TopStudy

Đáp án và lời giải

10 bài tập Các bài toán liên quan đến công thức xác suất toàn phần có lời giải

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có P(B‾)=1−P(B)=1−0,6=0,4P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,6.0,7+0,4.0,4=0,58P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}6.0{,}7 + 0{,}4.0{,}4 = 0{,}58.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có P(B) = 0,03⇒P(B‾)=1−0,03=0,97\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.

P(A‾∣B‾)=0,63⇒P(A∣B‾)=1−0,63=0,37P\left( {\overline A |\overline B } \right) = 0{,}63 \Rightarrow P\left( {A|\overline B } \right) = 1 - 0{,}63 = 0{,}37.

Theo công thức xác suất toàn phần:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,03.0,08 + 0,97.0,37 = 0,3613.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có P(B) = 0,2 ⇒P(B‾)=0,8\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8.

Vì B xảy ra thì tỉ lệ A xảy ra 4% nên P(A|B) = 0,04.

Tương tự ta có P(A∣B‾)=0,02P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}02.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,2.0,04 + 0,8.0,02 = 0,024.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Lấy bi đỏ từ hộp thứ nhất bỏ sang hộp thứ hai”,

B là biến cố: “Lấy được bi đỏ từ hộp thứ hai”.

Ta có P(A)=58;P(B∣A)=57P\left( A \right) = \frac{5}{8};P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{7}; P(A‾)=38;P(B∣A‾)=47P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{8};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{4}{7}.

Vậy P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=58.57+38.47=3756≈0,661P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{8}.\frac{5}{7} + \frac{3}{8}.\frac{4}{7} = \frac{{37}}{{56}} \approx 0{,}661.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi biến cố A: “Gặp một học sinh nam”, biến cố B: “Gặp một học sinh học khá môn Tiếng Anh”.

Ta có P(A) = 65% = 0,65; P(B|A) = 75% = 0,75;

P(A‾)=35%=0,35;P(B∣A‾)=82%=0,82P\left( {\overline A } \right) = 35\% = 0{,}35;P\left( {B|\overline A } \right) = 82\% = 0{,}82.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,65.0,75+0,35.0,82=0,7745P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}75 + 0{,}35.0{,}82 = 0{,}7745.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Sản phẩm được chọn do máy I sản xuất”;

B là biến cố: “Sản phẩm được chọn là phế phẩm”.

Theo đề ta có P(A) = 0,35; P(A‾)=0,65P\left( {\overline A } \right) = 0{,}65; P(B|A) = 0,003; P(B∣A‾)=0,007P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}007.

Suy ra P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,35.0,003+0,65.0,007=0,0056P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}35.0{,}003 + 0{,}65.0{,}007 = 0{,}0056.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Viên đạn trúng đích”, B là biến cố: “Chọn xạ thủ loại I bắn”.

Theo đề ta có P(B)=210=0,2P\left( B \right) = \frac{2}{{10}} = 0{,}2; P(A|B) = 0,9; P(B‾)=1−0,2=0,8;P(A∣B‾)=0,7P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}7.

Do đó ta có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,2.0,9 + 0,8.0,7 = 0,74.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Hai chiếc bút lấy ra đều là chiếc mới”;

B là biến cố: “Lấy ra một chiếc bút cũ”.

Theo đề ta có P(B)=C61C151=25⇒P(B‾)=35P\left( B \right) = \frac{{C_6^1}}{{C_{15}^1}} = \frac{2}{5} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{5}.

P(A∣B)=C92C152=1235;P(A∣B‾)=C82C152=415P\left( {A|B} \right) = \frac{{C_9^2}}{{C_{15}^2}} = \frac{{12}}{{35}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{C_8^2}}{{C_{15}^2}} = \frac{4}{{15}}.

Do đó P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) =1235.25+415.35=52175= \frac{{12}}{{35}}.\frac{2}{5} + \frac{4}{{15}}.\frac{3}{5} = \frac{{52}}{{175}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi A là biến cố: “Người đó nghiện thuốc lá”; B là biến cố: “Người đó bị bệnh phổi”.

Theo đề ta có P(A) = 0,2; P(B|A) = 0,7; P(A‾)=0,8;P(B∣A‾)=0,15P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

Do đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26.

Vậy, tỉ lệ người đó mắc bệnh phổi của tỉnh Khánh Hòa là 26%.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Xác suất của biến cố B là P(B) = 0,2.0,7 + 0,8.0,6 = 0,62.