C_7^1 \cdot C_9^1 = 63.

Khi đó P(A)=63120=2140P\left( A \right) = \frac{{63}}{{120}} = \frac{{21}}{{40}}. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử của không gian mẫu là C303=4060C_{30}^3 = 4060.

Gọi AA là biến cố “Minh nhận được 300 nghìn tiền lì xì”.

TH1: 3 bao lì xì đều có mệnh giá 100 nghìn. Có C103=120C_{10}^3 = 120 cách.

TH2: 2 bao lì xì có mệnh giá 50 nghìn và 1 bao mệnh giá 200 nghìn. Có C152⋅C51=525C_{15}^2 \cdot C_5^1 = 525 cách.

Suy ra n(A)=120+525=645n\left( A \right) = 120 + 525 = 645.

Do đó P(A)=6454060=129812P\left( A \right) = \frac{{645}}{{4060}} = \frac{{129}}{{812}}. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C403=9880n\left( \Omega \right) = C_{40}^3 = 9880.

b) n(A)=C153=455n\left( A \right) = C_{15}^3 = 455.

c) P(A)=4559880=7152P\left( A \right) = \frac{{455}}{{9880}} = \frac{7}{{152}}.

d) Gọi BB là biến cố “Chọn được 3 học sinh trong đó có ít nhất 1 nữ”.

B‾\overline B là biến cố “Chọn được 3 học sinh nam”.

Khi đó P(B‾)=P(A)=7152P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right) = \frac{7}{{152}}.

Do đó P(B)=1−7152=145152P\left( B \right) = 1 - \frac{7}{{152}} = \frac{{145}}{{152}}.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Số phần tử của không gian mẫu là C146=3003C_{14}^6 = 3003.

a) Gọi AA là biến cố “Có đúng một màu”. Khi đó n(A)=C76=7n\left( A \right) = C_7^6 = 7.

Do đó P(A)=73003=1429P\left( A \right) = \frac{7}{{3003}} = \frac{1}{{429}}.

b) Gọi BB là biến cố “Có đúng hai màu đỏ và vàng ” ⇒n(B)=C76=7\Rightarrow n\left( B \right) = C_7^6 = 7.

Do đó P(B)=73003=1429P\left( B \right) = \frac{7}{{3003}} = \frac{1}{{429}}.

c) Gọi CC là biến cố “Có ít nhất 1 bi đỏ”.

C‾\overline C là biến cố “Không có bi màu đỏ” ⇒n(C‾)=C96=84\Rightarrow n\left( {\overline C } \right) = C_9^6 = 84.

Khi đó P(C‾)=843003=4143P\left( {\overline C } \right) = \frac{{84}}{{3003}} = \frac{4}{{143}}. Do đó P(C)=1−4143=139143P\left( C \right) = 1 - \frac{4}{{143}} = \frac{{139}}{{143}}.

d) Gọi DD là biến cố “Có ít nhất 2 bi xanh”.

D‾\overline D là biến cố “Có nhiều nhất 1 bi xanh”.

TH1: Không có bi xanh có C76=7C_7^6 = 7 cách.

TH2: Có 1 bi xanh có C71⋅C75=147C_7^1 \cdot C_7^5 = 147 cách.

Suy ra n(D‾)=154n\left( {\overline D } \right) = 154. Do đó P(D‾)=1543003=239⇒P(D)=3739P\left( {\overline D } \right) = \frac{{154}}{{3003}} = \frac{2}{{39}} \Rightarrow P\left( D \right) = \frac{{37}}{{39}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Số phần tử của không gian mẫu là C102=45C_{10}^2 = 45.

b) Gọi AA là biến cố “hai tấm thẻ được đánh số cùng chia hết hết cho 2”.

Các số chia hết cho 2 là {2;4;6;8;10}⇒n(A)=C52=10\left\{ {2;4;6;8;10} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = C_5^2 = 10.

Do đó P(A)=1045=29P\left( A \right) = \frac{{10}}{{45}} = \frac{2}{9}.

c) Gọi BB là biến cố “hai tấm thẻ được đánh số đều là số nguyên tố”.

Các số nguyên tố là {2;3;5;7}\left\{ {2;3;5;7} \right\}⇒n(B)=C42=6\Rightarrow n\left( B \right) = C_4^2 = 6.

Do đó P(B)=645=215P\left( B \right) = \frac{6}{{45}} = \frac{2}{{15}}.

d) Gọi CC là biến cố “hai tấm thẻ có tổng là một số lẻ”.

Từ 1 đến 10 có 5 số chẵn và 5 số lẻ.

Để tổng 2 số là số lẻ thì cần lấy được 1 số chẵn và số lẻ. Khi đó n(C)=C51⋅C51=25n\left( C \right) = C_5^1 \cdot C_5^1 = 25.

Do đó P(C)=2545=59P\left( C \right) = \frac{{25}}{{45}} = \frac{5}{9}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Số phần tử không gian mẫu là C93=84C_9^3 = 84.

b) TH1: Chọn được 2 nữ, 1 nam có C52⋅C41=40C_5^2 \cdot C_4^1 = 40 cách.

TH2: Chọn được 3 nữ có C53=10C_5^3 = 10.

Số cách chọn 3 học sinh có ít nhất 2 nữ là 40+10=5040 + 10 = 50 cách.

c) Gọi AA là biến cố “Chọn được 3 học sinh toàn nam” ⇒n(A)=C43=4\Rightarrow n\left( A \right) = C_4^3 = 4.

Do đó P(A)=484=121P\left( A \right) = \frac{4}{{84}} = \frac{1}{{21}}.

d) Gọi BB là biến cố “Chọn được 3 học sinh toàn nữ” ⇒n(B)=C53=10\Rightarrow n\left( B \right) = C_5^3 = 10.

Do đó P(B)=1084=542P\left( B \right) = \frac{{10}}{{84}} = \frac{5}{{42}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Số phần tử không gian mẫu là 14.

b) Gọi AA là biến cố “thẻ được rút ra được thẻ màu đỏ hoặc màu vàng”.

Khi đó n(A)=5+2=7n\left( A \right) = 5 + 2 = 7.

Do đó P(A)=714=12P\left( A \right) = \frac{7}{{14}} = \frac{1}{2}.

c) Gọi BB là biến cố “thẻ được rút ra đánh số chia hết cho 3”.

Trong 14 thẻ có 3 thẻ chia hết cho 3⇒n(B)=3\Rightarrow n\left( B \right) = 3.

Do đó P(B)=314P\left( B \right) = \frac{3}{{14}}.

d) Gọi CC là biến cố “thẻ được rút ra mang số 1”.

Trong 14 thẻ có 3 thẻ mang số 1 ⇒n(C)=3\Rightarrow n\left( C \right) = 3.

Do đó P(C)=314P\left( C \right) = \frac{3}{{14}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,24

Số phần tử của không gian mẫu là C304=27405C_{30}^4 = 27405.

Gọi AA là biến cố “4 bông hoa chọn được số hoa màu vàng và màu đỏ bằng nhau”.

TH1: Chọn được 2 hoa màu trắng, 1 hoa màu vàng, 1 hoa màu đỏ có C102⋅C101⋅C101=4500C_{10}^2 \cdot C_{10}^1 \cdot C_{10}^1 = 4500 cách.

TH2: Chọn được 2 hoa màu vàng, 2 hoa màu đỏ có C102⋅C102=2025C_{10}^2 \cdot C_{10}^2 = 2025 cách.

Suy ra n(A)=4500+2025=6525n\left( A \right) = 4500 + 2025 = 6525.

Do đó P(A)=652527405=521≈0,24P\left( A \right) = \frac{{6525}}{{27405}} = \frac{5}{{21}} \approx 0{,}24.

Trả lời: 0,24.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 13

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=10n\left( \Omega \right) = 10.

Biến cố AA: “Quả bóng được chọn ra màu vàng và ghi số chẵn” ⇒A={2;4;6}\Rightarrow A = \left\{ {2;4;6} \right\}⇒n(A)=3\Rightarrow n\left( A \right) = 3.

Khi đó P(A)=310P\left( A \right) = \frac{3}{{10}}⇒a=3;b=10⇒S=a+b=13\Rightarrow a = 3;b = 10 \Rightarrow S = a + b = 13.

Trả lời: 13.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,2

Số phần tử của không gian mẫu là C148=3003C_{14}^8 = 3003.

AA là biến cố “Trong 8 sản phẩm được chọn có không quá 1 phế phẩm”.

TH1: Không có phế phẩm có C128=495C_{12}^8 = 495 cách.

TH2: Có 1 phế phẩm có C121⋅C21=24C_{12}^1 \cdot C_2^1 = 24 cách.

Suy ra n(A)=495+24=519n\left( A \right) = 495 + 24 = 519⇒P(A)=5193003≈0,2\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{519}}{{3003}} \approx 0{,}2.

Trả lời: 0,2.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,03

Số phần tử của không gian mẫu là 8!=403208! = 40320.

Gọi AA là biến cố “Xếp được các bạn nam và bạn nữ đứng xen kẽ nhau”.

TH1: Xếp bạn nam đứng vị trí lẻ, nữ đứng vị trí chẵn có 4!⋅4!4! \cdot 4! cách.

TH2: Xếp bạn nam đứng vị trí chẵn, nữ đứng vị trí lẻ có 4!⋅4!4! \cdot 4! cách.

Suy ra n(A)=2⋅4!⋅4!=1152n\left( A \right) = 2 \cdot 4! \cdot 4! = 1152.

Do đó P(A)=115240320=135≈0,03P\left( A \right) = \frac{{1152}}{{40320}} = \frac{1}{{35}} \approx 0{,}03.

Trả lời: 0,03.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,1

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C222n\left( \Omega \right) = C_{22}^2.

Gọi AA là biến cố “Chọn được hai em trong lớp trong đó có A”. Suy ra n(A)=21n\left( A \right) = 21.

Do đó P(A)=21C222≈9,1%P\left( A \right) = \frac{{21}}{{C_{22}^2}} \approx 9{,}1\%.

Trả lời: 9,1.