TopStudy

Đáp án và lời giải

10 bài tập Tính xác suất có điều kiện bằng cách sử dụng sơ đồ hình cây có lời giải

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Dựa vào sơ đồ hình cây ta có P(B‾∣A‾)=0,2P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}2.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

T=P(B).P(A∣B)P(A‾)=P(AB)P(A‾)=0,3.0,60,7=935T = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}3.0{,}6}}{{0{,}7}} = \frac{9}{{35}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có P(BA‾)=0,8.0,6=0,48P\left( {B\overline A } \right) = 0{,}8.0{,}6 = 0{,}48.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có P(B‾A‾)=0,6.0,6=0,36P\left( {\overline B \overline A } \right) = 0{,}6.0{,}6 = 0{,}36.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có sơ đồ cây như sau:

Hình minh hoạ

Xác suất để ngày có mưa nhưng không có sương mù là P(AB‾)=0,6.0,6=0,36P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}6.0{,}6 = 0{,}36.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Để tổ I có 5 bạn nam và 5 bạn nữ khi có 1 bạn nam chuyển từ tổ I sang tổ II và 1 bạn nữ chuyển từ tổ II sang tổ I.

Gọi A là biến cố “bạn chuyển từ tổ I sang tổ II là bạn nam” và B là biến cố “Bạn chuyển từ tổ II sang tổ I là bạn nữ”.

Ta có P(A)=610=0,6;P(B∣A)=510=0,5⇒P(B‾∣A)=0,5P\left( A \right) = \frac{6}{{10}} = 0{,}6;P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{{10}} = 0{,}5 \Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}5.

P(A‾)=410=0,4;P(B∣A‾)=610=0,6⇒P(B‾∣A‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = \frac{4}{{10}} = 0{,}4;P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{6}{{10}} = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}4.

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Khi đó P(C) = P(AB) = 0,5.0,6 = 0,3.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A “Kiện hành lý chứa hàng cấm” và B là biến cố “Máy phát chuông cảnh báo”.

Ta có sơ đồ hình cây sau:

Hình minh hoạ

Khi đó N=A‾B⇒P(N)=P(A‾B)=0,999.0,02=0,01998N = \overline A B \Rightarrow P\left( N \right) = P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}999.0{,}02 = 0{,}01998.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi M là biến cố “Lấy ra viên bi từ hộp thứ 1 có màu xanh”;

N là biến cố “Lấy ra viên bi từ hộp thứ 2 có màu xanh”.

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Khi đó P(A)=P(MN‾)=0,4.0,4=0,16P\left( A \right) = P\left( {M\overline N } \right) = 0{,}4.0{,}4 = 0{,}16.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A: “Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi” và B: “Sinh viên làm đúng chuyên ngành”.

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Khi đó P(D) = P(A‾B\overline A B) = 0,7.0,7 = 0,49.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Làm đúng bài thứ nhất”; B là biến cố: “Làm đúng bài thứ hai”.

Khi đó biến cố AB: “Làm đúng cả hai bài”.

Theo bài ta có P(A) = 0,7; P(B|A) = 0,8; P(B∣A‾)=0,2P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.

Do đó P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3; P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−0,8=0,2P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2;

P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,2=0,8P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8.

Ta có sơ đồ hình cây như sau

Hình minh hoạ

Vậy P(AB) = 0,8.0,7 = 0,56.